Sinh 9 Giảm phân, phả hệ, đột biến

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,520
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Thaoan02074. Tỉ lệ ba tinh bào trao đổi chéo là : [imath]\frac{3}{15} = \frac{1}{5}[/imath]
Các giao tử tạo ra khi trao đổi 2 trong 4 cromatit là : (25%AB : 25%Ab : 25% ab : 25%aB)
=> Ba tinh bào tạo ra được số Tỉ lệ các giao tử [imath]\frac{1}{5}[/imath]. (0,25 AB : 0,25Ab : 0,25 ab : 0,25aB) = 0,05 AB : 0,05 Ab : 0,05 ab : 0,05 aB
Tỉ lệ số tinh bào còn lại giảm phân bình thường là : [imath]\frac{12}{15} = \frac{4}{5}[/imath]
Tỉ lệ các giao tử được tạo ra là : [imath]\frac{4}{5}[/imath].(0,5AB:0,5ab)
=> Kiểu gen các loại tinh trùng được tạo ra là : AB : Ab : aB : ab
Tỉ lệ các loại tinh trùng là : AB = 0,45 ; aB = 0,05 ; Ab = 0,05 ; ab = 0,45
III.
1 [imath]N_{B}(2^6-1)-N_{b}(2^6-1) = 126[/imath]
=> [imath]N_{B}-N_{b} = 2[/imath]
=> Đột biến mất một cặp nu
2. TH1 : XY rối loạn giảm phân 1 : giao tử tạo ra là XY ; O
Các cặp gen còn lại giảm phân bình thường
=> Các giao tử con được tạo ra là : ABdXY ; Abd ; AbdXY ; Abd ; aBdXY ; aBd ; abdXY ; abd
TH2 : XY rối loạn giảm phân 2 : giao tử tạo ra là : XX ; YY ; O
=> Các giao tử con được tạo ra là : ABdXX ; ABdYY ; ABd ; AbdXX ; AbdYY ; Abd ; aBdXX ; aBdYY ; aBd ; abdXX ; abdYY ; abd
IV : Đáp án ở đây
----------------
Chúc em học tốt :>
Có thể ghé qua xem Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Thaoan0207
Top Bottom