Hóa 8 Giải thích cách làm phương trình

Andrea Valerie

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
101
122
61
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay em có đi học và gặp 1 bài cân bằng phương trình:
Sắt oxit + oxi -> Sắt (III) oxit
Sau đó thì cô có sửa lại bài và cô làm như sau:

4FexOy + (3x - 2y)O2 -> 2xFe2O3 ( chỗ 4FexOy thì x và y là trị số dưới chân. Mong thông cảm)​

Em vẫn chưa hiểu tại sao cô làm vậy. Mong mọi người giải thích giúp ạ
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Hôm nay em có đi học và gặp 1 bài cân bằng phương trình:
Sắt oxit + oxi -> Sắt (III) oxit
Sau đó thì cô có sửa lại bài và cô làm như sau:

4FexOy + (3x - 2y)O2 -> 2xFe2O3 ( chỗ 4FexOy thì x và y là trị số dưới chân. Mong thông cảm)​

Em vẫn chưa hiểu tại sao cô làm vậy. Mong mọi người giải thích giúp ạ
Andrea Valerie[imath]Fe_xO_y + O_2 \rightarrow Fe_2O_3[/imath]
Cân bằng Fe:
+ Vế trái: xFe
+ Vế phải: 2Fe
Vậy để 2 vế bằng nhau thì Fe của vế trái nhân cho 2, Fe vế phải nhân cho x
=> [imath]2Fe_xO_y + O_2 \rightarrow xFe_2O_3[/imath]
Cân bằng O:
+ Vế trái: (2y + 2)O
+ Vế phải: 3xO
Vậy để 2 vế bằng nhau thì chỗ [imath]O_2[/imath] phải nhân cho [imath]\dfrac{3x-2y}{2}[/imath] ( vì vế trái: 4yO +[imath]\dfrac{3x-2y}{2}[/imath].2O = 4yO + 3xO - 4yO = 3xO = vế phải)
=> [imath]2Fe_xO_y + (\dfrac{3x-2y}{2})O_2 \rightarrow xFe_2O_3[/imath]
Nhân 2 cho cả phương trình lên sẽ được phương trình như em viết nhé
Có gì thắc mắc thì đừng ngại hỏi lại nha em ^^
Tham khảo thêm các môn học ở đây nhé: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
 
Top Bottom