Sinh 12 Giải thích cách tính Xác suất

congkhaict1

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2014
176
9
101
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh mù màu ở người do đột biến gen lặn trên NST X không có alen tương ứng trên Y. Một người phụ nữ bình thường có bố bị mù màu, lấy người chồng không bị bệnh mù màu. Tính:
3, Xác suất sinh 2 người con đều bình thường.
3/4 x 3/4=9/16 (3/4 ở đâu ra vậy)
5, Xác suất sinh 2 người con có cả trai và gái đều bình thường.
1/2 x 100% x 1/2 =1/4 ( 1/2 ở đâu ra vậy ?)
p.s Mk ms hc xác xuất nên ko hiểu chỗ lm ~ Mong mấy bạn giải thích giùm
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Bệnh mù màu ở người do đột biến gen lặn trên NST X không có alen tương ứng trên Y. Một người phụ nữ bình thường có bố bị mù màu, lấy người chồng không bị bệnh mù màu. Tính:
3, Xác suất sinh 2 người con đều bình thường.
3/4 x 3/4=9/16 (3/4 ở đâu ra vậy)
5, Xác suất sinh 2 người con có cả trai và gái đều bình thường.
1/2 x 100% x 1/2 =1/4 ( 1/2 ở đâu ra vậy ?)
p.s Mk ms hc xác xuất nên ko hiểu chỗ lm ~ Mong mấy bạn giải thích giùm
Quy định gen bị mù màu là m
Một người phụ nữ bình thường có ba bị mù màu => người phụ nữ đó có KG: [tex]X^{M}X^{m}[/tex]
Ba bị mù màu: [tex]X^{m}Y[/tex]
Người phụ nữ này lấy 1 người chồng bình thường [tex]X^{M}Y[/tex]
[tex]X^{M}X^{m}* X^{M}Y=> X^{M}X^{M}:X^{M}X^{m}:X^{M}Y=\frac{1}{2} X^{M}Y[/tex]
[tex]X^{M}X^{m} * X^{M}Y=> X^{M}X^:X^{M}Y=\frac{3}{4} X^{M}Y[/tex]
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Bệnh mù màu ở người do đột biến gen lặn trên NST X không có alen tương ứng trên Y. Một người phụ nữ bình thường có bố bị mù màu, lấy người chồng không bị bệnh mù màu. Tính:
3, Xác suất sinh 2 người con đều bình thường.
3/4 x 3/4=9/16 (3/4 ở đâu ra vậy)
5, Xác suất sinh 2 người con có cả trai và gái đều bình thường.
1/2 x 100% x 1/2 =1/4 ( 1/2 ở đâu ra vậy ?)
p.s Mk ms hc xác xuất nên ko hiểu chỗ lm ~ Mong mấy bạn giải thích giùm
về các bài xác xuất vè KG không thì bạn viết phép lai ra sẽ thấy (mới học thì đây là cách dễ hiểu nhất)
Còn với các bài có con trai, con gái thì bạn phải chú ý nhân 1/2 bởi vì gen giới tính thì lai nó sẽ là
P: XX x XY
G: X 1/2X:1/2Y
F1: 1/2XX:1/2XY
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Bệnh mù màu ở người do đột biến gen lặn trên NST X không có alen tương ứng trên Y. Một người phụ nữ bình thường có bố bị mù màu, lấy người chồng không bị bệnh mù màu. Tính:
3, Xác suất sinh 2 người con đều bình thường.
3/4 x 3/4=9/16 (3/4 ở đâu ra vậy)
5, Xác suất sinh 2 người con có cả trai và gái đều bình thường.
1/2 x 100% x 1/2 =1/4 ( 1/2 ở đâu ra vậy ?)
p.s Mk ms hc xác xuất nên ko hiểu chỗ lm ~ Mong mấy bạn giải thích giùm
IMG20190713104544.jpg

Còn câu 5, theo mình thấy bạn làm sai rồi. Vì sinh 2 người con mà bình thường tỉ lệ thì có nhân 2 nữa. Đó là cái tỉ lệ VD sinh trai đầu gái sau hay gái đầu trai sau.
Còn 1/2 ở đây là gái hoặc trai với lại ở nam, tỉ lệ bị bệnh là 1/2.
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom