Địa Một số công thức tính

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
22
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:rongcon44Chào các bạn, một năm học mới sắp bắt đầu rồi. Các bạn đã có những dự định gì cho một năm thành công chưa nhỉ?
Địa Lí có vô vàn điều kì thú, trong đó chúng ta không thể bỏ qua việc tìm hiểu các công thức tính toán
Hãy cũng bắt tay khám phá nào.JFBQ00214070517A
Ngoài ra, các bạn có thể dành chút thời gian ghé thăm Topic cũng không kém phần hữu ích nàyJFBQ00184070402A


I. Tính bán kính hình tròn để thể hiện tương quan về qui mô của đối tượng theo cách sau:

– Gọi giá trị của năm thứ 1 ứng với hình tròn có diện tích S1 và bán kính R1 (tùy ý 1, 2, 3cm)

Ta có công thức tính tương quan bán kính của hình tròn qua các năm (địa điểm) như sau:
– Gọi giá trị của năm thứ 2 ứng với hình tròn có diện tích S2 và bán kính R2

– Gọi giá trị của năm thứ 3 ứng với hình tròn có diện tích S3 và bán kính R3

– Gọi giá trị của năm thứ n ứng với hình tròn có diện tích Sn và bán kính Rn
- Ví dụ :
T%25C3%25ADnh%2Bb%25C3%25A1n%2Bk%25C3%25ADnh%2Bh%25C3%25ACnh%2Btr%25C3%25B2n%2B%25C4%2591%25E1%25BB%2583%2Bth%25E1%25BB%2583%2Bhi%25E1%25BB%2587n%2Bt%25C6%25B0%25C6%25A1ng%2Bquan%2Bv%25E1%25BB%2581%2Bqui%2Bm%25C3%25B4%2Bc%25E1%25BB%25A7a%2B%25C4%2591%25E1%25BB%2591i%2Bt%25C6%25B0%25E1%25BB%25A3ng.jpg


II. Công thức tính góc nhập xạ
1. Vào ngày 21 / 3 và 23 / 9 : ( Mặt trời lên thiên đỉnh ở Xích Đạo : vĩ độ 00 )
Công thức : GNXA = 900 – α
Mà α = vĩ độ A ± 00
[TBODY] [/TBODY]
2. Vào ngày 22 / 6 : (Mặt trời lên thiên đỉnh ở Chí tuyến Bắc : vĩ độ 23027’B )
Công thức : GNXA = 900 – α
Mà α = vĩ độ A ± 23027’
[TBODY] [/TBODY]
Lưu ý: 1. Nếu A ở cùng bán cầu ( phía Bắc bán cầu ) thì trừ đi 230 27’
Nếu A ở khác bán cầu ( Nam bán cầu ) thì cộng 230 27’
2. Tính anpha (α ) trước rồi mới lấy 900 trừ đi α .
α luôn luôn dương
và Góc nhập xạ lớn nhất là = 900 không có GNX lớn hơn 900
3. Vào ngày 22 / 6 : (Mặt trời lên thiên đỉnh ở Chí tuyến Nam : vĩ độ 23027’N )
Công thức : GNXA = 900 – α
Mà α = vĩ độ A ± 23027’
[TBODY] [/TBODY]
Lưu ý: nếu A ở cùng bán cầu ( phía Nam bán cầu ) thì trừ đi 23027’
Nếu A ở khác bán cầu ( Bắc bán cầu ) thì cộng 23027’
4. Vào ngày bất kỳ : (Mặt trời lên thiên đỉnh ở điểm N nào đó : vĩ độ N0 )

