giúp đỡ tôi với

X

xinhnhucontinhtinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài như sau nè:
Cho 2.76 g chất hữu cơ A chứa C,H,O tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ ,sau đó đem chưng khô thì phần bay hơi hết chỉ có nước , phần chất rắn khan còn lại chứa hai muối của Na chiếm khối lượng 4.44 g .Nung nóng hai muối này trong oxi dư, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 3.18 gam Na2CO3 ,2.464 l khí CO2 và 0.9 gam nước . Công thức đơn giản cũng là công thức phân tử
 
H

hangsn1

xinhnhucontinhtinh said:
đề bài như sau nè:
Cho 2.76 g chất hữu cơ A chứa C,H,O tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ ,sau đó đem chưng khô thì phần bay hơi hết chỉ có nước , phần chất rắn khan còn lại chứa hai muối của Na chiếm khối lượng 4.44 g .Nung nóng hai muối này trong oxi dư, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 3.18 gam Na2CO3 ,2.464 l khí CO2 và 0.9 gam nước . Công thức đơn giản cũng là công thức phân tử

Bài này giải theo bảo toàn nguyên tố :
- n(C trong A)= n(C trong CO2) + n(C trong Na2CO3) =0,14 mol
- n ( NaOH phản ứng ) = 2* n (Na trong Na2CO3) = 0,06 mol
- áp dụng bảo toàn khối lượng -> m(H2O)= 2,76 +0,06*40-4,44 = 0,72 g
-> n(H trong A) = n(H trong H2O sau phản ứng )+ n(H trong H2O sau đốt) - n(H trong NaOH) = 0,08 + 0,1- 0,06 = 0,12 mol
- n(O trong A)= n(O trong H2O sau pu) + n(O trong muối ) - n(O trong NaOH)
+ n(O) trong muối = n(O trong Na2CO3) + n(O trong CO2) + n(O trong H2O) - n(O phản ứng ) = 0,08 mol
-> n(O trong A) = 0,08+ 0,04 - 0,06 = 0,06 mol

Ta có tỉ lệ : C : H : O
----------------0,14--0,12 --- 0,06
-----------------7 ----6-------3
 
Top Bottom