Toán 10 Giải và biện luận phương trình

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 25 trang 85 SGK Toán nâng cao lớp 10 có bài như sau:
Giải và biện luận phương trình:

[tex]\frac{a}{x-2} + \frac{x}{x-2a}=1[/tex]

Em có tham khảo một số trang web như loigiaihay,... nhưng không hiểu vì sao người ta xét cả trường hợp a=0, mong anh chị giải đáp
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 25 trang 85 SGK Toán nâng cao lớp 10 có bài như sau:
Giải và biện luận phương trình:

[tex]\frac{a}{x-2} + \frac{x}{x-2a}=1[/tex]

Em có tham khảo một số trang web như loigiaihay,... nhưng không hiểu vì sao người ta xét cả trường hợp a=0, mong anh chị giải đáp
Vì a không ở dưới mẫu nên a vẫn có thể bằng 0
Do đó vẫn xét trường hợp a=0
Khi đó [tex]pt\Leftrightarrow \frac{x}{x}=1[/tex] luôn đúng với mọi [tex]x\neq 0[/tex]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
[TEX]x^2+(a-2)x-2a^2=x^2-(2a+2)x+4a[/TEX]
<=>[TEX]3ax-2a^2-4a=0[/TEX]
•) a=0
PTTĐ 0=0 => PT có vô số nghiệm
•) a khác 0
PTTĐ 3x-2a-4=0
<=> x=[TEX]\frac{2a+4}{3}[/TEX]
Vậy a=0 PT có VSN
a khác 0 PT có 1 nghiệm x=[TEX]\frac{2a+4}{3}[/TEX]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[TEX]x^2+(a-2)x-2a^2=x^2-(2a+2)x+4a[/TEX]
<=>[TEX]3ax-2a^2-4a=0[/TEX]
•) a=0
PTTĐ 0=0 => PT có vô số nghiệm
•) a khác 0
PTTĐ 3x-2a-4=0
<=> x=[TEX]\frac{2a+4}{3}[/TEX]
Vậy a=0 PT có VSN
a khác 0 PT có 1 nghiệm x=[TEX]\frac{2a+4}{3}[/TEX]
Điều kiện là [tex]x\neq 0,x\neq 2a[/tex]
Nên trường hợp a=0 [tex]\Rightarrow x\neq 0\Rightarrow S=R\setminus \left \{ 0 \right \}[/tex] chứ ạ!:D
Còn trường hợp a khác 0, nếu a=1 thì x=2 ( ko thỏa mãn điều kiện )
Em nghĩ là xét 3 TH: a=0, a=1, a khác cả 0 và 1
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Điều kiện là [tex]x\neq 0,x\neq 2a[/tex]
Nên trường hợp a=0 [tex]\Rightarrow x\neq 0\Rightarrow S=R\setminus \left \{ 0 \right \}[/tex] chứ ạ!:D
Còn trường hợp a khác 0, nếu a=1 thì x=2 ( ko thỏa mãn điều kiện )
Em nghĩ là xét 3 TH: a=0, a=1, a khác cả 0 và 1
[TEX]x^2+(a-2)x-2a^2=x^2-(2a+2)x+4a[/TEX]
<=>[TEX]3ax-2a^2-4a=0[/TEX]
•) a=0
PTTĐ 0=0 => PT có vô số nghiệm
•) a khác 0
PTTĐ 3x-2a-4=0
<=> x=[TEX]\frac{2a+4}{3}[/TEX]
Vậy a=0 PT có VSN
a khác 0 PT có 1 nghiệm x=[TEX]\frac{2a+4}{3}[/TEX]
Xét thêm làm gì cho mệt.Phải là làm tiếp cơ chứ.
Ta có:[tex]x=\frac{2a+4}{3}[/tex] thay vào pương trình gốc ta có:[tex]\frac{a}{\frac{2a}{3}-\frac{2}{3}}+\frac{\frac{2a+4}{3}}{\frac{-4a}{3}+\frac{4}{3}}=1[/tex]. Lúc đó mới sinh thêm điều kiện [tex]a\neq 1[/tex] nhé
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Bài 25 trang 85 SGK Toán nâng cao lớp 10 có bài như sau:
Giải và biện luận phương trình:

[tex]\frac{a}{x-2} + \frac{x}{x-2a}=1[/tex]

Em có tham khảo một số trang web như loigiaihay,... nhưng không hiểu vì sao người ta xét cả trường hợp a=0, mong anh chị giải đáp
Nhưng nếu quy về phương trình bậc 2 : [tex]x^{2} - x(3a+3) + 2a^{2} + 4a +2 =0[/tex]

Thì: [tex]\Delta = (a+1)^{2}[/tex]
Ta chỉ xét a=-1 và a khác -1
Em thấy không có sở nào để xét a=0 và a khác 0, họ lại còn cho thêm trường hợp a=1
Tại sao lại có sự khác nhau giữa 2 cách làm này ạ?
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Nhưng nếu quy về phương trình bậc 2 : [tex]x^{2} - x(3a+3) + 2a^{2} + 4a +2 =0[/tex]

Thì: [tex]\Delta = (a+1)^{2}[/tex]
Ta chỉ xét a=-1 và a khác -1
Em thấy không có sở nào để xét a=0 và a khác 0, họ lại còn cho thêm trường hợp a=1
Tại sao lại có sự khác nhau giữa 2 cách làm này ạ?
Thật lòng mà nói em qui sai rồi nhé.Không thể ra phương trình bậc 2 đâu em nhé.Em cứ thay thử x tìm a ở 2 phương trình sẽ thấy :)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Top Bottom