Toán 11 Giải pt

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giải pt sau đây: [tex]sin2x-2\sqrt{2}(sinx+cosx)-5=0[/tex]
@iceghost
Đặt $t = \sin x + \cos x = \sqrt{2} \sin (x + \dfrac{\pi}4)$ ($|t| \leqslant \sqrt{2}$)
Suy ra $t^2 = 1 + \sin 2x$
pt $\iff t^2 - 1 - 2\sqrt{2} t - 5 = 0$
$\iff t^2 - 2\sqrt{2}t + 2 = 8$
$\iff (t - \sqrt{2})^2 = 8$
$\iff t - \sqrt{2} = 2\sqrt{2}$ hoặc $t - \sqrt{2} = -2\sqrt{2}$
$\iff t = 3\sqrt{2}$ (L) hoặc $t = -\sqrt{2}$
$\iff \sin(x + \dfrac{\pi}4) = -1$
$\iff x + \dfrac{\pi}4 = -\dfrac{\pi}2 + k2\pi$
$\iff x = -\dfrac{3\pi}{4} + k2\pi \ (k \in \mathbb{Z})$
 
  • Like
Reactions: Deathheart

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đặt sinx+cosx=t (t thuộc $[-\sqrt{2};\sqrt{2}]$
=>sin2x=$t^2-1$
=>$t^2-1-2\sqrt{2}t-5=0$
=>t => x
 
Top Bottom