Địa 10 Gió

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

245292706_406242850897567_7052689082889531710_n.jpg


245604602_896880221265372_6418296094232354688_n.jpg
 

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
Câu 1:
Lưu ý:
Ở sườn núi khuất gió: Đi xuống 100m thì sẽ tăng 1 độ C.
Ở sườn đón gió: Lên cao 100m giảm 0,6 độ C


Giải:
Khi ở đỉnh núi cao 200m, nhiệt độ là 27 độ C thì ở độ cao 100m, nhiệt độ KK là: 27 + [(2700-200) x 1 : 100] = 52 độ C
Tương tự, bạn có thể tính ý còn lại nhé!

Câu 2:
a. Gọi x là độ cao của núi và y là nhiệt độ tại đỉnh núi.
Bên sườn gió lên cao 100m nhiệt độ giảm 0.6 độ C
⇒25-(0.6x/100)=y (1)
Bên sườn khuất gió: đi xuống 100m nhiệt độ tăng 1 độ C
⇒38-(x/100)=y (2)
Từ 1 và 2 ⇒ 25 - 0.6x/ 100 = 38 - x/ 100
Giải phương trình, ta được x = 3250 m
b. Hiện tương gió fơn
- Từ bên sườn núi đón gió, không khí chuyển động đi lên, càng lên cao không khí càng giảm rồi ngưng kết tạo thành mây cho mưa ở sườn đón gió. Sau đó, khi vượt qua đỉnh, không khí trở nên khô hơn, nhiệt độ tăng dần dẫn đến chân núi bên này nóng hơn.
- Xuất hiện ở vùng Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ.
--------------------------------
Nếu có điều gì còn thắc mắc, vui lòng trao đổi dưới topic để được hỗ trợ kịp thời.
Chúc bạn học tốt!
---------------------------------
Bạn có thể tham khảo thêm:
 
Top Bottom