Giúp em bài andehit với các pro hóa ơi!!

Z

zen_hero

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A, B là 2 andêhit đơn chức mạch hở, cùng dãy đồng đẳng.
Khử hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp 2 andêhit này cần V lít H2. Sản phẩm thu được cho tác dụng với Na dư sinh ra V/4 lít H2 (đo ở cùng điều kiện).
Mặt khác 9,8g hỗn hợp andêhit này tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo ra 32,4g Ag.
a) Xác định CTPT, viết CTCT mỗi andêhit biết trong hỗn hợp số mol của andêhit có phân tử lượng lớn nhiều hơn số mol của andêhit còn lại.
b) Tính phần trăm theo khối lượng mỗi andêhit trong hỗn hợp.


Mong mọi người giúp nhanh cho mình nha. cảm ơn nhiều.
 
J

junior1102

^^ cộng thì cần V lít H2 ,nhưng phản ứng chỉ bằng v/4 lít

-> số mol mỗi andehit là v/2 ,andehit ngoài liên kết đôi ở nhóm CHO sẽ có thêm 1 liên kết đôi ở mạch Cacbon ,đây là andehit không no có 1 nối đôi ,CTTQ là CnH2n-1CHO .

Ta có : nAg = 0,3 mol -> nAndehit = 0,15 mol ( chắc chắn điều này vì đây là andehit không no nên không có trường hợp HCHO ) .

-> M trung bình = 9.8/0,15 = 65,3 -> M của gốc CnH2n-1 = 36 .3 .

n>2 -> 1 chất là C2H3CHO .

giả sử chất còn lại là C4H7CHO , đề bài cho số mol của chất lớn hơn nhiều lơn số mol chất nhỏ hơn -> M trung bình sẽ luôn lớn hơn : 84.0,075 + 56.0,075 / 0,15 = 70 > 63,5 -> loại

-> chất còn lại chỉ có thể là C3H5CHO .

với x ,y là số mol C2H3CHO và C3H5CHO ,ta sẽ có x + y = 0,15 và 56x + 70y = 9,8

từ đây tính được x = nC2H3CHO = 0,05 mol và y = nC3H5CHO = 0,1 mol

phần sau em tự tính nha ^^
 
S

sundays

1.hh A gồm HCHO và một đồng đẳng. chia A thành 2 phần bằng nhau.
phần1:cho t/d với AgNO3 dư trong NH3 thu được 19,44gAg.
phần2:t/d hết với H2(Ni,t) thấy tốn hết 1,568l H2(đktc) thu được hh 2 ancol no.đốt cháy hoàn toàn 2 ancol trên thu được 3,808l CO2(đktc).
Xác định CTCT của chất và % khối lượng của các chất trong A.
2.hh A gồm ancol CH3OH và 1 ancol đòng đẳng có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2.khi oxi a gam hh A thu được 2 andehit tương ứng.cho lượng andehit này t/d vơi AgNO3/NH3 dư thu được 86,4g Ag kết tủa.mặt khác đốt cháy a(g) hhA thu được 11,2l CO2(đktc).xác định CTPT của ancol đồng đẳng.
 
H

hoangkhuongpro

1.hh A gồm HCHO và một đồng đẳng. chia A thành 2 phần bằng nhau.
phần1:cho t/d với AgNO3 dư trong NH3 thu được 19,44gAg.
phần2:t/d hết với H2(Ni,t) thấy tốn hết 1,568l H2(đktc) thu được hh 2 ancol no.đốt cháy hoàn toàn 2 ancol trên thu được 3,808l CO2(đktc).
Xác định CTCT của chất và % khối lượng của các chất trong A.
2.hh A gồm ancol CH3OH và 1 ancol đòng đẳng có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2.khi oxi a gam hh A thu được 2 andehit tương ứng.cho lượng andehit này t/d vơi AgNO3/NH3 dư thu được 86,4g Ag kết tủa.mặt khác đốt cháy a(g) hhA thu được 11,2l CO2(đktc).xác định CTPT của ancol đồng đẳng.
B1:nAg=0.18 ;nH2=0.07;nCO2=0.17 :vì là cùng dãy đồng đẳng với HCHO nên andehit là no :nên nH2=nandehit:ta có hệ ;4x+y=0.18 và x+ny=0.17......
do HCHo tráng bạc 1:4 ..andehit con lai tráng bạc 1:2....nên ta có 1 bất pt:
0.045<0.5/(4n-2)<0.09...(dựa vào hệ mà rút ra đc )thì đc :1.88<n<3.2.....
có nCO2/nH2=2.4..nên n>2.4 :vậy chỉ có thể là C3H6O;...(dài quá nhưng hiện tại đó là cách làm tự luận)]
B2:bài này cũng làm tương tự như bài trên :mình nhẩm ra là C2H4O
..........mọi người xem lại giùm nha.............
 
V

visao11a4

HCHO => C02 => 4Ag
a a 4b (mol)
CnH2n0=> nC02 =>2Ag
b bn 2b (mol)
vi 2 andehit dong dang no don ho nen so mol H2 = so mol andehit=0,07
a+b=0.07
4a+2b=0.18
a=0.02, b=0.05
ma a+bn =0.17 => n=3 => C3H60 . cau 2 tuong tu
 
Top Bottom