Vật lí 12 [Giao thoa sóng] Cực đại, cực tiểu và phương trình giao thoa

MSG-MSUONG

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
117
38
11
25
Hà Tĩnh
.,.
nhưng tại nguồn thf biên độ =A còn tại cực đại biênđộ = 2A sao tại nguồn lại cực đại được ạ
 

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
24
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
Bài toán: Hai nguồn sóng kết hợp trên mặt nước dao động cùng pha cách nhau 15 cm, giao thoa với bước sóng 5 cm. Tính số đường hyperbol cực đại trên đoạn thẳng nối hai nguồn
GIẢI
View attachment 87123
Xem hình vẽ, ta có: [tex]OS_1=OS_2=7,5(cm)[/tex]
* Hai cực đại liên tiếp cách nhau: [tex]\frac{\lambda}{2}=2,5(cm)[/tex]
* Dựa vaò các số liệu trên, ta suy ra trên đoạn [tex]OS_1[/tex] ta chia làm 3 đoạn như hình vẽ trên, tức là có 3 đường. Riêng đường cực đại cuối cùng trùng với nguồn [tex]S_1[/tex]
công thức tính thì có dấu bằng, còn khi tính toán thường ra số lẻ, nếu ra số chẵn thì tùy đề ra nha! nếu đề ra là tính cả nguồn thì mới tính, còn nếu đề không nói gì thì ko tính cực đại ở nguồn.
 
  • Like
Reactions: hip2608

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
nhưng tại nguồn thf biên độ =A còn tại cực đại biênđộ = 2A sao tại nguồn lại cực đại được ạ
Có hai nguồn sóng A và B.
Nguồn A đươc coi là cực đại, vì tại điểm A vẫn chịu tác dụng của sóng từ B truyền tới mà em. Tức là, tại A vừa có sóng tại A và có sóng từ B truyền tới.
Xem phương trình trong sách giáo khoa: [tex]u=2acos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)]cos[\omega t-\frac{\pi}{\lambda}(d_2+d_1)][/tex]
Thì vẫn xảy ra trường hợp [tex]d_1=0;d_2=15(cm)[/tex] chứ em
 

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
24
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
Có hai nguồn sóng A và B.
Nguồn A đươc coi là cực đại, vì tại điểm A vẫn chịu tác dụng của sóng từ B truyền tới mà em. Tức là, tại A vừa có sóng tại A và có sóng từ B truyền tới.
Xem phương trình trong sách giáo khoa: [tex]u=2acos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)]cos[\omega t-\frac{\pi}{\lambda}(d_2+d_1)][/tex]
Thì vẫn xảy ra trường hợp [tex]d_1=0;d_2=15(cm)[/tex] chứ em
nếu trong đề yêu cầu tính cả nguồn thì vẫn sẽ có dấu bằng, nhưng nếu đề viết ko tính nguồn thì ko có bằng
 

MSG-MSUONG

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
117
38
11
25
Hà Tĩnh
.,.
sao thế được anh
tại nguồn dao động theo nguồn chứ anh
em thấy thầy dạy trên lớp nói là tại nguồn ko là cực đại ko là cực tiểu vs cả em xem mấy thầy dạy online cũng nói vậy mà
chỗ này mong anh xem lại
 
  • Like
Reactions: hip2608

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
24
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
sao thế được anh
tại nguồn dao động theo nguồn chứ anh
em thấy thầy dạy trên lớp nói là tại nguồn ko là cực đại ko là cực tiểu vs cả em xem mấy thầy dạy online cũng nói vậy mà
chỗ này mong anh xem lại
thầy mk cx nói vậy, cả trên hocmai vs hoc24h đều chú ý đề ra.
 
Top Bottom