giải tìm CTPT

H

heenhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho 3 hidrocacbon khí đk thường A,B,C phân huỷ mỗi hiđrocacbon đều thu đc C,H2 trg đó V H2 đều gấp 3 lần V Hiđro bđ(cùng đk).Xác định Ct của A,B,C biết A kô làm mất màu dd Br2 và B t/d với Br theo tỉ lệ 1:1.

2/hh khí A gồm X,Y là 2 hiđrocacbon mạch hởốc tỉ lệ mol tương ứng 5:1, Mx<My. Trộn A với kk(80% N2, 20% O2) theo tỉ lệ thể tích 0,96:1 rồi đem đốt.Sau p?ư thu đc hh B chỉ gồm CO2, hơi nước và N2 trog đó nCO2:nN2=0,7:5.
Hãy xác địn CTPT X,Y và tính %V hh B.

3/đốt cháy 1V hiđrocacbon A cần 5V O2 cùng đk.Xác định CTPT A.
 
G

giotbuonkhongten

1/cho 3 hidrocacbon khí đk thường A,B,C phân huỷ mỗi hiđrocacbon đều thu đc C,H2 trg đó V H2 đều gấp 3 lần V Hiđro bđ(cùng đk).Xác định Ct của A,B,C biết A kô làm mất màu dd Br2 và B t/d với Br theo tỉ lệ 1:1.
A: C2H6, B: C3H6, C: C4H6
Câu này trước đã......................................
3/đốt cháy 1V hiđrocacbon A cần 5V O2 cùng đk.Xác định CTPT A.
Đặt ct là CxHy => x + y/4 = 5
mặt khác y<= 2x + 2
Thế lần lượt x = 1, 2,... => C3H8 thỏa
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

giải chi tiết giúp với nhá, ra tết là bài vở nó lại ùn ùn về thế đây, nhiều bài nữa nhưng để thử làm trước đã kô đươc lại lên hỏi mọi người nữa nhé, giúp mình với hây
 
H

heenhan

ôi sao kô ai làm cho mình với thế, làm luôn biện luận cho mình câu 2 và thêm 2 câu nữa nề:
1/đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hh 2 hiỏcacbon kô no mạch hở .Sau p/ư toàn bộ sp được hấp thụ =216,4g dd NaOH, làm tạo thành 250g dd chứa hh Na2CO3 và NaHCO3 có nồng độ tương ứng là 12,72% và 10, 08%.Hãy xác định CTPT cảu 2 hiỏcacbon và viết các CTCT các đồng phân của chúng.
2/đốt cháy hiđrocacbon A rồi háp thụ toàn bộ sp p/ư vào bình đựng dd chứa 0,15 mol Ca(OH)2 tan trong nước.Kết thúc TN lọc tách đc 10g kết tủa trắng và m dd tăng thêm 6g so với m dd tóc p.ư. Hãy xác định CTPT của A.

giải nhanh nhá, mai mình cần gấp lắm, kt roài.
 
G

giotbuonkhongten

Mình làm câu này nhá
2/đốt cháy hiđrocacbon A rồi háp thụ toàn bộ sp p/ư vào bình đựng dd chứa 0,15 mol Ca(OH)2 tan trong nước.Kết thúc TN lọc tách đc 10g kết tủa trắng và m dd tăng thêm 6g so với m dd tóc p.ư. Hãy xác định CTPT của A.
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,1--------0,1----------0,1
2CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
0,1----------0,05
=> nCO2 = 0,2 mol
mH2O = 10 + 6 - 8,8 = 7,2g => nH2O = 0,4 mol=> nH+ = 0,8
nH2O>nCO2 => ankan
CTPT A CH4
 
P

phamminhkhoi

1/cho 3 hidrocacbon khí đk thường A,B,C phân huỷ mỗi hiđrocacbon đều thu đc C,H2 trg đó V H2 đều gấp 3 lần V bđ(cùng đk).Xác định Ct của A,B,C biết A kô làm mất màu dd Br2 và B t/d với Br theo tỉ lệ 1:1.

V H2 gấp 3 lần V khí nghĩa là mỗi khí đều có 3H2 = 6 ntử H. A không làm mất màu dd br nên là ankal C2H6, B tác dụng theo tỷ lệ 1:1 là anken C3H6, C tất nhien là ankin C4H6

2/hh khí A gồm X,Y là 2 hiđrocacbon mạch hở có tỉ lệ mol tương ứng 5:1, Mx<My. Trộn A với kk(80% N2, 20% O2) theo tỉ lệ thể tích 0,96:1 rồi đem đốt.Sau p?ư thu đc hh B chỉ gồm CO2, hơi nước và N2 trog đó nCO2:nN2=0,7:5.
Hãy xác địn CTPT X,Y và tính %V hh B.