Công thức : GNXA = 900 – α
Mà α = vĩ độ A ± N0
[TBODY] [/TBODY]
Lưu ý: nếu A ở cùng bán cầu với N thì trừ đi N0 ( vĩ độ của N )
Nếu A ở khác bán cầu với N thì cộng N0
Ví dụ :
Tính góc nhập xạ của TP.HCM : 10047’B và Hà Nội : 21002’B
Vào các ngày 21/3; 22/6 ; 23/9; 22/12 và ngày mặt trời lên thiên đỉnh ở TP. Huế ở vĩ độ 16003’B .
Bài làm:
a. Vào ngày 21/3 và 23/9 (Mặt trời lên thiên đỉnh ở Xích đạo) ta có công thức :
GNXA = 900 – α Mà α = vĩ độ A ± 00
GNXTP.HCM = 900 – 10047’ = 790 13’
GNXTP.HN = 900 – 21002’ = 680 58’
b. Vào ngày 22/6 ( Mặt trời lên thiên đỉnh ở Chí Tuyến Bắc : 23027’ B
ta có: Công thức : GNXA = 900 – α
Mà α = vĩ độ A ± 230 27’ = 23027’ – 100 47’ = 12040’
Tp. HCM : GNX = 900 – 120 40’ = 77020’
Hà Nội : GNX = 900 – [210 02’ – 23027’] = 77020’
Nguồn: onthidialy

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy nhanh tay liên hệ với bọn mình để được giải đáp kịp thời nhé!
Chúc các bạn một ngày tốt lành.:Tonton1
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
22
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
III. Tính dân số

1. Tỉ số giới tính = số nam / số nữ x 100 ( không có đơn vị)
2. Tỉ lệ nam trong dân số = số nam / dân số x 100% ( đơn vị % )
3. Tỉ lệ nữ trong dân số = số nữ / dân số x 100 % ( đơn vị % )
4. Tỉ suât sinh = sinh suất = số trẻ em sinh ra trong năm / số dân trung bình x 1000 (đơn vị: phần ngàn = ‰ )
5, Tỉ suât tử = tử suất = số người chết trong năm / số dân trung bình x 1000 (đơn vị: phần ngàn = ‰ )
6, Tỉ lệ gia tăng tự nhiên = tg = sinh suất – tử suất ( đơn vị % )
[ đổi phần ngàn ra phần trăm = cách lùi lại 1 số, ví dụ 15‰ = 1,5%]
7 Tính mật độ dân số = số dân chia diện tích (đơn vị: người / km2 )
lưu ý: không lấy số lẻ
8. Tỉ lệ dân thành thị = số dân thành thị x 100% chia cho số dân cả nước
Tỉ lệ dân nông thôn = số dân nông thôn x 100% chia cho số dân cả nước
Hay = 100% - tỉ lệ dân thành thị
9. Tính dân số năm sau:
+ Gọi D0 : dân số đầu kì
D1 : dân số năm kế tiếp (liền sau)
D2 : dân số năm thứ hai
Dn : dân số năm thứ n
Ta có: D1 = d0 + do x tg = do ( 1 + tg )
D2 = d1 ( 1 + tg) = do ( 1+tg)2
D3 = do ( 1+tg)3
Tương tự, ta có Dn = do ( 1+tg)n
10. Tính tỉ lệ gia tăng tự nhiên: tg = căn bậc n của tỉ số dn / do trừ cho 1 rồi đổi ra phần trăm.
+Tỉ lệ tăng dân số trung bình: tg = - 1
+ Mức tăng trung bình trong cả giai đoạn có công thức:
Sn = S1 (1+tg)
-> 1 + tg = eq \s\don1(\f(Sn,S eq \l(\o\ac( ,1 -> tg = eq \s\don1(\f(Sn,S eq \l(\o\ac( ,1 - 1
JFBQ00163070213BCách bấm
Cách bấm máy Casio Fx – 570 ES
1. ấn Shift và dấu căn hai (√) ra căn 3 √
2. ấn phía trái nút tròn lớn (nút replay) à xuất hiện dấu nhắc gần số 3I và ở bên phải
3. ấn nút DEL để xóa số 3 và ấn số n để có (n√ ) căn n
4. ấn nút phải replay à dấu nhắc vô trong căn (√I)
5. ấn nút phân số □
6. ấn tử số theo bài cho
7. ấn nút dưới replay à dấu nhắc nhảy xuống dưới - ấn mẫu số
8. ấn 2 lần dấu phải nút replay (nút tròn lớn) để dấu nhắc ra khỏi dấu căn
9. ấn dấu trừ và số 1 à trong màn hình máy tính xuất hiện bài toán như trên giấy của mình
10. ấn dấu = là ra kết quả rồi nhân cho 100 để có kết quả %
Ví dụ: năm 1986: giá trị xuất khẩu đạt 3 tỉ USD
2005: ……………………… 69,2 tỉ USD
Mức tăng trung bình về xuất khẩu từ 1986 - 2005 (19 năm = 2005 - 1986) được tính theo công thức:
Tg = - 1 = 0,1796 đổi ra % = 17,96 % (0,1796 x 100 = 17,96%)

