Toán 9 Giải pt

Huyền Chang Phan

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tư 2022
27
17
21
17
Đà Nẵng
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

Cho phương trình [imath]x^2 -5x-2=0[/imath] .Với [imath]x_1,x_2[/imath] là nghiệm của phương trình,không giải phương trình,hãy tính:

a)[imath]M= x_1 +\dfrac{1}{x_1} +\dfrac{1}{x_2} +x_2[/imath]

b)[imath]N= \dfrac{1}{x_1+3} + \dfrac{1}{x_2+3}[/imath]

c)[imath]Q= \dfrac{x_1}{x_2+2} +\dfrac{x_2}{x_1+2}[/imath]


Đề như này đúng không em nhỉ, em phản hồi sớm để chị hỗ trợ em nha
 

Huyền Chang Phan

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tư 2022
27
17
21
17
Đà Nẵng

Cho phương trình [imath]x^2 -5x-2=0[/imath] .Với [imath]x_1,x_2[/imath] là nghiệm của phương trình,không giải phương trình,hãy tính:

a)[imath]M= x_1 +\dfrac{1}{x_1} +\dfrac{1}{x_2} +x_2[/imath]

b)[imath]N= \dfrac{1}{x_1+3} + \dfrac{1}{x_2+3}[/imath]

c)[imath]Q= \dfrac{x_1}{x_2+2} +\dfrac{x_2}{x_1+2}[/imath]


Đề như này đúng không em nhỉ, em phản hồi sớm để chị hỗ trợ em nha
Timeless timedạ đúng ạ,chị giúp e với ạ
 
  • Love
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

Cho phương trình [imath]x^2 -5x-2=0[/imath] .Với [imath]x_1,x_2[/imath] là nghiệm của phương trình,không giải phương trình,hãy tính:

a)[imath]M= x_1 +\dfrac{1}{x_1} +\dfrac{1}{x_2} +x_2[/imath]

b)[imath]N= \dfrac{1}{x_1+3} + \dfrac{1}{x_2+3}[/imath]

c)[imath]Q= \dfrac{x_1}{x_2+2} +\dfrac{x_2}{x_1+2}[/imath]

@Huyền Chang Phan
Ta có: [imath]x_1 + x_2 = 5, x_1\cdot x_2 = -2[/imath]

a. Có: [imath]M = x_1 +\dfrac{1}{x_1} +\dfrac{1}{x_2} +x_2 = (x_1 + x_2) + \dfrac{x_1 + x_2}{x_1\cdot x_2}= \dfrac{5}{-2}[/imath]

b. Có: [imath]N = \dfrac{1}{x_1 + 3} + \dfrac{1}{x_2 + 3} = \dfrac{x_2 + 3 + x_1 + 3}{(x_1 + 3)(x_2 + 3)} = \dfrac{x_1 + x_2 + 6}{x_1\cdot x_2 + 3(x_1 + x_2) + 9} = \dfrac{11}{22} = \dfrac{1}2[/imath]

c. Có : [imath]Q = \dfrac{x_1}{x_2 + 2} + \dfrac{x_2}{x_1 + 2} = \dfrac{x_1(x_1 + 2) + x_2(x_2 + 2)}{(x_2 + 2)(x_1 + 2)} = \dfrac{x_1^2 + 2x_1 + x_2^2 + 2x_2}{x_1x_2 + 2(x_1 + x_2) + 4} = \dfrac{(x_1 + x_2)^2 - 2x_1x_2 + 2(x_1 + x_2)}{x_1x_2 + 2(x_1 + x_2) + 4} = \dfrac{3}2[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nha

Xem thêm :
1. Căn bậc 2
2. Hàm số bậc nhất
3. Đường tròn
4. Toán thực tế
5. Góc với đường tròn
 
  • Like
Reactions: Huyền Chang Phan
Top Bottom