Toán 10 Giải pt

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 211168
cái pt này giải thế nào ạ, em đặt t rồi bấm máy nhưng nghiệm nó lẻ quá ạ
landghostĐặt bình thường như phương trình bậc 2 thôi ạ.
Đặt [imath]x^4 =t \geq 0 \Rightarrow t^2 -8t +3 =0[/imath]
Theo công thức nghiệm, ta có: [imath]t = 4 \pm \sqrt{13}[/imath] là nghiệm phương trình trên (thỏa mãn [imath]t\geq 0[/imath])
[imath]\Rightarrow x = \pm\sqrt[4]{4\pm\sqrt{13}}[/imath] (2 căn trồng nhau như ảnh cũng chính là căn bậc 4 nhé)
Ngoài ra mời bạn tham khảo: [Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
Top Bottom