Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
:r50:r50:r50 Thân chào các bạn HM-er . Tụi mình lại gặp nhau rồi nhé ^^ .
:r60:r60:r60 Topic trước các bạn cho mình ăn bơ đấy nhé .
r104r104 Nhưng không sao . Chúng ta sẽ cùng vui mà học trong topic này nhé .
---> Như chúng ta đã biết trong cuộc sống hằng ngày những hiện tượng hóa học xảy ra xung quanh chúng ta . Đã có bao h bạn tự hỏi tại sao cái này lại biến đổi thành cái kia ? Tại sao cái này lại như vậy ? Mình sẽ đưa ra 1 vài hiện tượng hóa học vui trong cuộc sống hằng ngày nhé r105
C1:
Vì sao bôi vôi vào chỗ ong đốt , kiến đốt thì sẽ đỡ đau ?
--> Bởi vì trong nọc độc của ong và kiến có chứa axit hữu cơ - axit fomic . (HCOOH)
--> Khi bôi vôi vào ( Ca(OH)2 ) sẽ xảy ra phản ứng bazo --> Khiến ta cảm thấy đỡ đau hơn .
Phương trình : Ca(OH)2 + 2HCOOH --> (HCOO)2Ca +2 H2O
C2 :
Vì sao ném đất đèn xuống ao làm cá bị chết ?
---> Vì trong đất đèn có thành phần chính là canxi cacbua (CaC2 ) khi tác dụng với nước sinh ra khí axetilen và Ca(OH)2
CaC2 + 2H2O ---> C2H2 + Ca(OH)2
----> Khí C2H2 khi tác dụng với H2O tạo ra andehit axetic ( Ch3CHO )
-----> Các chất này làm tổn thương hoạt động hô hấp của cá và làm cá bị chết
C3 :
Vì sao muối NaHCO3 lại được dùng để chế thuốc trị đau dạ dày ?
---> Muối NaHCO3 hay còn gọi là Natribicacbonat được dùng để chế thuốc trị đau dạ dày bởi vì NaHCO3 trung hòa lượng axit dư trong dạ dày bằng phản ứng :
NaHCO3 + HCl --> NaCl + H2O + CO2
C4 :
Vì sao khi cơm bị khên người ta thường đưa vào nồi cơm 1 mẩu than củi ?
---> Do than củi có tính hấp phụ nên sẽ hấp phụ mùi khét của cơm khê làm cho cơm đỡ mùi .
C5 : Vì sao khi ăn trái cây không nên đánh răng ngay ?
---> Các nhà khoa học khuyến cao nên đánh răng sau khi ăn trái cây khoảng 1 tiếng . Vì chất chua trong trái cây ( ax hữu cơ ) sẽ kết hợp với các thành phần trong thuốc đánh răng theo bàn chải tấc công các kẽ răng và gây tổn thương cho lợi .
:r50:r50 Tạm thời vậy nhé . Tối mình sẽ đăng tiếp đáp án nhé .
Câu hỏi :
1, Vì sao các đồ dùng làm bằng bạc để lâu ngày bị xám đen ?
2, Vì sao vắt chanh vào cốc sữa đặc thấy xuất hiện kết tủa ?
3, Vì sao thường dùng tro bếp để bón cây ?
4, Vì sao cho viên sủi vào nước lại nổi bọt ?
5, Vì sao không dùng CO2 dập tắt các đám cháy Kim loại như Na, Mg , ..... ?
6, Giải thích câu * Nước chảy đá mòn * bằng kiến thức hóa ? Nêu sự tạo thành thạch nhũ trong hang động ?
7, Để khắc chữ lên thủy tinh người ta đã dùng cách nào ?Giải thích .
8, Hiện tượng mưa axit và tác hại ?
9, Vì sao khi thi đấu các VĐV thường xoa bột trắng vào lòng bàn tay ?
10, Các cụ xưa có câu:
"Lúa chiêm lấp ló đầu bờ
Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên"
---> Giải thích bằng kiến thức hóa học .
