giảm phân tạo giao tử

M

miniqueen124

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 trại ấp trứng vịt, trong 1 lần nở được 10 000 vịt con. Biết: hiệu suất ấp nở là 100%, hiệu suất thụ tinh la 90%. Tính số tế bào sinh giao tử đực và số tế bào sinh giao tử cái ít nhất????
kết quả của mình là 27 777 tế bào sinh giao tử đực và 11 111 tế bào sinh giao tử cái. không biết có đúng không. Ai giúp mính với!:(
 
T

trihoa2112_yds

Trong 1 trại ấp trứng vịt, trong 1 lần nở được 10 000 vịt con. Biết: hiệu suất ấp nở là 100%, hiệu suất thụ tinh la 90%. Tính số tế bào sinh giao tử đực và số tế bào sinh giao tử cái ít nhất????
kết quả của mình là 27 777 tế bào sinh giao tử đực và 11 111 tế bào sinh giao tử cái. không biết có đúng không. Ai giúp mính với!:(

Mình không hiểu thông số hiệu suất thụ tinh kia là cho tinh trùng hay cho trứng. Nếu là hiệu suất chung thì không đúng với thực tế cho lắm.
Tuy nhiên nếu vậy thì số giao đực và cái tham gia thụ tinh là bằng nhau, vì hiệu suất là như nhau, vì vậy số tế bào sinh trứng phải nhiều hơn số TB sinh tinh 4 lần.

Bạn xem lại giúp mình với nha.
 
M

miniqueen124

theo mình: hiệu suất ấp nở là 100%, nên 10000 vịt tương ứng với 10000 hợp tử. cần 10000 tinh trùng và 10000 trứng,
1 tb sinh trứng tạo thành 1 trứng
1 tb sinh tinh trùng tạo ra 4 tinh trùng
10000 trứng cần 10000 tế bào sinh trứng
10000 tinh trùng thì cần 2500 tế bào sinh tinh trùng
mà hiệu suất thụ tinh chỉ có 90%
nếu gọi số tế bào sinh giao tử đực là x , số tế bào sinh giao tử cái là y, thì:
x*90/100 = 2500 => 2777 tế bào sinh giao tử đực
y*90/100 = 10000 => 11111 tế bào sinh giao tử cái
ĐÚNG KHÔNG???
Thứ 4 mình kiểm tra goy`. giúp nha!!!
 
T

trihoa2112_yds

theo mình: hiệu suất ấp nở là 100%, nên 10000 vịt tương ứng với 10000 hợp tử. cần 10000 tinh trùng và 10000 trứng,
1 tb sinh trứng tạo thành 1 trứng
1 tb sinh tinh trùng tạo ra 4 tinh trùng
10000 trứng cần 10000 tế bào sinh trứng
10000 tinh trùng thì cần 2500 tế bào sinh tinh trùng
mà hiệu suất thụ tinh chỉ có 90%
nếu gọi số tế bào sinh giao tử đực là x , số tế bào sinh giao tử cái là y, thì:
x*90/100 = 2500 => 2777 tế bào sinh giao tử đực
y*90/100 = 10000 => 11111 tế bào sinh giao tử cái
ĐÚNG KHÔNG???
Thứ 4 mình kiểm tra goy`. giúp nha!!!
Kết quả thì đúng, tuy nhiên cách làm chưa chặt chẽ cho lắm, không tạo được thiện cảm cho người chấm.

Số trứng và tinh trùng tham gia thụ tinh là: 10000 x 90% = 11111
\Rightarrow Số tế bào sinh trứng cần bằng số trứng và bằng 11111
\Rightarrow Số tế bào sinh tinh cần là: 11111 : 4 = 2778.
Ngắn gọn vậy là được rồi bạn à.

Tuy nhiên bài tập này không khả thi cho lắm khi cho hiệu suất chung, số liệu lại phải làm tròn. Thường thì hiệu suất thụ tinh của trứng là 80%, còn hiệu xuất thụ tinh của tinh trùng vào khoảng 6,25%. Số liệu này mới gần đúng với thực tế.
 
Top Bottom