Toán 11 Giải phương trình

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
đk : [imath]x \ne \dfrac{\pi}{4}+\dfrac{k\pi}{2}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow \dfrac{\sin^4x-\sin^2x .\cos^2 x+\cos^4x}{ \cos 2x}=\dfrac{\tan 2x}{4}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{1-3\sin^2x .\cos^2 x}{ \cos 2x}=\dfrac{\sin 2x}{4.\cos 2x}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{1-\dfrac{3}{4}\sin^{2}2x }{ \cos 2x}=\dfrac{\sin 2x}{4.\cos 2x}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 1-\dfrac{3}{4}\sin^{2}2x=\dfrac{\sin 2x}{4}[/imath]
[imath]\Rightarrow \sin 2x=1[/imath]
[imath]\Rightarrow x=k\pi+ \dfrac{\pi}{4}(L)[/imath]
Vậy phương trình vô nghiệm


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Gia Vinh

Nguyễn Gia Vinh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2022
70
60
36
17
Bắc Ninh
Bắc Ninh
đk : [imath]x \ne \dfrac{\pi}{4}+\dfrac{k\pi}{2}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow \dfrac{\sin^4x-\sin^2x .\cos^2 x+\cos^4x}{ \cos 2x}=\dfrac{\tan 2x}{4}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{1-3\sin^2x .\cos^2 x}{ \cos 2x}=\dfrac{\sin 2x}{4.\cos 2x}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{1-\dfrac{3}{4}\sin^{2}2x }{ \cos 2x}=\dfrac{\sin 2x}{4.\cos 2x}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 1-\dfrac{3}{4}\sin^{2}2x=\dfrac{\sin 2x}{4}[/imath]
[imath]\Rightarrow \sin 2x=1[/imath]
[imath]\Rightarrow x=k\pi+ \dfrac{\pi}{4}(L)[/imath]
Vậy phương trình vô nghiệm


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
kido2006Sao lại vô nghiệm ạ
pi/4+kpi/2 khác pi/4+kpi
 

Nguyễn Gia Vinh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2022
70
60
36
17
Bắc Ninh
Bắc Ninh
3sin^2 x.cos^2 x sao lại bằng 3/4.sin^2 2x ạ
 
Top Bottom