Toán 8 Giải phương trình

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Không biết bạn có nhầm đề không nhỉ
Chứ bài này có 3 nghiệm thì 2 nghiệm rất xấu,gần như không thể đưa về dạng phân số được
1649764397361.png
 

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61
View previous replies…

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Đề này đúng ạ (trích từ đề thi HSG Toán 8 TP. Vinh tỉnh Nghệ An, năm học 2020 - 2021; Câu 3b)
doanhnhannguyenthinh@gmail.comVậy thì đề là [imath](1+\dfrac{1}{x})^3.(1 +x^3)=16[/imath] chứ nhỉ ??
_______________________________________________________
[imath](1+\dfrac{1}{x})^3(1 +x^3)=2+x^3+3x^2+3x+\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{3}{x^2}+\dfrac{3}{x}=16[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{(x-1)^2(x^4+5x^3+12x^2+5x+1)}{x^3}=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x=1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
 

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61
Vậy thì đề là [imath](1+\dfrac{1}{x})^3.(1 +x^3)=16[/imath] chứ nhỉ ??
_______________________________________________________
[imath](1+\dfrac{1}{x})^3(1 +x^3)=2+x^3+3x^2+3x+\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{3}{x^2}+\dfrac{3}{x}=16[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{(x-1)^2(x^4+5x^3+12x^2+5x+1)}{x^3}=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x=1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức toán lớp 8
kido2006Nếu biểu thức [math]x^4 + 5x^3 + 12x^2 + 5x + 1 = 0[/math] thì sao. Nó sẽ có 2 nghiệm như trên
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
phương trình này vô nghiệm mà bạn nhỉ ?? Phương trình của bạn mới có 2 nghiệm như vậy , còn mình đang làm phương trình của đề thi HSG Toán 8 TP. Vinh mà nhỉ
kido2006Không liên quan nhưng google cho biết đây là đề HSG toán 8 Vinh 2020-2021
Ta có thể thấy là ko có x nào cả, chỉ có số 1 thôi:

Untitled.jpg
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom