Toán 11 Giới hạn hàm số

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
29
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Cho mình hỏi, viết như sau là đúng hay sai ạ, giải thích giúp mình nhé:

View attachment 229030
World HelloTheo mình nếu [imath]b=-2[/imath] thì dẫn đến giới hạn mẫu bằng [imath]0[/imath] và giới hạn tử bằng [imath]0[/imath].
Đây là một dạng vô định. Do vậy cái bạn đang xét là trường hợp bạn ràng buộc [imath]b \ne -2[/imath]. Do vậy bạn hãy thử tính giới hạn trên với [imath]b=-2[/imath] rồi xem nó có bằng [imath]0[/imath] hay không hoặc có thể lại chứa [imath]a[/imath] không chừng nữa....
 
  • Love
Reactions: World Hello

World Hello

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
85
49
26
16
Hà Nội
Hà Nội
Theo mình nếu [imath]b=-2[/imath] thì dẫn đến giới hạn mẫu bằng [imath]0[/imath] và giới hạn tử bằng [imath]0[/imath].
Đây là một dạng vô định. Do vậy cái bạn đang xét là trường hợp bạn ràng buộc [imath]b \ne -2[/imath]. Do vậy bạn hãy thử tính giới hạn trên với [imath]b=-2[/imath] rồi xem nó có bằng [imath]0[/imath] hay không hoặc có thể lại chứa [imath]a[/imath] không chừng nữa....
thegooobsCảm ơn cậu. À mà đề bài còn yêu cầu lim này hữu hạn đó cậu, như thế có thể bỏ luôn trường hợp b = -2 không?
 
  • Love
Reactions: thegooobs
View previous replies…

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
29
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Cảm ơn cậu. À mà đề bài còn yêu cầu lim này hữu hạn đó cậu, như thế có thể bỏ luôn trường hợp b = -2 không?
World HelloChào bạn nha, khi [imath]b=-2[/imath] thì giới hạn tử và mẫu là [imath]0[/imath] khi đó mình gọi dạng này là dạng vô định [imath]\dfrac{0}{0}[/imath]. Với dạng vô định [imath]\dfrac{0}{0}[/imath] thì giới hạn có thể là hữu hạn hoặc vô cực nên bạn phải xét trường hợp [imath]b=-2[/imath] coi nó ra hữu hạn không và nó có bằng [imath]0[/imath] không nếu đúng như vậy thì bạn có thể lấy giá trị [imath]-2[/imath] cho [imath]b[/imath] ngược lại thì bạn loại.
 
  • Love
Reactions: World Hello

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
29
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Chào bạn nha, khi [imath]b=-2[/imath] thì giới hạn tử và mẫu là [imath]0[/imath] khi đó mình gọi dạng này là dạng vô định [imath]\dfrac{0}{0}[/imath]. Với dạng vô định [imath]\dfrac{0}{0}[/imath] thì giới hạn có thể là hữu hạn hoặc vô cực nên bạn phải xét trường hợp [imath]b=-2[/imath] coi nó ra hữu hạn không và nó có bằng [imath]0[/imath] không nếu đúng như vậy thì bạn có thể lấy giá trị [imath]-2[/imath] cho [imath]b[/imath] ngược lại thì bạn loại.
thegooobsLấy ví dụ ha:
Giới hạn [imath]\displaystyle \lim_{x \to 0} \dfrac{\sin x}{x}=1[/imath] (bạn thấy giới hạn tử và mẫu là [imath]0[/imath] nhưng kết quả vẫn là hữu hạn)

Giới hạn [imath]\displaystyle \lim_{x \to 0} \dfrac{x}{x^3}=+\infty[/imath] (giới hạn tử và mẫu là [imath]0[/imath] nhưng kết quả ra là vô cực)
 
  • Love
Reactions: World Hello

World Hello

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
85
49
26
16
Hà Nội
Hà Nội
Lấy ví dụ ha:
Giới hạn [imath]\displaystyle \lim_{x \to 0} \dfrac{\sin x}{x}=1[/imath] (bạn thấy giới hạn tử và mẫu là [imath]0[/imath] nhưng kết quả vẫn là hữu hạn)

Giới hạn [imath]\displaystyle \lim_{x \to 0} \dfrac{x}{x^3}=+\infty[/imath] (giới hạn tử và mẫu là [imath]0[/imath] nhưng kết quả ra là vô cực)
thegooobsTuyệt vời!! Cảm ơn bạn nhé!
 
  • Love
Reactions: thegooobs

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
29
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
Lấy ví dụ ha:
Giới hạn [imath]\displaystyle \lim_{x \to 0} \dfrac{\sin x}{x}=1[/imath] (bạn thấy giới hạn tử và mẫu là [imath]0[/imath] nhưng kết quả vẫn là hữu hạn)

Giới hạn [imath]\displaystyle \lim_{x \to 0} \dfrac{x}{x^3}=+\infty[/imath] (giới hạn tử và mẫu là [imath]0[/imath] nhưng kết quả ra là vô cực)
thegooobsCó khi tử và mẫu có giới hạn là [imath]0[/imath] nhưng kếu quả là không tồn tại đó lấy ví dụ là:
[imath]\displaystyle \lim_{x \to 0}\dfrac{x \sin \dfrac{1}{x}}{x}[/imath] không tồn tại nhưng giới hạn tử và mẫu vẫn là [imath]0[/imath]
 
  • Love
Reactions: World Hello
Top Bottom