Vật lí 9 Điện trở

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dây đẫn bằng constantan (một loại hợp kim) dài l1 = 100 m, có tiết diện S1 = 0,1 mm2 thì có điện trở R1 = 500. Hỏi một dây khác cũng bằng constantan dài l2 = 50 m, có tiết diện S2 = 0,5 mm2 thì có điện trở R2 là bao nhiêu?

Bài làm:
Ta có điện trở tỉ lệ thuận với chiều dài của dây và tỉ lệ nghịch với tiết diện của dây
=>R1/R2=L1/L2=100/50=2
R1/R2=S2/S1=0,5/0,1=5
=>Điện trở R1 lớn gấp 10 lần điện trở R2 =>R2 = 50Ω
CHO mình hỏi chứng minh sao cho Điện trở R1 lớn gấp 10 lần điện trở vậy ạ?
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Một dây đẫn bằng constantan (một loại hợp kim) dài l1 = 100 m, có tiết diện S1 = 0,1 mm2 thì có điện trở R1 = 500. Hỏi một dây khác cũng bằng constantan dài l2 = 50 m, có tiết diện S2 = 0,5 mm2 thì có điện trở R2 là bao nhiêu?

Bài làm:
Ta có điện trở tỉ lệ thuận với chiều dài của dây và tỉ lệ nghịch với tiết diện của dây
=>R1/R2=L1/L2=100/50=2
R1/R2=S2/S1=0,5/0,1=5
=>Điện trở R1 lớn gấp 10 lần điện trở R2 =>R2 = 50Ω
CHO mình hỏi chứng minh sao cho Điện trở R1 lớn gấp 10 lần điện trở vậy ạ?
Nói dễ hiểu nhé:
Chiều dài R1 gấp đôi R2 thì điẹn trở cũng gấp đôi, tiết diện nhỏ thua 5 lần thì điện trở R1 lớn hơn R2 5 lần nữa. Vậy điện trở R1 lớn hơn điện trở R2 là 5.2 = 10 lần
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Nói dễ hiểu nhé:
Chiều dài R1 gấp đôi R2 thì điẹn trở cũng gấp đôi, tiết diện nhỏ thua 5 lần thì điện trở R1 lớn hơn R2 5 lần nữa. Vậy điện trở R1 lớn hơn điện trở R2 là 5.2 = 10 lần
Nhưng tại sao nó lại có hai tỉ lệ R1/R2 khác nhau vậy?Nếu thế số vào thì hai tỉ lệ đó không hề giống nhau
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Nhưng tại sao nó lại có hai tỉ lệ R1/R2 khác nhau vậy?Nếu thế số vào thì hai tỉ lệ đó không hề giống nhau
Chiều dài giảm một nửa, điện trở giàm một nửa (coi S không đổi)
Tiết diện tăng 5 lần, điện trở lại giảm 5 lần nữa
Vậy điện trở giảm 10 lần
Lạm dụng chút nhé
Ta có công thức: [tex]R = \frac{\rho.l}{S}[/tex]
[tex]\frac{R_1}{R_2} = \frac{\rho_1.l_1}{S_1} .\frac{S_2}{\rho_2.l_2}[/tex]
Mà [tex]l_1 = 2l_2; S_1 = \frac{1}{5}.S_2[/tex] và [tex]\rho_1 = \rho_2[/tex]
Bạn thay vào thu gọn là ra kết quả
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Chiều dài giảm một nửa, điện trở giàm một nửa (coi S không đổi)
Tiết diện tăng 5 lần, điện trở lại giảm 5 lần nữa
Vậy điện trở giảm 10 lần
Lạm dụng chút nhé
Ta có công thức: [tex]R = \frac{\rho.l}{S}[/tex]
[tex]\frac{R_1}{R_2} = \frac{\rho_1.l_1}{S_1} .\frac{S_2}{\rho_2.l_2}[/tex]
Mà [tex]l_1 = 2l_2; S_1 = \frac{1}{5}.S_2[/tex] và [tex]\rho_1 = \rho_2[/tex]
Bạn thay vào thu gọn là ra kết quả
tại sao giảm 10 lần là tích của 2 với 5 vậy
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Bạn hiểu: Giảm 2 lần rồi giảm tiếp 5 lần nữa thì thành giảm 2.5 = 10 lần thôi
Mình không thể giải thích được hơn nữa
Giả sử cái này cùng tiết diện' cùng vật liệu, khác chiều dài R1/R2=L1/L2=100/50=2
Giả sử cái này khác tiết diện,cùng vật liệu,cùng chiều dài R1/R2=S2/S1=0,5/0,1=5
hai cái này có hai tính chất khác nhau, làm sao kết hợp hai cái đó thì mới suy ra được mối quan hệ r1 r2 của nó.
 
  • Like
Reactions: Linhhy09

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Giả sử cái này cùng tiết diện' cùng vật liệu, khác chiều dài R1/R2=L1/L2=100/50=2
Giả sử cái này khác tiết diện,cùng vật liệu,cùng chiều dài R1/R2=S2/S1=0,5/0,1=5
hai cái này có hai tính chất khác nhau, làm sao kết hợp hai cái đó thì mới suy ra được mối quan hệ r1 r2 của nó.
Bạn chú ý đến chi tiết cả hai lần thì điện trở đều giảm nhé
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom