Hóa 9 Giải thích

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,6 g đung dịch CuO tác dụng với 100g dung dịch axit sunfuric H2SO4 20%
Tính nồng độ % các chất trong dung dịch khi phản ứng kết thúc?
giải:
PTHH: CuO+H2SO4 ->CuSO4+H2O
Ta có C%=(m H2SO4/m dung dịch). 100%=20%
=>m H2SO4(Chất tan)=(20/100).(m dung dịch)=(20/100).100=20(g)
=>n H2SO4(chất tan)=20/98=0.2 mol
........=> vậy.....
Mọi người ơi cho mình hỏi là H2SO4 trong phương trình nghĩa là dung dịch H2SO4 nhưng khi tính thì lại tính H2SO4 theo lượng chất tan có trong dung dịch vậy mọi người? Ý mình là giữa dung dịch H2SO4 và chất tan của dung dịch là hoàn toàn khác nhau nhưng tại sao trong bài này khi lập tỉ lệ tính lượng chất dư thì lại dùng cái phần H2SO4 chất tan để lập tỉ lệ mà không phải là của dung dịch vậy?
Cảm ơn mọi người nhiều nhé!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tín Phạm

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Trong dung dịch thì có 2 phần: chất tan và dung môi. Ở đây thì chất tan là H2SO4 và dung môi là nước. Khi tính lượng chất dư thì ta lấy số của H2SO4 lượng chất tan vì chỉ có chất tan phản ứng, còn nước lại không phản ứng.
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
Trong dung dịch thì có 2 phần: chất tan và dung môi. Ở đây thì chất tan là H2SO4 và dung môi là nước. Khi tính lượng chất dư thì ta lấy số của H2SO4 lượng chất tan vì chỉ có chất tan phản ứng, còn nước lại không phản ứng.
cho mình hỏi vậy bạn đầu khi tính tỉ lệ xác định chất dư thì ở phương trình H2SO4 đó là dung dịch, nên chất tan có liên quan gì đến phần dung dịch hay không? Đại loại là dù không phản ứng với nước nhưng dung dịch ban đầu thì bao gồm cả nước nên việc lấy số mol chất tan chia cho số mol phương trình để lập tỉ lệ( mà số mol phương trình ở đây là nằm ở H2SO4 là dung dịch) có vẻ không trùng khớp cho lắm(theo ý mình là cái nào chất tan thì theo chất tan, cái nào dung dịch thì theo dung dịch)
Bạn có thể giải thích rõ hơn giúp mình đc ko ạ?
 
  • Like
Reactions: mikhue

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
22
Đắk Lắk
SMTOWN
Cho 1,6 g đung dịch CuO tác dụng với 100g dung dịch axit sunfuric H2SO4 20%
Tính nồng độ % các chất trong dung dịch khi phản ứng kết thúc?
giải:
PTHH: CuO+H2SO4 ->CuSO4+H2O
Ta có C%=(m H2SO4/m dung dịch). 100%=20%
=>m H2SO4(Chất tan)=(20/100).(m dung dịch)=(20/100).100=20(g)
=>n H2SO4(chất tan)=20/98=0.2 mol
........=> vậy.....
Mọi người ơi cho mình hỏi là H2SO4 trong phương trình nghĩa là dung dịch H2SO4 nhưng khi tính thì lại tính H2SO4 theo lượng chất tan có trong dung dịch vậy mọi người? Ý mình là giữa dung dịch H2SO4 và chất tan của dung dịch là hoàn toàn khác nhau nhưng tại sao trong bài này khi lập tỉ lệ tính lượng chất dư thì lại dùng cái phần H2SO4 chất tan để lập tỉ lệ mà không phải là của dung dịch vậy?
Cảm ơn mọi người nhiều nhé!
H2SO4 trong phương trình là chất tan không phải dung dịch nhé bạn! CuO sẽ phản ứng với H2SO4 có trong dung dịch H2SO4, nên phần hết là H2SO4 nhé!
 
