Giúp bài tập: Sự điện li của nước-pH-chất chỉ thị axit-bazơ

Hà Nguyệt Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
47
10
51
22

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dung dịch Ba(OH)2 có pH=13 (ddA). Dung dịch HCl có pH=1 (ddB).
a) Tính CM của A và B? (coi Ba(OH)2 điện li hòa toàn cả 2 nấc).
b) Trộn 2,25l dung dịch A với 2,75l dung dịch B. Tính pH ủa dung dịch thu được
a/dd A có pH = 13 => [OH-] = 0,1M => CM(Ba(OH)2) = 0,05M
dd B có pH = 1 => [H+] = 0,1M => CM(HCl) = 0,1M
b/ n(OH-) = 0,1.2,25 = 0,225 mol
n(H+) = 0,1.2,75 = 0,275 mol
=> H+ dư 0,05 mol
V = 2,25 + 2,75 = 5 lít
=> [H+] = 0,05/5 = 0,01M => pH = -lg[H+] = 2
 
Top Bottom