Toán giải toán bằng cách lập phương trình

Cat Pusheen ► Ly ♫♪

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
173
113
136
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 xí nghiệp kí hợp đồng dệt 1 số tấm thảm len trong 20 ngày . Do cải tiến kĩ thuật, năng suất dệt của xí nghiệp đã tăng 20%. Bởi vậy chỉ trong 18 ngày không những xí nghiệp đã hoàn thành số thảm cần dệt mà còn dệt thêm được 24 tấm nữa. Tính số tấm thảm len mà xí nghiệp phải dệt theo hợp đồng?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi xx là số tấm thảm len mà xí nghiệp phải dệt theo hợp đồng(xNx\in N*)
=> Năng suất theo dự kiến là x20\dfrac{x}{20}
Theo đầu bài, số tấm thảm len thực tế đã dệt đc là x+24x+24 thực hiện trong 18 ngày nên năng suất thực tế là x+2418\dfrac{x+24}{18}
Vì năng suất dệt của xí nghiệp đã tăng 20%=15\dfrac{1}{5} nên ta có pt:
x+2418=x20+15.x20=x20+x10020(x+24)=27x2x=600x=300(TM)Vy...\dfrac{x+24}{18}=\dfrac{x}{20}+\dfrac{1}{5}.\dfrac{x}{20}=\dfrac{x}{20}+\dfrac{x}{100}\\\Leftrightarrow 20(x+24)=27x\\\Leftrightarrow 2x=600\\\Leftrightarrow x=300(TM)\\Vậy...
 

nguyenhoaicap2@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng ba 2017
46
11
16
Gọi x là số tấm thảm len mà xí nghiệp phải dệt theo hợp đồng (x nguyên dương).

bai-45-trang-31-sgk-toan-8-tap-2.PNG

Vậy số tấm thảm len dự định dệt là 300 tấm.
 
Top Bottom