  • Like
Reactions: taek123

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
H2SO4 trong phương trình là chất tan không phải dung dịch nhé bạn! CuO sẽ phản ứng với H2SO4 có trong dung dịch H2SO4, nên phần hết là H2SO4 nhé!
Thế phần dung môi nằm ở đâu vậy bạn, Mình hiểu được ý của bạn nhưng hơi mập mờ. MÌnh thắc mắc nếu như vậy thì CuO+H2SO4 nếu viết phương trình và xem H2SO4 là chất tan thì phản ứng này chỉ là phản ứng riêng của 2 chất đó thôi sao? Còn phần dung môi còn lại không phản ứng nhưng vẫn là một phần nào đó trong cái H2So4 ban đầu. Vả lại nếu xem H2SO4 là chất tan thì sau phương trình sự xuất hiện của phần dung môi còn lại có tồn tại hay không?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Thế phần dung môi nằm ở đâu vậy bạn, Mình hiểu được ý của bạn nhưng hơi mập mờ. MÌnh thắc mắc nếu như vậy thì CuO+H2SO4 nếu viết phương trình và xem H2SO4 là chất tan thì phản ứng này chỉ là phản ứng riêng của 2 chất đó thôi sao? Còn phần dung môi còn lại không phản ứng nhưng vẫn là một phần nào đó trong cái H2So4 ban đầu. Vả lại nếu xem H2SO4 là chất tan thì sau phương trình sự xuất hiện của phần dung môi còn lại có tồn tại hay không?
Nó tác dụng với dung dịch $H_2SO_4$ nên có nước. Nhưng nước không tham gia phản ứng nên vẫn còn trong ống nghiệm. Dung môi chính là nước đó bạn
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
Nó tác dụng với dung dịch $H_2SO_4$ nên có nước. Nhưng nước không tham gia phản ứng nên vẫn còn trong ống nghiệm. Dung môi chính là nước đó bạn
mình hiểu rõ hơn một chút rồi, thế có phải là nước tạo ra từ phản ứng và một phần là từ dung dịch bạn đầu có nước phải không ạ? Nhưng mình vẫn thắc mắc phần nước ban đầu trong dung dịch có được tính thêm với phần nước sau phản ứng không ạ? Nếu được tính thêm thì phương trình trên có công bằng khi chỉ lượng CuO và phần chất tan phản ứng với nhau?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
mình hiểu rõ hơn một chút rồi, thế có phải là nước tạo ra từ phản ứng và một phần là từ dung dịch bạn đầu có nước phải không ạ? Nhưng mình vẫn thắc mắc phần nước ban đầu trong dung dịch có được tính thêm với phần nước sau phản ứng không ạ? Nếu được tính thêm thì phương trình trên có công bằng khi chỉ lượng CuO và phần chất tan phản ứng với nhau?
Không bạn. Bảo toàn khối lượng sẽ ra được khối lượng của dung dịch nha
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
mình hiểu rõ hơn một chút rồi, thế có phải là nước tạo ra từ phản ứng và một phần là từ dung dịch bạn đầu có nước phải không ạ? Nhưng mình vẫn thắc mắc phần nước ban đầu trong dung dịch có được tính thêm với phần nước sau phản ứng không ạ? Nếu được tính thêm thì phương trình trên có công bằng khi chỉ lượng CuO và phần chất tan phản ứng với nhau?
BTKL : trong pư A + B --> C + D
ta có: mA + mB --> mC + mD
ở đây mA với mB chỉ gồm có lượng pư tức là H2SO4 với CuO thôi bạn nhé :p
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
thế thì mình lại quay lại thắc mắc vấn đề ban đầu rồi: H2SO4 là dung dịch mà tính thì ta lại tính lượng chất tan cho việc lập tỉ lệ tìm chất dư, hai cia sđấy có vẻ không trung khớp với nhau.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
thế thì mình lại quay lại thắc mắc vấn đề ban đầu rồi: H2SO4 là dung dịch mà tính thì ta lại tính lượng chất tan cho việc lập tỉ lệ tìm chất dư, hai cia sđấy có vẻ không trung khớp với nhau.
Bạn hỏi thực sự mung lung. Ý bạn là $H_2SO_4$ dư? Bạn đã hiểu thực sự bài nồng độ dung dịch chưa vậy?
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
Bạn hỏi thực sự mung lung. Ý bạn là $H_2SO_4$ dư? Bạn đã hiểu thực sự bài nồng độ dung dịch chưa vậy?
Ý mình là CuO+H2SO4
dung dịch
mà khi lập tỷ lệ chất dư thì ta lấy số mol đề chia cho số phương trình. mà số mol đề thì lại lấy số mol chất tan chia cho số mol phương trình là 1 nằm ở H2SO4. MÌnh nghĩ số mol phương trình là 1 nằm ở HSO4 thì phải kèm với số mol của dung dịch chứ nhỉ sao lại đi kèm với chất tan? Mong bạn giải thích. Cảm ơn bạn nhiều.
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 1,6 g đung dịch CuO tác dụng với 100g dung dịch axit sunfuric H2SO4 20%
Tính nồng độ % các chất trong dung dịch khi phản ứng kết thúc?
giải:
PTHH: CuO+H2SO4 ->CuSO4+H2O
Ta có C%=(m H2SO4/m dung dịch). 100%=20%
=>m H2SO4(Chất tan)=(20/100).(m dung dịch)=(20/100).100=20(g)
=>n H2SO4(chất tan)=20/98=0.2 mol
........=> vậy.....
Mọi người ơi cho mình hỏi là H2SO4 trong phương trình nghĩa là dung dịch H2SO4 nhưng khi tính thì lại tính H2SO4 theo lượng chất tan có trong dung dịch vậy mọi người? Ý mình là giữa dung dịch H2SO4 và chất tan của dung dịch là hoàn toàn khác nhau nhưng tại sao trong bài này khi lập tỉ lệ tính lượng chất dư thì lại dùng cái phần H2SO4 chất tan để lập tỉ lệ mà không phải là của dung dịch vậy?
Cảm ơn mọi người nhiều nhé!
Bạn hiểu sai vấn đề rồi : trong 100g dung dịch H2SO4 20% .--->mH2SO4=20g---->mH2O=100-20=80g(bởi vì trong dung dịch H2SO4 chỉ có 20g H2SO4 thôi , 80g còn lại là nước) nên khi phản ứng với CuO thì chỉ có H2SO4 phản ứng trong điều kiện thường thôi, nên dù ở bất cứ PT hay đặt ở đâu thì bạn phải tính theo số mol H2SO4=0,2 chứ không phải mol của dung dịch H2SO4( cái này không có nha )
 
