Toán 9 Giải pt

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]DK:-\sqrt{2}\leq x\leq \sqrt{2},x\neq 0[/tex]
Có:
$VP=\frac{x^4+1}{x^2}\geq \frac{2x^2}{x^2}=2$
(BĐT $x^4+1 \geq 2x^2$ luôn đúng với mọi x, CM theo biến đổi tương đương)
Ta có:
[tex]VT\leq x+\frac{2-x^2+1}{2}[/tex]
Có cái BĐT [tex]2x\leq x^2+1\Rightarrow \frac{x^2+1}{2}[/tex] (Luôn đúng với mọi x, CM theo tương đương)
Vậy [tex]VT\leq x+\frac{3-x^2}{2}\leq \frac{x^2+1}{2}+\frac{3-x^2}{2}=2[/tex]
Vậy [tex]VT\leq 2\leq VP[/tex]
Theo đề, xảy ra dấu "=":
[tex]\left\{\begin{matrix} & x^2=\frac{1}{x^2} & \\ & 2-x^2=1 & \\ & 2x=x^2+1 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1(t/m)[/tex]
 

Nhok_Pii's Lầy's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2017
19
6
31
23
IMG_20200705_185001.jpg IMG_20200705_184803.jpg
Tiện thể bạn giải thích luôn hộ mình chỗ khoanh đỏ đc k ạ? Tại sao tự dưng lại có bất đẳng thức đó thế ạ?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
View attachment 159190 View attachment 159191
Tiện thể bạn giải thích luôn hộ mình chỗ khoanh đỏ đc k ạ? Tại sao tự dưng lại có bất đẳng thức đó thế ạ?
Có cái BĐT [tex](a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq 9[/tex] ấy
Cái kia là [tex](\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{b})(\frac{1}{\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{b}}+\frac{1}{\sqrt{b}})\geq 9[/tex]
Không thì CM theo Bunyakovski cũng được
[tex](\frac{1}{\sqrt{a}}+\frac{2}{\sqrt{b}})(\sqrt{a}+2\sqrt{b})\geq (\sqrt{\frac{1}{\sqrt{a}}.\sqrt{a}}+\sqrt{\frac{2}{\sqrt{b}}.2\sqrt{b}})^2=9[/tex]
 
Top Bottom