Toán 9 giải pt nghiệm nguyên

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
22
Bình Dương
Trường THCS An Bình
Giải pt nghiệm nguyên: [tex]3x-16y-24=\sqrt{9x^{2}+16x+32}[/tex]
x.y nguyên=> 3x-16y-24 nguyên => [tex]\sqrt{9x^2+16x+32}[/tex] nguyên
gọi [tex]a[/tex]([tex]a\in N[/tex]) là 1 giá trị của [tex]\sqrt{9x^2+16x+32}[/tex] , pt [tex]\sqrt{9x^2+16x+32}=a[/tex] có nghiệm =>[tex]9x^2+16x+32-a^2=0[/tex] có nghiệm
<=> [tex]\Delta '\geq 0\Leftrightarrow -224+9a^2\geq 0\Rightarrow a\geq \frac{4\sqrt{14}}{3}[/tex]
mà [tex]a\in N[/tex]
=> [tex]a>\frac{4\sqrt{14}}{3}[/tex]
để [tex]9x^2+16x+32-a^2=0[/tex] có nghiệm x nguyên thì [tex]\Delta '=-224+9a^2[/tex] phải là số chính phương
đặt [tex]-224+9a^2=b^2(b\in N)[/tex]
<=> (3a-b)(3a+b)=224 (1)
ta có 3a-b và 3a+b có cùng tính chẵn lẻ (2)
ta lại có [tex]a\in N;b\in N[/tex] [tex]\Rightarrow 3a+b\geq 3a-b[/tex] (3)
từ (1),(2) và (3) ta có bảng sau :
(hình gửi kèm)
...............................................................................................................................................................................................................................................
=> (x;y)=(-1;-2),(-7;-4)
bạn kt lại giúp mình nha!
cách làm của mình chưa dc hay lắm mong bạn góp ý thêm
 

Attachments

  • 2019-02-03.png
    2019-02-03.png
    178.6 KB · Đọc: 102
Last edited:

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
22
Bình Dương
Trường THCS An Bình
để [tex]9x^2+16x+32-a^2=0[/tex] có nghiệm x nguyên thì [tex]\Delta '=-224+9a^2[/tex] phải là số chính phương
đặt [tex]-224+9a^2=b^2(b\in N)[/tex]
<=> (3a-b)(3a+b)=224 (1)
ta có 3a-b và 3a+b có cùng tính chẵn lẻ (2)
ta lại có [tex]a\in N;b\in N[/tex] [tex]\Rightarrow 3a+b\geq 3a-b[/tex] (3)
từ (1),(2) và (3) ta có bảng sau :
(hình gửi kèm)
...............................................................................................................................................................................................................................................
=> (x;y)=(-1;-2),(-7;-4)
bạn kt lại giúp mình nha!
cách làm của mình chưa dc hay lắm mong bạn góp ý thêm
cho mình sửa lại nha!
để [tex]9x^2+16x+32-a^2=0[/tex] có nghiệm x nguyên thì [tex]\Delta '=-224+9a^2[/tex] phải là bình phương của một số nguyên
đặt [tex]-224+9a^2=b^2(b\in Z)[/tex]
<=> (3a-b)(3a+b)=224 (1)
=> 3a-b và 3a+b cùng dương hoặc cùng âm
*TH1: 3a-b và 3a+b cùng dương
ta có 3a-b và 3a+b có cùng tính chẵn lẻ (2)
từ (1) và (2) ta có bảng sau:
(hình gửi kèm)
...........................................................................................................................................................................................................................................
=> (x;y)=(-1;-2),(-7;-4)
*TH2: 3a-b và 3a+b cùng âm
a>0=>3a>0
+ nếu b dương => 3a+b dương (trái với gt)
+nếu b âm => 3a-b dương (trái với gt)
=> LOẠI
vậy (x;y)=(-1;-2),(-7;-4)
@dangtiendung1201 , @ThinhThinh123 xem lại giúp mình với!
 

Attachments

  • 2019-02-03 (2).png
    2019-02-03 (2).png
    179.4 KB · Đọc: 73
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom