Hóa Giải thích một số hiện tượng Hóa Học

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
1.
-Có 2 nguyên nhân

+/Nước mưa đã gột sạch bụi bẩn làm bầu không khí được trong sạch.

+/Trong cơn giông đã xảy ra phản ứng tạo thành ozon từ oxi:
3O2 → 2O3
Ozon sinh ra là chất khí màu xanh nhạt, mùi nồng, có tính oxi hóa mạnh. Ozon có tác dụng tẩy trắng và diệt khuẩn mạnh. Khi nồng độ ozon nhỏ, người ta cảm giác trong sạch, tươi mát.

Do vậy sau cơn mưa giông trong không khí có lẫn ít ozon làm cho không khí trong sạch, tươi mát.

2.
Thực ra ở mặt trong của chảo không dính người ta có trải một lớp hợp chất cao phân tử. Chúng ta đều biết đại đa số hợp chất cao phân tử là những hợp chất bền, chịu được axit, chịu được kiềm, chịu được ăn mòn… Loại vật liệu trải trên chảo không dính là loại được tôn vinh là vua chất dẻo - đó là polytetrafloetylen, thường được gọi là "teflon". Polutetra floetylen là một cao phân tử không chứa hyđro.

Trong phân tử teflon chỉ có hai loại nguyên tố là cacbon và flo. Các nguyên tử cacbon và flo trong phân tử teflon liên kết với nhau rất bền chắc, nên đối với các chất bên ngoài chúng như "lì ra". Khi cho teflon vào các axit vô cơ hoặc hỗn hợp axit vô cơ đậm đặc như axit sunfuric, axit clohyđric, muối ăn, cường thuỷ (là hỗn hợp axit clohyđric và axit nitric có tính ăn mòn rất mạnh) vào dung dịch kiềm rồi đun sôi, teflon không hề biến chất. Tính chịu ăn mòn của teflon còn vượt xa vàng. Polytetrafloetylen là hợp chất hoá học có tính trơ đặc biệt, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất, khoa học kỹ thuật.

Việc dùng nó để tráng lên chảo không dính quả là "dùng dao mổ trâu để giết gà". Dùng teflon tráng lên đáy chảo khi đun với nước sôi không hề xảy ra bất kỳ tác dụng nào. Các loại dầu ăn, muối, tương, dấm cũng không xảy ra hiện tượng gì. Cho dù không cho dầu mỡ mà trực tiếp rán cá, trứng trong chảo thì cũng không xảy ra hiện tượng dính chảo một tí nào.

Chảo không dính quả là tiện lợi, thú vị. Nhưng có điều chú ý là không nên đốt nóng chảo không trên bếp lửa vì Polytetrafloetylen ở nhiệt độ trên 250°C là bắt đầu phân huỷ và để thoát ra các chất độc. Khi rửa chảo không nên chà xát bằng các đồ vật cứng vì như thế sẽ có thể gây tổn thương cho lớp teflon và gây tổn hại cho lớp chống dính. Nhiệt độ cao và vết xước đều làm giảm tính năng của lớp chống dính.

3.
Đó là chất làm lạnh có tên là etyl clorua C2H5Cl hay gọi là cloetan.

C2H5Cl là hợp chất hữu cơ có nhiệt độ sôi là 12,3oC. Ở nhiệt độ thường khi tăng áp suất sẽ biến thành chất lỏng. Khi phun C2H5Cl lên chỗ bị thương, các giọt etyl clorua tiếp xúc với da, nhiệt độ cơ thể sẽ làm etyl clorua sôi lên và bốc hơi rất nhanh. Quá trình này thu nhiệt mạnh làm cho da bị lạnh đông cục bộ và tê cứng. Vì vậy thần kinh cảm giác không truyền được đau lên đại não. Nhờ đó cầu thủ không có cảm giác đau. Do sự đông cục bộ nên vết thương không bị chảy máu.
Đúng rồi bạn ơi . Tiếp tục nhé
Câu 2 chỉ cần trả lời ngắn gọn thôi nhé ^^ .
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Tranh thủ đi ủng hộ box Hóa vài câu.

13. Nước bọt có enzim amilaza thì phải, không nhớ kỹ. Em zin này phân tách đường đa thành đường đơn và đường đôi khiến nhai lâu chúng ta có cảm giác cơm ngọt.

12. Ma trơi là hiện tượng Photpho cháy trong không khí. Thường cái này xuất hiện ở nghĩa địa vì ở đó nhiều xương cốt, mà xương cốt thì chứa photpho.

11. Người ta sục khí clo vào nước để làm sạch nước, một phần clo còn đọng lại sẽ khiến nước có mùi hắc.

10. Hình như bột nở của bánh bao có thành phần amoniac (thành phần có trong nước tiểu).

9. Tất nhiên là thuốc độc nên chuột mới chết.
Câu 9 : Ý câu hỏi của mình là thành phần của thuốc chuột là gì để khiến chuột bị chết .
Thành phần thuốc chuột là Zn3P2 . Sau khi ăn Zn3P2 bị thủy phân mạnh --> hàm lượng nước giảm -- > chuột bị mất nước --> khát và đi tìm nước .
Càng nhiều nước bổ sung vào cơ thể thì lượng khí PH3 càng được sinh ra nhiều --> Nguyên nhân làm chuột chết
Zn3P2 + H2O --> Zn(OH)2 + PH3
--> Tự cân bằng PT

Câu 10 :

Khi làm bánh bao người ta thường cho bột nở Nh4HCO3 vào
Khi nước thì NH4HCO3 bị phân hủy thành NH3 , CO2 , H2O

Câu 12 :
Trong xương động vật có chứa 1 hàm lượng Photpho . Khi cơ thể chết đi nó sẽ phân hủy thành Photphin PH3 và một ít điphotphin P2H4 .
P2H4 tự bốc cháy ở nhiệt độ thường và tỏa nhiệt . Chính lượng nhiệt này làm cho photphin bốc cháy .
--> Bạn lưu ý là photphin bốc cháy nhé
PH3 + O2 -- > P2O5 + H2O

Quá trình trên xảy ra cả ngày và đêm nhưng ban đêm tối thì thường nhìn thấy rõ hơn
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
4, Vì sao khi nấu nước giếng lâu ngày ở một số vùng thấy xuất hiện lớp cặn ? làm sao để tẩy lớp cặn ?
trong nước giếng chứa nhiều muối Mg(HCO3)2 và Ca(HCO3)2, khi nấu các muối này sẽ bị phân hủy thành các muối cacbonat tương ứng
Mg(HCO3)2 ---> MgCO3 + H2O + CO2
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + H2O + CO2
cách làm sạch các cặn này: dùng giấm hoặc chanh (do trong giấm hoặc chanh có tính acid)
CO3 2- + 2H+ ---> H2O + CO2
5, Phèn chua dùng để làm sạch nước . Hãy giải thích ?
Phèn chua là muối Sunfat kép của nhôm và kali ở dạng tinh thể ngậm nước 24 phân tử nước nên có công thức hóa học là K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O.
Phèn chua không độc, có vị chát chua, ít tan trong nước lạnh nhưng tan rất nhiều trong nước nóng. Khi cho phèn chua vào nước sẽ phân li ra ion Al3+. Chính ion Al3+ này bị thủy phân theo phương trình:
Al3+ + 3H2O → Al(OH)3↓ + 3H+
Kết quả tạo ra Al(OH)3 là chất kết tủa dạng keo nên khi khuấy phèn chua vào nước, nó kết dính các hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước đục thành hạt đất to hơn, nặng và chìm xuống làm trong nước
8, Vì sao người ta hay dùng bạc để đánh gió khi bị cảm ?
vì bạc có tính kháng khuẩn cao...
4Ag + 2H2S + O2 → 2Ag2S↓(Đen) + 2H2O
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
4,đề hơi thiếu thì phải, nấu nước giếng lâu ngày xuất hiện cặn dưới đáy ấm đúng ko
Trong tự nhiên, nước gồm nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu . Ở những vùng nước cứng tạm thời: chứa ion Mg2+,Ca2+,HCO3-. Khi nấu nước lâu ngày thì xảy ra phương trình hóa học:
HCO3- → CO3(2-) + CO2 + H2O
Do CaCO3 và MgCO3 là chất kết tủa nên lâu ngày sẽ đóng cặn.
Để tẩy lớp cặn thì dùng giấm ăn cho vào ấm đun sôi để nguội rồi rửa sạch vì giấm là axit axetic CH3COOH: phổ biến, rẻ
H+ + CO3(2-) --> CO2 + H2O => hoà tan kết tủa
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
6, khi sản xuất người ta nén khí CO2 vào chai nước ngọt ở áp suất cao để bảo quản nước rồi đóng nắp chai lại nên khí CO2 tan và bão hòa vào nước ngọt. Khi mở chai nước ngọt áp suất trong chai giảm đột ngột , khí CO2 thoát ra ngoài nên sủi bọt
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
chốt đề đi chị ơi để ra câu khác
trong nước giếng chứa nhiều muối Mg(HCO3)2 và Ca(HCO3)2, khi nấu các muối này sẽ bị phân hủy thành các muối cacbonat tương ứng
Mg(HCO3)2 ---> MgCO3 + H2O + CO2
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + H2O + CO2
cách làm sạch các cặn này: dùng giấm hoặc chanh (do trong giấm hoặc chanh có tính acid)
CO3 2- + 2H+ ---> H2O + CO2

Phèn chua là muối Sunfat kép của nhôm và kali ở dạng tinh thể ngậm nước 24 phân tử nước nên có công thức hóa học là K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O.
Phèn chua không độc, có vị chát chua, ít tan trong nước lạnh nhưng tan rất nhiều trong nước nóng. Khi cho phèn chua vào nước sẽ phân li ra ion Al3+. Chính ion Al3+ này bị thủy phân theo phương trình:
Al3+ + 3H2O → Al(OH)3↓ + 3H+
Kết quả tạo ra Al(OH)3 là chất kết tủa dạng keo nên khi khuấy phèn chua vào nước, nó kết dính các hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước đục thành hạt đất to hơn, nặng và chìm xuống làm trong nước

vì bạc có tính kháng khuẩn cao...
4Ag + 2H2S + O2 → 2Ag2S↓(Đen) + 2H2O
cái này nó nói trong sữa tắm lifeboy ion bạc nè
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Chị Hy Nhiên ơi, em chưa trả lời được các câu hỏi của chị, em chưa tới trình.
À, cho em hỏi một câu hỏi, em không biết phải kiến thức hóa không:
"Tại sao lưu huỳnh có khả năng trị mụn trứng cá?"
@ngoctran99 , @lê thị hải nguyên, @phamthimai146 , @Hồng Nhật, @Dương Minh Nhựt, @Hy Nhiên, @naive_ichi , @p3nh0ctapy3u , @minnyvtpt02@gmail.com , ...
- Có tác dụng giảm sự tiết chất nhờn , làm mềm lớp sừng , tái tạo da non .
Ưu điểm :
+ Trị mụn từ trong trứng nước
+ Vói mụn đã hình thành , làm khô mụn nhanh , sát khuẩn tốt và k lây lan
Nhược điểm :
+ Làm khô da ( Chỉ được bôi vào vị trí nốt mụn )
+ Dễ để lại vết thâm vì tính sát khuẩn mạnh
+ Không hiệu quả vs mụn ẩn , mụn đầu đen .
p/s : Chị chưa dùng bao h
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
- Có tác dụng giảm sự tiết chất nhờn , làm mềm lớp sừng , tái tạo da non .
Ưu điểm :
+ Trị mụn từ trong trứng nước
+ Vói mụn đã hình thành , làm khô mụn nhanh , sát khuẩn tốt và k lây lan
Nhược điểm :
+ Làm khô da ( Chỉ được bôi vào vị trí nốt mụn )
+ Dễ để lại vết thâm vì tính sát khuẩn mạnh
+ Không hiệu quả vs mụn ẩn , mụn đầu đen .
p/s : Chị chưa dùng bao h
Tại em có nhiều mục trứng cá lắm, mà xong bôi cái chai dung dịch "Lưu huỳnh 5%" vào đỡ mụn trứng cá hẳn. Nên em mới thắc mắc đó chị.
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
Chị Hy Nhiên ơi, em chưa trả lời được các câu hỏi của chị, em chưa tới trình.
À, cho em hỏi một câu hỏi, em không biết phải kiến thức hóa không:
"Tại sao lưu huỳnh có khả năng trị mụn trứng cá?"
@ngoctran99 , @lê thị hải nguyên, @phamthimai146 , @Hồng Nhật, @Dương Minh Nhựt, @Hy Nhiên, @naive_ichi , @p3nh0ctapy3u , @minnyvtpt02@gmail.com , ...
vì trong lưu huỳnh có axit amin ,mà các tế bào lại cần chất này nên nó sẽ giảm tiết chất nhờn,tái tạo da,...
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Tại em có nhiều mục trứng cá lắm, mà xong bôi cái chai dung dịch "Lưu huỳnh 5%" vào đỡ mụn trứng cá hẳn. Nên em mới thắc mắc đó chị.
Đạt cũng nghĩ vậy, lưu huỳnh là lưu huỳnh sao có axit amin được.
Em không nên dùng nhiều quá . Vì sẽ khiến cho da em bị khô mất cân bằng độ ẩm ở các lớp tế bào . --> Da dẻ k đc căng mọng đó em .
Chưa kể là còn gây viêm da , bỏng rát , nổi mẩn đỏ
Còn da em mà nổi nhiều mụn như vậy thì dùng như vậy không tốt đâu chị nghĩ em nên đi khám ở bệnh viện da liễu và để được kê đơn thuốc em nhé .
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
Em không nên dùng nhiều quá . Vì sẽ khiến cho da em bị khô mất cân bằng độ ẩm ở các lớp tế bào . --> Da dẻ k đc căng mọng đó em .
Chưa kể là còn gây viêm da , bỏng rát , nổi mẩn đỏ
Còn da em mà nổi nhiều mụn như vậy thì dùng như vậy không tốt đâu chị nghĩ em nên đi khám ở bệnh viện da liễu và để được kê đơn thuốc em nhé .
sao ko sử dụng nước gạo đặc sệt chị nhỉ,nó sẽ làm mịn ra,sáng da và hết mụn
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Em không nên dùng nhiều quá . Vì sẽ khiến cho da em bị khô mất cân bằng độ ẩm ở các lớp tế bào . --> Da dẻ k đc căng mọng đó em .
Chưa kể là còn gây viêm da , bỏng rát , nổi mẩn đỏ
Còn da em mà nổi nhiều mụn như vậy thì dùng như vậy không tốt đâu chị nghĩ em nên đi khám ở bệnh viện da liễu và để được kê đơn thuốc em nhé .
Dạ vâng , em cảm ơn chị cho em thêm nhắc nhở mà trên chai dung dịch đó không ghi ạ!
Tại chai thuốc này, cậu em mua đó ạ, câu em là bác sĩ khoa "Tai- mũi- họng- thẩm mĩ" ạ. Em cũng chỉ dùng trước khi đi ngủ, mỗi ngày bôi 1 lần, bôi hết 2 chai kết hợp uống thuốc theo đơn cậu em cho là được chị ạ!
@lê thị hải nguyên: Nước gạo đặc sệt cùng tùy người dùng được thôi nguyên ạ, có một số người không dùng được đâu, mình cũng không dám thử dùng đâu!
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
sao ko sử dụng nước gạo đặc sệt chị nhỉ,nó sẽ làm mịn ra,sáng da và hết mụn
Chị nghĩ là da em ấy gặp vấn đề gì đó . nên đi khám và được kê đơn thuốc là tốt nhất .
Còn nước gạo chỉ là để xử lý một vài nốt mụn bình thường . làm trắng và sáng da hơn thôi
 
Top Bottom