Toán 9 Giải phương trình

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần

Lee Tuan Canh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2021
29
22
6
18
Hải Dương
THPT Thanh Hà
1) [tex]A=\frac{x^{3}+3x+2x^{2}+6+4x-13}{x^{2}+3}=x+2+\frac{4x-13}{x^{2}+3}[/tex]
Với x nguyên thì A nguyên [tex]\Leftrightarrow 4x-13 \vdots x^{2}+3\Leftrightarrow (4x-13)(4x+13) \vdots x^{2}+3\Leftrightarrow 16(x^{2}+3)-188 \vdots x^{2}+3 \Leftrightarrow 188\vdots x^{2}+3[/tex]
Mà [tex]x^{2}+3\geq 3[/tex] nên [tex]x^{2}+3 \in {4;47;94;188}[/tex]
Vì x nguyên nên [tex]x\in {-1;1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Cute Boy

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
1 tìm x nguyên để biểu thức sau có giá trị nguyên
A=[tex]\frac{x^3+2x^2+7x-7}{x^2+3}[/tex]
2 Tìm các số nguyên dương (x,y) thoả mãn [tex]2(x+y)+xy=x^2+y^2[/tex]
[tex]2(x+y)+xy=x^2+y^2\Leftrightarrow x^2-2x-xy=2y-y^2\Leftrightarrow x^2-x(2+y)=2y-y^2\Leftrightarrow 4x^2-4x(2+y)=8y-4y^2\Leftrightarrow 4x^2-4x(2+y)+(4+4y+y^2)=8y-4y^2+(4+4y+y^2)\Leftrightarrow (2x-y-2)^2=4+12y-3y^2\Leftrightarrow (2x-y-2)^2+3(y^2-4y+4)=16\Leftrightarrow (2x-y-2)^2+3(y-2)^2=16[/tex]
 
Top Bottom