Tỷ lẹ là 7:5 hay là 0,7 :5 (nếu 0,7:5 là đề sai)_

Oxi cháy vừa hết.

n CO2 = 7 mol, n N2 = 5 mol chiếm 80% thể tích kk-----> n oxi = 1,25 mol

tỷ lệ 0,96: 0,2 mol oxi ----> 6: 1,25 ---> có trung bình 7/6 ntử C
---> có 1 hidrro các bon có số C < 6 và chỉ có thể bằng 1, đó là CH4

. 2CxHy + (4x + y)/2 O2 ---> 2xCO2 + yH2O

Ta có 2 mol HC -----> (4x + y)/2 mol O2 , mà đề bài cho tỷ lệ 0,96 : 0,2 ---> Tính được 4x + y. Trên kia đã có x = 7/6 ---> y.----> M trung bình. Đã biết CH4 ---> M chất còn lại.

câu 1 và câu 2 bài 2 giống nhau, bạn giotbuonkhongten đã giải bài 2
 
H

heenhan

V H2 gấp 3 lần V khí nghĩa là mỗi khí đều có 3H2 = 6 ntử H. A không làm mất màu dd br nên là ankal C2H6, B tác dụng theo tỷ lệ 1:1 là anken C3H6, C tất nhien là ankin C4H6



Tỷ lẹ là 7:5 hay là 0,7 :5 (nếu 0,7:5 là đề sai)_

Oxi cháy vừa hết.

n CO2 = 7 mol, n N2 = 5 mol chiếm 80% thể tích kk-----> n oxi = 1,25 mol

tỷ lệ 0,96: 0,2 mol oxi ----> 6: 1,25 ---> có trung bình 7/6 ntử C
---> có 1 hidrro các bon có số C < 6 và chỉ có thể bằng 1, đó là CH4

. 2CxHy + (4x + y)/2 O2 ---> 2xCO2 + yH2O

Ta có 2 mol HC -----> (4x + y)/2 mol O2 , mà đề bài cho tỷ lệ 0,96 : 0,2 ---> Tính được 4x + y. Trên kia đã có x = 7/6 ---> y.----> M trung bình. Đã biết CH4 ---> M chất còn lại.

câu 1 và câu 2 bài 2 giống nhau, bạn giotbuonkhongten đã giải bài 2


ủa giống nhau áh, mình giải câu số 1 lượt 2 kô ra gì cả, mấy đứa bạn mình cũng kô ra. Còn câu mà giotbuonkhongten làm í, sao câu 2 đó mình klàm đc C2H4 nhỉ.bạn í làm đc là CH4
 
G

giotbuonkhongten

ủa giống nhau áh, mình giải câu số 1 lượt 2 kô ra gì cả, mấy đứa bạn mình cũng kô ra. Còn câu mà giotbuonkhongten làm í, sao câu 2 đó mình klàm đc C2H4 nhỉ.bạn í làm đc là CH4
Bạn so sánh bài mình vs bài bạn xem khác chỗ nào. Còn bài 2 lần 1 bạn ghi nhầm đề hả, làm mình mất 15' ngồi làm đi làm lại.
 
H

heenhan

ah đúng là CH4 đấy, mình chia sai số, nhầm tai hại!!!! đúng rồi đấy.
còn bài 2 đó mình ghi ra là đúng rồi chỉ có kô biết làm sao kô ra thôi, còn đề này lấy từ thầy kô biết thầy có in sai kô nữa. Ah giúp mình bài 1 lần 2 luôn cái, tính đc 1 cái là C2H2 nhưng nếu thế thay vào thử kô ra cái kia, hix.NHờ nhanh với nhá, sắp nộp rồi.
ah thử giúp thêm 1 câu này với:
6/ đốt cháy hoàn toàn 3,36l hh gồm 2 hiđrocacbon khi cho toàn bộ sp cháy vào bình đựng ddCa(OH)2 đwocj 15g kết tủa và 1(l) dd muối có nồng độ 0,05M, dd này có khối lượng lớn hơn klượng của nước vôi trog đã dùng là 3,2g.Xác định CTPT của các chất trên, biết số mol của hiđrocacbon có KLPT nhỏ = 1/2 số mol của hiỏcacbon có KLPT lớn hơn.
 
G

giotbuonkhongten

6/ đốt cháy hoàn toàn 3,36l hh gồm 2 hiđrocacbon khi cho toàn bộ sp cháy vào bình đựng ddCa(OH)2 đwocj 15g kết tủa và 1(l) dd muối có nồng độ 0,05M, dd này có khối lượng lớn hơn klượng của nước vôi trog đã dùng là 3,2g.Xác định CTPT của các chất trên, biết số mol của hiđrocacbon có KLPT nhỏ = 1/2 số mol của hiỏcacbon có KLPT lớn hơn.

6/ đốt cháy hoàn toàn 3,36l hh gồm 2 hiđrocacbon khi cho toàn bộ sp cháy vào bình đựng ddCa(OH)2 đwocj 15g kết tủa và 1(l) dd muối có nồng độ 0,05M, dd này có khối lượng lớn hơn klượng của nước vôi trog đã dùng là 3,2g.Xác định CTPT của các chất trên, biết số mol của hiđrocacbon có KLPT nhỏ = 1/2 số mol của hiỏcacbon có KLPT lớn hơn.
nhydrocacbon = 0,15 mol
nCO2 = 0,15 + 2. 0,05 = 0,25 mol
mH2O = 0,4
nH2O>nCO2, hh có thể là ankan, hoặc anken và ankan
nhydrocacbon = nankan= 0,15 mol => n = 1,67 => có CH4 mà nCH4=1/2nankan kia => C3H8
Trình bày hơi dở
 
C

chuothoang

thế còn dở gì nào
thê là được rồi
tui trình bày cũng không = thế
:D:D:D:D
 
Top Bottom