Toán Giải pt căn bậc 2

Lê Anh Tuấn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng sáu 2016
21
3
71
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Giải các phương trình sau
a) x- [tex]\sqrt{2x-3}[/tex]=3;
b)[tex]\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}[/tex] + [tex]\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}[/tex]=0
c)[tex]\sqrt{x^{2}-2x+1} + \sqrt{x^{2}-4x+4}=x-3[/tex]
d)[tex]\frac{\sqrt{x-2009}-1}{x-2009} + \frac{\sqrt{y-2010}-1}{y-2010} + \frac{\sqrt{z-2011}-1}{z-2011}=\frac{3}{4}[/tex]
e)[tex]x^{2}+3x+1=(x+3)\sqrt{x^{2}+1}[/tex]
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Bài 1: Giải các phương trình sau
a) x- [tex]\sqrt{2x-3}[/tex]=3;
b)[tex]\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}[/tex] + [tex]\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}[/tex]=0
c)[tex]\sqrt{x^{2}-2x+1} + \sqrt{x^{2}-4x+4}=x-3[/tex]
d)[tex]\frac{\sqrt{x-2009}-1}{x-2009} + \frac{\sqrt{y-2010}-1}{y-2010} + \frac{\sqrt{z-2011}-1}{z-2011}=\frac{3}{4}[/tex]
e)[tex]x^{2}+3x+1=(x+3)\sqrt{x^{2}+1}[/tex]
a. ĐKXD :[tex]x\geq 3[/tex]
[tex]x- \sqrt{2x-3}=3 \Leftrightarrow x-3 =\sqrt{2x-3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-3)^2=2x-3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-6x+9=2x-3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-8x+12 =0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=6 (TM)hoặc x=2(ko TM)
Vậy x=6
 
Last edited:

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
24
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
c)√x2−2x+1+√x2−4x+4=x−3x2−2x+1+x2−4x+4=x−3\sqrt{x^{2}-2x+1} + \sqrt{x^{2}-4x+4}=x-3
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)^2}+\sqrt{(x-2)^2}=x-3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left | x-1 \right |+ \left | x-2 \right |=x-3[/tex] (*)
+) Nếu [tex]x\leq 1[/tex] thì (*) [tex]\Leftrightarrow 1-x+2-x=x-3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=2[/tex] (Loại do đk)
+) Nếu [tex]1< x< 2[/tex] thì (*) [tex]\Leftrightarrow x-1+2-x=x-3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=4[/tex] (Loại do đk)
+) Nếu [tex]x\geq 2[/tex] thì (*) [tex]\Leftrightarrow x-1+x-2=x-3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=0[/tex] (Loại do đk)
Vậy phương trình vô nghiệm.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b)$\sqrt{x+4\sqrt{x-4}} +\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}=0$
b) pt $\iff \sqrt{(\sqrt{x-4}+2)^2} +\sqrt{(\sqrt{x-4}-2)^2}=0$
$\iff |\sqrt{x-4}+2| + |\sqrt{x-4}-2| = 0 \\
\implies 0 = |\sqrt{x-4}+2| + |2-\sqrt{x-4} \geqslant |\sqrt{x-4}+2+2-\sqrt{x-4}| = 4$
$\implies 0 \geqslant 4$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
 

forum_

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng năm 2013
1,343
144
251
Quảng Trị
Bài 1: Giải các phương trình sau
a) x- [tex]\sqrt{2x-3}[/tex]=3;
b)[tex]\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}[/tex] + [tex]\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}[/tex]=0
c)[tex]\sqrt{x^{2}-2x+1} + \sqrt{x^{2}-4x+4}=x-3[/tex]
d)[tex]\frac{\sqrt{x-2009}-1}{x-2009} + \frac{\sqrt{y-2010}-1}{y-2010} + \frac{\sqrt{z-2011}-1}{z-2011}=\frac{3}{4}[/tex]
e)[tex]x^{2}+3x+1=(x+3)\sqrt{x^{2}+1}[/tex]

Còn câu d,e thôi nhé :)

d, NX: $(a-2)^2$ $\geq$ 0

$\iff$ $a^2$ $\geq$ $4a-4$

$\iff$ $\dfrac{a-1}{a^2}$ $\leq$ $\dfrac{1}{4}$

Áp dụng vào pt ta đc:

VT $\leq$ $\dfrac{3}{4}$

(Đặt $\sqrt{x-2009}=a , \sqrt{y-2010}=b , \sqrt{z-2011}=c$ rồi áp dụng cái nhận xét trên)

Dấu = xảy ra khi chỉ khi $\sqrt{x-2009}=2 ; \sqrt{y-2010}=2 ; \sqrt{z-2011} =2$ $\iff$ .....

e, DK :............

Đặt $\sqrt{x^2+1} = t$ $\iff$ $t^2=x^2+1$

Thay vào PT đc: $t^2+3x - (x+3)t=0$ $\iff$ $(t-x)(t-3)=0$

$\iff$ $t=x$ or $t=3$

TH1: $t=x$ ta đc $\sqrt{x^2+1}=x$ $\iff$ ..... (đặt đk x >=0 rồi bình phương 2 vế...)

TH2: $t=3$ $\iff$ $\sqrt{x^2+1}=3$ $\iff$ ...... (bình phương 2 vế ....)

Kết hợp điều kiện hoặc thử lại ...

:)
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
d)$\frac{\sqrt{x-2009}-1}{x-2009} + \frac{\sqrt{y-2010}-1}{y-2010} + \frac{\sqrt{z-2011}-1}{z-2011}=\frac{3}{4}$
d) pt $\iff \dfrac14-\dfrac{\sqrt{x-2009}-1}{x-2009}+\dfrac14-\dfrac{\sqrt{y-2009}-1}{y-2009}+\dfrac14-\dfrac{\sqrt{z-2009}-1}{z-2009} = 0$
$\iff \dfrac{(\sqrt{x-2009}-2)^2}{x-2009}+\dfrac{(\sqrt{y-2009}-2)^2}{y-2009}+\dfrac{(\sqrt{z-2009}-2)^2}{z-2009}=0$
$\implies \sqrt{x-2009}-2 = \sqrt{y-2009}-2 = \sqrt{z-2009}-2 = 0 \\
\implies x = y = z = 2013$
 
Top Bottom