Last edited by a moderator:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Ý mình là CuO+H2SO4
dung dịch
mà khi lập tỷ lệ chất dư thì ta lấy số mol đề chia cho số phương trình. mà số mol đề thì lại lấy số mol chất tan chia cho số mol phương trình là 1 nằm ở H2SO4. MÌnh nghĩ số mol phương trình là 1 nằm ở HSO4 thì phải kèm với số mol của dung dịch chứ nhỉ sao lại đi kèm với chất tan? Mong bạn giải thích. Cảm ơn bạn nhiều.
Số mol dung dịch? Số mol $H_2SO_4$ chứ bạn. Thật sự bạn nói gì mình cũng không hiểu ý bạn để giải thích nữa
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho 1,6 g đung dịch CuO tác dụng với 100g dung dịch axit sunfuric H2SO4 20%
Tính nồng độ % các chất trong dung dịch khi phản ứng kết thúc?
giải:
PTHH: CuO+H2SO4 ->CuSO4+H2O
Ta có C%=(m H2SO4/m dung dịch). 100%=20%
=>m H2SO4(Chất tan)=(20/100).(m dung dịch)=(20/100).100=20(g)
=>n H2SO4(chất tan)=20/98=0.2 mol
........=> vậy.....
Mọi người ơi cho mình hỏi là H2SO4 trong phương trình nghĩa là dung dịch H2SO4 nhưng khi tính thì lại tính H2SO4 theo lượng chất tan có trong dung dịch vậy mọi người? Ý mình là giữa dung dịch H2SO4 và chất tan của dung dịch là hoàn toàn khác nhau nhưng tại sao trong bài này khi lập tỉ lệ tính lượng chất dư thì lại dùng cái phần H2SO4 chất tan để lập tỉ lệ mà không phải là của dung dịch vậy?
Cảm ơn mọi người nhiều nhé!
Đề cho là tác dụng với dung dịch, nhưng mà chỉ có phần chất tan trong phản ứng thôi. Nước không xuất hiện trong quá trình phản ứng ấy cho nên sẽ không tính. Dư hay không thì phụ thuộc vào chất tan thôi...
 
Top Bottom