giải thử nhé

R

rabjt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hỗn hợp khí gồm khí CO2 và khí X. Trong hỗn hợp khí A biết tỉ lệ của CO2 82,5%, tỉ lệ về thể tích của X chiếm 25%:
a, Tìm khối lượng mol của khí X
b, Hãy cho biết X có thể là 3 khí nào? ( kể cả đơn chất và hợp chất )

( thực ra bài này mình giải ra rùi nhưng chưa chắc chắn lắm:) nên mọi người giải thử xem có phải MX= 28 không nhé )
 
B

bachocanhxtanh_450

a/ Kết qủa đúng là 28.
Thật vậy, gọi [TEX]n_X=n, M_X=M[/TEX] thì [TEX]nCO_2=3x.[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{44.3n.100}{82,5}=44.3n+Mn[/TEX]
-> M=28
 
B

boycuchuoi

mọi người vào giúp em bài thi chuyên khó vãi này đi mà:
dẫn hh khí A gồm 1 RH no và 1 RH không no vào binh dd chúă 20 gam Br2. Sau khi p/ứ kết thúc thì m binh tăng lên 3,5 g và thu được dd X , đồng thời m khí bay ra khỏi bình =7,3 g
a, đốt cháy h/t lượng khí bay ra khỏi bình thu được 21,56 g CO2 . X/đ CTPT của từng rH trong A . Tính tỉ khối của A so với H2

ừm RH đúng là hidrocacbon đó bạn mong bạn giải sớm dùm mình với được không mình đang cần gấp nè tiện thể ạn giúp mình bài này nữa:
đốt cháy h/t hh X gồm 2 RH mạch hở cùng dãy đồng đẳng . Hấp thụ s/p vào 1,8 lít dd Ca(OH)2 0,05 M thu đc kết tủa và m dd tăng thêm 3,78 gam . Cho dd Ba(OH)2 dư vào phần dd , thu được kết tủa và tổng khối lượng kết tủa ở cả 2 lần = 18,85 gam . Tỉ khối của X đối với H2 < 20 . X/đ dãy đồng đẳng của 2 RH trong X
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

ừm RH đúng là hidrocacbon đó bạn mong bạn giải sớm dùm mình với được không mình đang cần gấp nè tiện thể ạn giúp mình bài này nữa:
đốt cháy h/t hh X gồm 2 RH mạch hở cùng dãy đồng đẳng . Hấp thụ s/p vào 1,8 lít dd Ca(OH)2 0,05 M thu đc kết tủa và m dd tăng thêm 3,78 gam . Cho dd Ba(OH)2 dư vào phần dd , thu được kết tủa và tổng khối lượng kết tủa ở cả 2 lần = 18,85 gam . Tỉ khối của X đối với H2 < 20 . X/đ dãy đồng đẳng của 2 RH trong X
>>> Phang thử bài này xem thế nào...^^!...:)
[TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,09(mol)[/TEX]
PTHH:
[TEX]Ca(OH)_2+CO_2---------->CaCO_3+H_2O[/TEX]
a------------a------------------------------a----------------(mol)
[TEX]Ca(OH)_2+2CO_2---------->Ca(HCO_3)_2[/TEX]
b---------------2b-----------------------------b---------(mol)
[TEX]Ca(HCO_3)_2+Ba(OH)_2---------->CaCO_3+BaCO_3+2H_2O[/TEX]
b-----------------------------------------------------b-----------b------------------(mol)
theo giả thiết có hệ pt sau:
[TEX]a+b=0,09[/TEX]
[TEX]100(a+b)+197b=18,85[/TEX]
giải hệ được
a=0,04
b=0,05
ta lại có
[TEX]m_{dd.tang} =m_{CO_2}+m_{H_2O}-m_{CaCO_3}[/TEX]
[TEX]18,85 = 0.04.44 +m_{H_2O} - 0,04.100[/TEX]
[TEX]=>n_{H_2O}=0,09(mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=a+2b=0,04+0,05.2=0,14(mol)[/TEX]
so sánh thấy [TEX]n_{CO_2}>n_{H_2O};[/TEX]HC mạch hở
=> hiđrocacbon có thể là ankin hoặc ankađien
 
B

bachocanhxtanh_450

mọi người vào giúp em bài thi chuyên khó vãi này đi mà:
dẫn hh khí A gồm 1 RH no và 1 RH không no vào binh dd chúă 20 gam Br2. Sau khi p/ứ kết thúc thì m binh tăng lên 3,5 g và thu được dd X , đồng thời m khí bay ra khỏi bình =7,3 g
a, đốt cháy h/t lượng khí bay ra khỏi bình thu được 21,56 g CO2 . X/đ CTPT của từng rH trong A . Tính tỉ khối của A so với H2

Bài này cũng đ[n giản thui mà: (À có câu a sao ko có b dzậy)
m(Bình tăng lên) = m(RH ko no) = 3,5(g)
-> m(khí bay ra) = m(RH no) = 7,3(g)
n(CO2) = 21,56:44 = 0,49 (mol)
PT đốt cháy: [TEX]C_xH_{2x+2} + frac{3x+1}{2}O_2 \rightarrow xCO_2 + (x+1)H_2O[/TEX]
mC = 0,49.12 = 5,88
-> mH = 1,42
Tiếp tục tự tính sẽ ra RH no....
 
B

boycuchuoi

nhưng bạn bachocanhxtanh oi trong 7,3 gam khí bay ra chắc gì là chỉ có RH no thui đâu nhỡ RH không no nhỡ nó chứa cả RH no nữa thì sao ===> chưa chắc chắn lắm đâu
 
Top Bottom