_ Khi xà phòng hóa este đơn chức thu được chỉ 1 sản phẩm \Rightarrow Este đơn chức mạch vòng.
_ m CO2 : m H2O = 66 : 36 \Rightarrow n CO2 : n H2O = 3:4
\Rightarrow n C : n H = 3:8 mà ancol y bậc 1
\Rightarrow ancol Y là C3H7OH
\Rightarrow anđêhit là C4H6O2
Để mình viết pt cho bạn dễ hiểu:
(1)CH2-CH2-CH2-C=O + NaOH ---> HO-CH2-CH2-CH2-C=O
__________O______...................................................ONa
(2)HO-CH2-CH2-CH2-C=O + NaOH ---> OH-CH2-CH2-CH3 + Na2CO3
_________________ONa
Ở chất đầu tiên thì bạn hiểu là O tạo 1 liên kết với CH2 đầu tiên và 1 liên kết với C trong nhóm C=O để khép vòng. Nếu không hiểu bạn chịu khó tìm trong sách xem cấu tạo của anđêhit mạch vòng được không?
