giúp em 3 câu về NGUYÊN TỬ với

  • Thread starter s.mario_2011
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,725

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em 4 câu về NGUYÊN TỬ với

Câu 1: Một nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt cơ bản là 86. Tìm số hiệu nguyên tử của X biết X có 2 e độc thân?

Câu 2: Một nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt cơ bản là 46. X ở trạng thái cơ bản có 3 electron độc thân. X là nguyên tố nào?

Câu 3: Nguyên tố Ni ( z=28) có bao nhiêu e hóa trị? Giải thích ?


Câu 4. Trong tự nhiên Clo có 2 đồng vị Cl35 và Cl37. Biết nguyên tử khối trung bình của các nguyên tố Cl=35,5; H=1; O=16, Hãy tính % khối lượng của Cl35 trong HClO
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

câu 1: gọi số p=số e=Z; số n=N (0<Z,N<86)
ta có: 2Z+N=86 (1)
lại có: Z\leq N\leq 1,5Z
=> 2Z+Z \leq 2Z+N \leq2Z+1,5N
=> 3Z \leq 86 \leq 3,5Z
=> 24,5 \leq Z \leq 28,7
=> Z có thể = 25; 26; 27; 28
mặt khác, X có 2 e độc thân => Z=28 (Niken)
câu 2: làm tương tự câu 1, ra Z=15 => X là photpho
câu 3: CT tính số e hoá trị= số e của lớp ngoài cùng + số e của phân lớp sát lớp ngoài cùng nếu phân lớp đó chưa bão hoà. vậy Ni có 10 e hoá trị.
câu 4:
đầu tiên nếu bài không cho phần trăm số nguyên tử đồng vị Cl35 thì mình phải tính (đáng lẽ bài phải cho chứ)
dùng phương pháp đường chéo:
Cl (35) socvioet soc1,5

socviolet35,5 socviolet soc=> Cl35/Cl37 = 1,5/0,5 = 3/1

Cl (37)socviolet soc0,5
=> cứ trong 1mol Cl thì có 0,75mol Cl35 và 0,25mol Cl37
=> trong 1mol HClO có 0,75mol Cl35
%Cl35 = (0,75.35).100%/52,5 = 50%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom