Vật lí 12 Giao thoa ánh sáng nhiều hệ vân

Raumdeuter

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
32
21
6
20
Quảng Ninh
THPT Uông Bí
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Young khoảng cách giữa hai khe kết hợp là a = 1 mm, từ hai khe đến màn là D = 50 cm. Anh sáng sử dụng gồm 4 bức xạ có bước sóng lamda1 = 0,64 micrômet, lamda 2 = 0,576 micrômet, lamda = 0,54 micrômet, lamda 4 = 0,48 micrômet. Trong khoảng giữa hai vân trùng màu với vân sáng trung tâm gần nhất có bao nhiêu vạch màu đơn sắc
A. 103
B. 105
C. 98
D. 82
2. Trong thí nghiệm giao thoa khe Young chiếu đồng thời hai bức xạ lamda 1 và lamda 2 với khoảng vân thu được trên màn của hai bức xạ là 0,8 mm và 0,64 mm. Xét hai điểm A và B trên màn cách nhau 34,56 mm. Tại A và B cả hai bức xạ đều cho vân sáng, trên AB đếm được 109 vân sáng. Hỏi trên AB có bao nhiêu vân sáng trùng nhau của hai hệ vân
A. 16
B. 15
C. 19
D. 18
3. Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng khoảng cách giữa hai khe là a = 2 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn ảnh D = 2 m. Nguồn S phát đồng thời hai bức xạ có bước sóng lamda 1 bằng 0,5 micrômet và lamda 2 = 0,4 micrômet. Trên đoạn MN = 30 mm ( M và N ở một bên của O và OM = 5,5 mm ) có bao nhiêu vân tối bức xạ lamda 2 trùng với vân sáng của bức xạ lamda 1
A. 12
B. 15
C. 14
D. 13
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
1.Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Young khoảng cách giữa hai khe kết hợp là a = 1 mm, từ hai khe đến màn là D = 50 cm. Anh sáng sử dụng gồm 4 bức xạ có bước sóng lamda1 = 0,64 micrômet, lamda 2 = 0,576 micrômet, lamda = 0,54 micrômet, lamda 4 = 0,48 micrômet. Trong khoảng giữa hai vân trùng màu với vân sáng trung tâm gần nhất có bao nhiêu vạch màu đơn sắc
A. 103
B. 105
C. 98
D. 82
2. Trong thí nghiệm giao thoa khe Young chiếu đồng thời hai bức xạ lamda 1 và lamda 2 với khoảng vân thu được trên màn của hai bức xạ là 0,8 mm và 0,64 mm. Xét hai điểm A và B trên màn cách nhau 34,56 mm. Tại A và B cả hai bức xạ đều cho vân sáng, trên AB đếm được 109 vân sáng. Hỏi trên AB có bao nhiêu vân sáng trùng nhau của hai hệ vân
A. 16
B. 15
C. 19
D. 18
3. Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng khoảng cách giữa hai khe là a = 2 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn ảnh D = 2 m. Nguồn S phát đồng thời hai bức xạ có bước sóng lamda 1 bằng 0,5 micrômet và lamda 2 = 0,4 micrômet. Trên đoạn MN = 30 mm ( M và N ở một bên của O và OM = 5,5 mm ) có bao nhiêu vân tối bức xạ lamda 2 trùng với vân sáng của bức xạ lamda 1
A. 12
B. 15
C. 14
D. 13
Câu 1: Hệ 3 vân sáng là đã quá lắm rồi, 4 vân sáng thì em không cần phải quan tâm nhé!!
Câu 2:
Xét : $\dfrac{AB}{i_1}=\dfrac{34,56}{0,8}=43,2$
Không là số nguyên nhưng đề lại nói rằng chúng là vân sáng => Sai đề
Câu 3:
Ta có: $i_1=\dfrac{\lambda_1 .D}{a} = 0,5 (mm) \\
i_{2}=\dfrac{\lambda_2 .D}{a} = 0,5 (mm)$
Vân sáng của bức xạ thứ nhất trùng với vân tối của bức xạ thứ 2 :
$\Rightarrow\left\{\begin{array}{l}5 k_{1}=4\left(k_{2}+0,5\right) \\ 5,5 \leq 5 k_{1} \leq 35,5\end{array}\right.$
$\Rightarrow$15 cặp $k_1$, $k_2$ thỏa mãn.

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
  • Like
Reactions: Raumdeuter

Raumdeuter

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
32
21
6
20
Quảng Ninh
THPT Uông Bí
anh ơi cho e hỏi
1. Câu 2 nếu chia ra nguyên thì làm tiếp ntn ạ
2. Câu 3 nếu nó hỏi 2 vân sáng trùng nhau của 2 bức xạ thì vẫn ra số vân như vậy à vì 5K1=4K2
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
anh ơi cho e hỏi
1. Câu 2 nếu chia ra nguyên thì làm tiếp ntn ạ
2. Câu 3 nếu nó hỏi 2 vân sáng trùng nhau của 2 bức xạ thì vẫn ra số vân như vậy à vì 5K1=4K2
câu 2 em làm tương tự với $\lambda 2$ rồi cộng k1 với k2 lại trừ 109 là ra kết quả nhé
 
  • Like
Reactions: ha_duong21
Top Bottom