IV. Tính độ cao của địa hình giữa hai sườn núi (Hiện tượng của gió Fơn)

gi%25C3%25B3%2Bph%25C6%25A1n.png

VD1: Dựa vào hình trên, em hãy tính độ cao trung bình nơi có nhiệt độ 100C
Ta áp dụng như sau:
+Sườn đón gió: 220C – 100C = 120C
=>Độ cao sườn đón gió = (120C / 0,60C) x 100m = 2000m
+Sườn khuất gió: 300C – 100C = 200C
=>Độ cao sườn khuất gió = (200C / 1,00C) x 100m = 2000m
Như vậy, tại nơi có nhiệt độ 100C thì có độ cao địa hình là 2000m.

VD2: Tính độ cao của đỉnh núi, biết rằng độ cao chênh lệch giữa chân núi và đỉnh núi là 1,80C?
Ta áp dụng : = (100 x 1,8) / 0,6 = 300 m
Như vậy, độ cao của đỉnh núi là 300m

VD 3: Hãy tính độ cao h của đỉnh núi ( đơn vị: km ) ?
Biết rằng: Bên sườn A của núi có gjó từ biển mang không khí ẩm từ biển thổi đến, gây mưa. Gió nầy vượt qua đỉnh núi, khi qua sườn B của núi: trở nên nóng khô. Nhiệt độ: dưới chân núi thuộc sườn A là 25°c và dưới chân núi thuộc sườn B là 45°c.
Giải:
Gọi x là độ cao của núi và y là nhiệt độ tại đỉnh núi.
Bên sườn gió lên cao 100m nhiệt độ giảm 0.6 độ C
⇒25-(0.6x/100)=y (1)
Bên sườn khuất gió : lên cao 100m nhiệt độ tănh 1 độ C
⇒45-(x/100)=y (2)
Từ 1 và 2 ⇒25-0.6x/100=45-x/100
2500-0.6x=4500 -x ⇔0.4x=2000⇔x=5000(m)
Nguồn: onthidialy

Yociexp107Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy trao đổi với bọn mình để được hỗ trợ kịp thời nhé.
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
22
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
V. Tính ngày Mặt Trời lên thiên đỉnh

graphics12.png

1350740820306280_574_574.jpg

Gồm 4 bước cụ thể như sau
:
Bước 1: Tính số ngày dài 24 giờ ở vĩ độ tương ứng với vĩ độ A là 900- A theo công thức sau:
Ở BBC: x (ngày) = (Arccos.cos [ 900 – A ] : 0.398) x 93: 45 + 1
Ở NBC: x (ngày) = (Arccos.cos [ 900 – A ] : 0.398) x 2 – 1
Bước 2: Tính số ngày Mặt Trời di chuyển từ xích đạo lên vĩ độ A là:
Ở BBC: N (ngày) = 93 - [ x : 2 ]
Ở NBC: N (ngày) = 90 - [ x : 2 ]
Bước 3: Tính ngày Mặt Trời lên thiên đỉnh lần thứ nhất:
Ở BBC: 21/3 + N ngày
Ở NBC: 23/9 + N Ngày
Bước 4: Tính Mặt Trời lên thiên đỉnh lần thứ 2:
Ở BBC: 23/9 – N ngày
Ở NBC: 21/3 – N ngày
______
12120.png

Nguồn: onthidialy

:Tonton18Nếu còn có điều chưa hiểu, hãy trao đổi với bọn mình để được giải đáp kịp thời nhé.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom