Vật lí 12 Giao thoa ánh sáng

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
19
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y-âng , khi dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,58 μm thì quan sát được 13 vân sáng còn khi dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng lambda thì quan sát được 11 vân sáng. Biết cả 2 trường hợp hai vân ngoài cùng đều là vân sáng. Bước sóng lambda có giá trị (μm) :
A. 0,696
B. 0,745
C. 0,6860
D. 0,6330
Giúp e bài này với ạ ???
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Trong thí nghiệm Y-âng , khi dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,58 μm thì quan sát được 13 vân sáng còn khi dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng lambda thì quan sát được 11 vân sáng. Biết cả 2 trường hợp hai vân ngoài cùng đều là vân sáng. Bước sóng lambda có giá trị (μm) :
A. 0,696
B. 0,745
C. 0,6860
D. 0,6330
Giúp e bài này với ạ ???
Em áp dụng CT: [tex]x=k\frac{\lambda D}{a}[/tex]
Cho 2 trường hợp bằng nhau là tính được nhé.
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc có thể hỏi lạ :D
Có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Trong thí nghiệm Y-âng , khi dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,58 μm thì quan sát được 13 vân sáng còn khi dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng lambda thì quan sát được 11 vân sáng. Biết cả 2 trường hợp hai vân ngoài cùng đều là vân sáng. Bước sóng lambda có giá trị (μm) :
A. 0,696
B. 0,745
C. 0,6860
D. 0,6330
Giúp e bài này với ạ ???
$12i_1=10i_2$
$=>\frac {i_1}{i_2}=\frac {10} {12}=\frac {\lambda_1}{\lambda_2}=\frac {58} x$ với x là $\lambda_2$
$=>x=0,696 (μm)$
 
Last edited:

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Trong thí nghiệm Y-âng , khi dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,58 μm thì quan sát được 13 vân sáng còn khi dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng lambda thì quan sát được 11 vân sáng. Biết cả 2 trường hợp hai vân ngoài cùng đều là vân sáng. Bước sóng lambda có giá trị (μm) :
A. 0,696
B. 0,745
C. 0,6860
D. 0,6330
Giúp e bài này với ạ ???

$n$ vân sáng quan sát được thì chỉ có $n-1$ khoảng vân thôi. Chú ý không là bị lừa nha !!
Ta có : $L=(13-1)i_1=(11-1)i_2$
=> $12\lambda_1=10\lambda_2$
=> $\lambda_2=1,2\lambda_1=1,2.0,58=0,696(\mu m)$

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom