Toán 9 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2.[tex]VT=(x^2+1)(y^2+4)(z^2+16)\geq 2x.4y.8z=64xyz=VP[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\pm 1,y=\pm 2,z=\pm 3[/tex] và [tex]xyz>0[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
2.[tex]VT=(x^2+1)(y^2+4)(z^2+16)\geq 2x.4y.8z=64xyz=VP[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\pm 1,y=\pm 2,z=\pm 3[/tex] và [tex]xyz>0[/tex]
Bạn ơi, bạn làm chưa chặt nhé bạn, BĐT bạn dùng thì đúng nhưng nhân 3 cái lại với nhau chưa đúng đâu, vì chưa biết [TEX]x,y,z[/TEX] như thế nào (tức là [TEX]2x.4y.8z[/TEX] chưa biết dấu ra sao). Bạn nên xét trường hợp cả 3 số dương và trường hợp có đúng 2 số âm nhé, như thế chặt hơn và không bị trừ điểm. Những lỗi như thế rất hay gặp khi làm bài BĐT không giới hạn miền giá trị các biến đấy nên bạn chú ý.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Bạn ơi, bạn làm chưa chặt nhé bạn, BĐT bạn dùng thì đúng nhưng nhân 3 cái lại với nhau chưa đúng đâu, vì chưa biết [TEX]x,y,z[/TEX] như thế nào (tức là [TEX]2x.4y.8z[/TEX] chưa biết dấu ra sao). Bạn nên xét trường hợp cả 3 số dương và trường hợp có đúng 2 số âm nhé, như thế chặt hơn và không bị trừ điểm. Những lỗi như thế rất hay gặp khi làm bài BĐT không giới hạn miền giá trị các biến đấy nên bạn chú ý.
Như thế này được chưa vậy ?
[tex]VT = (x^2 + 1)(y^2 + 4)(z^2 + 16) = (|x|^2 + 1)(|y|^2 + 4)(|z|^2 + 16) \geq 2|x|.4|y|.8|z| = 64|xyz|[/tex] (1)
Lại có : [tex]64xyz = VT = VP = (x^2 + 1)(y^2 + 4)(z^2 + 16) > 0 \rightarrow 64xyz > 0 \rightarrow xyz > 0[/tex] (2)
Từ (1), (2) --> [tex]VT \geq VP[/tex]
KL nghiệm PT ...
 
Top Bottom