@Ngọc Đạt @kingsman(lht 2k2)
:r60:r60:r60 Topic trước các bạn cho mình ăn bơ đấy nhé .
r104r104 Nhưng không sao . Chúng ta sẽ cùng vui mà học trong topic này nhé .
---> Như chúng ta đã biết trong cuộc sống hằng ngày những hiện tượng hóa học xảy ra xung quanh chúng ta . Đã có bao h bạn tự hỏi tại sao cái này lại biến đổi thành cái kia ? Tại sao cái này lại như vậy ? Mình sẽ đưa ra 1 vài hiện tượng hóa học vui trong cuộc sống hằng ngày nhé r105
C1:
Vì sao bôi vôi vào chỗ ong đốt , kiến đốt thì sẽ đỡ đau ?
--> Bởi vì trong nọc độc của ong và kiến có chứa axit hữu cơ - axit fomic . (HCOOH)
--> Khi bôi vôi vào ( Ca(OH)2 ) sẽ xảy ra phản ứng bazo --> Khiến ta cảm thấy đỡ đau hơn .
Phương trình : Ca(OH)2 + 2HCOOH --> (HCOO)2Ca +2 H2O
C2 :
Vì sao ném đất đèn xuống ao làm cá bị chết ?
---> Vì trong đất đèn có thành phần chính là canxi cacbua (CaC2 ) khi tác dụng với nước sinh ra khí axetilen và Ca(OH)2
CaC2 + 2H2O ---> C2H2 + Ca(OH)2
----> Khí C2H2 khi tác dụng với H2O tạo ra andehit axetic ( Ch3CHO )
-----> Các chất này làm tổn thương hoạt động hô hấp của cá và làm cá bị chết
C3 :
Vì sao muối NaHCO3 lại được dùng để chế thuốc trị đau dạ dày ?
---> Muối NaHCO3 hay còn gọi là Natribicacbonat được dùng để chế thuốc trị đau dạ dày bởi vì NaHCO3 trung hòa lượng axit dư trong dạ dày bằng phản ứng :
NaHCO3 + HCl --> NaCl + H2O + CO2
C4 :
Vì sao khi cơm bị khên người ta thường đưa vào nồi cơm 1 mẩu than củi ?
---> Do than củi có tính hấp phụ nên sẽ hấp phụ mùi khét của cơm khê làm cho cơm đỡ mùi .
C5 : Vì sao khi ăn trái cây không nên đánh răng ngay ?
---> Các nhà khoa học khuyến cao nên đánh răng sau khi ăn trái cây khoảng 1 tiếng . Vì chất chua trong trái cây ( ax hữu cơ ) sẽ kết hợp với các thành phần trong thuốc đánh răng theo bàn chải tấc công các kẽ răng và gây tổn thương cho lợi .
:r50:r50 Tạm thời vậy nhé . Tối mình sẽ đăng tiếp đáp án nhé .
Câu hỏi :
1, Vì sao các đồ dùng làm bằng bạc để lâu ngày bị xám đen ?
2, Vì sao vắt chanh vào cốc sữa đặc thấy xuất hiện kết tủa ?
3, Vì sao thường dùng tro bếp để bón cây ?
4, Vì sao cho viên sủi vào nước lại nổi bọt ?
5, Vì sao không dùng CO2 dập tắt các đám cháy Kim loại như Na, Mg , ..... ?
6, Giải thích câu * Nước chảy đá mòn * bằng kiến thức hóa ? Nêu sự tạo thành thạch nhũ trong hang động ?
7, Để khắc chữ lên thủy tinh người ta đã dùng cách nào ?Giải thích .
8, Hiện tượng mưa axit và tác hại ?
9, Vì sao khi thi đấu các VĐV thường xoa bột trắng vào lòng bàn tay ?
10, Các cụ xưa có câu:
"Lúa chiêm lấp ló đầu bờ
Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên"
---> Giải thích bằng kiến thức hóa học .
@Ngọc Đạt @kingsman(lht 2k2)