Vật lí 9 Giải thích

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
17
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai máy biến áp lí tưởng (bỏ qua mọi hao phí) cuộn sơ cấp có cùng số vòng dây nhưng cuộn thứ cấp có số vòng dây khác nhau. Khi đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U không đổi vào hai đầu cuộn sơ cấp của máy thứ nhất thì tỉ số giữa hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp và cuộn sơ cấp của máy đó là 1,5. Khi đặt điện áp xoay chiều nói trên vào hai đầu cuộn sơ cấp của máy thứ hai thì tỉ số đó là 2. Khi cùng thay đổi số vòng dây của cuộn thứ cấp của mỗi máy 100 vòng dây rồi lặp lại thí nghiệm thì tỉ số điện áp nói trên của hai máy là bằng nhau. Tính số vòng dây ở cuộn sơ cấp của hai máy biến thế.
Lời giải
Gọi số vòng dây cuộn sơ cấp là N, cuộn thứ cấp là N1 và N2
Theo bài ra ta có
phuong-phap-giai-bai-tap-ve-may-bien-the-cuc-hay-21.PNG
=> N1 = 1,5N
phuong-phap-giai-bai-tap-ve-may-bien-the-cuc-hay-22.PNG
=> N2 = 2N
Để hai tỉ số trên bằng nhau ta phải tăng N1 và giảm N2
Do đó
phuong-phap-giai-bai-tap-ve-may-bien-the-cuc-hay-23.PNG

=> N1 + 100 = N2 - 100
1,5N + 100 = 2N - 100 => 0,5N = 200 => N = 400
số vòng dây ở cuộn sơ cấp của hai máy biến thế là 400 vòng
Cho mình hỏi cái chỗ "Để hai tỉ số trên bằng nhau ta phải tăng N1 và giảm N2" Tại sao phải một bên là tăng một bên giảm vậy ạ? Nếu cùng tăng cùng giảm thì có sao không?
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Hai tỉ số bài nói là N1/N và N2/N
N1/N=1,5
N2/N=2
Để N1/N=N2/N thì N1 phải tăng N2 phải giảm
vì 1,5 + a = 2-a
nếu cả 2 cùng tăng 1,5 + a sẽ luôn nhỏ hơn 2+a
Và tương tự cả 2 đều giảm 1,5-a <2-a
Cảm ơn bạn đã đoc!Mong nhận được sự góp ý của bạn
 
Top Bottom