Vật lí 12 Giản đồ vectơ trượt hay chung góc ?

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp [tex]u = U\sqrt{2}cos\omega t (v)[/tex] vào hai đầu đoạn mạch AB nối tiếp gồm đoạn AM chứa điện trở thuần R, đoạn MN chứa cuộn cảm có điện trở r =[tex]\frac{2R}{3}[/tex] và tụ điện có điện dung C. Biết điện áp hiệu dụng trên đoạn AN và trên đoạn MB lần lượt là 250 V và 90 V. Điện áp tức thời trên đoạn MN sớm pha hơn trên đoạn AB là [tex]\frac{\Pi }{3}[/tex]. Giá trị U gần nhất giá trị nào sau đây:
A. 200 V
B. 210 V
C. 220 V
D. 230 V

Câu này có lời giải như sau:
upload_2022-1-13_2-45-4.png
Này là dùng Phương pháp giản đồ vectơ trượt. Còn e làm Phương pháp giản đồ vectơ chung gốc lại ra đáp án [tex]\approx 202, 54 (v) \approx 200 (v)[/tex] . Chắc e làm sai chỗ nào nx ! Anh chị nào đó thoáng qua có thể giúp e giải bài này bằng phương pháp chung gốc dc ko ạ ! E cảm ơn trc !!!
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Đặt điện áp [tex]u = U\sqrt{2}cos\omega t (v)[/tex] vào hai đầu đoạn mạch AB nối tiếp gồm đoạn AM chứa điện trở thuần R, đoạn MN chứa cuộn cảm có điện trở r =[tex]\frac{2R}{3}[/tex] và tụ điện có điện dung C. Biết điện áp hiệu dụng trên đoạn AN và trên đoạn MB lần lượt là 250 V và 90 V. Điện áp tức thời trên đoạn MN sớm pha hơn trên đoạn AB là [tex]\frac{\Pi }{3}[/tex]. Giá trị U gần nhất giá trị nào sau đây:
A. 200 V
B. 210 V
C. 220 V
D. 230 V

Câu này có lời giải như sau:
View attachment 199311
Này là dùng Phương pháp giản đồ vectơ trượt. Còn e làm Phương pháp giản đồ vectơ chung gốc lại ra đáp án [tex]\approx 202, 54 (v) \approx 200 (v)[/tex] . Chắc e làm sai chỗ nào nx ! Anh chị nào đó thoáng qua có thể giúp e giải bài này bằng phương pháp chung gốc dc ko ạ ! E cảm ơn trc !!!
Em gửi bài chung gốc lên anh xem cho nhé, bài này em có thể chuẩn hoá $R=3,r=2$ gọi 2 ẩn $Z_L,Z_C $ mà gỉai đại số cũng được.
Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Và cùng ôn tập Kì thi THPTQG 2022 nhé <:
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đặt điện áp [tex]u = U\sqrt{2}cos\omega t (v)[/tex] vào hai đầu đoạn mạch AB nối tiếp gồm đoạn AM chứa điện trở thuần R, đoạn MN chứa cuộn cảm có điện trở r =[tex]\frac{2R}{3}[/tex] và tụ điện có điện dung C. Biết điện áp hiệu dụng trên đoạn AN và trên đoạn MB lần lượt là 250 V và 90 V. Điện áp tức thời trên đoạn MN sớm pha hơn trên đoạn AB là [tex]\frac{\Pi }{3}[/tex]. Giá trị U gần nhất giá trị nào sau đây:
A. 200 V
B. 210 V
C. 220 V
D. 230 V

Câu này có lời giải như sau:
View attachment 199311
Này là dùng Phương pháp giản đồ vectơ trượt. Còn e làm Phương pháp giản đồ vectơ chung gốc lại ra đáp án [tex]\approx 202, 54 (v) \approx 200 (v)[/tex] . Chắc e làm sai chỗ nào nx ! Anh chị nào đó thoáng qua có thể giúp e giải bài này bằng phương pháp chung gốc dc ko ạ ! E cảm ơn trc !!!
em gửi hình vẽ em làm phần chung gốc chị xem nè!
Chị nghĩ phần giải không khó đâu, nhưng sợ là hình vẽ em bị sai. Em xem kĩ hình vẽ chỗ Umn và Uam nha
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom