- Tại vì đường tan trong nước phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ. Độ tan giảm khi nhiệt độ trong nước giảm nên khi bỏ đá vào nhiệt độ nước sẽ giảm thì đường sẽ không tan, nước chanh không đủ ngọt. Vì vậy khi pha nước chanh người ta bỏ đường vào nước khuấy cho đường tan rồi mới bỏ đá vào .
0972162987-Vận dụng hiện tượng khuếch tán. Nhiệt độ càng cao thì hiện tượng khuếch tán xảy ra càng nhanh.
- Do nước có nhiệt độ cao hơn nước đá cho nên đường sẽ tan nhanh hơn trong nước hơn nước đá .Vậy khi pha nước chanh đá, ta nên bỏ đường vào cốc nước rồi khuấy đều trước lúc bỏ nước đá mà không nên bỏ đường vào nước đá khuấy đều trước lúc đổ nước.