Toán 9 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2. [tex]\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+\frac{1}{2}=\frac{x^2}{2}+3x\Leftrightarrow \sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}-3=\frac{x^2-1}{2}+3(x-1)\Leftrightarrow \frac{5x^3+3x^2+3x-2-9}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3}=(x-1)(\frac{x+1}{2}+3)\Leftrightarrow \frac{(x-1)(5x^2+8x+11)}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3}=(x-1)(\frac{x+1}{2}+3)\Leftrightarrow (x-1)(\frac{5x^2+8x+11}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3}-3-\frac{x+1}{2})=0\Leftrightarrow x=1[/tex]
4. Ta có: [tex]\sqrt{x^2-16x+64}=|x-8|;\sqrt{x^2-8x+16}=|x-4|;\sqrt{x^2}=|x|[/tex]
6. Đặt 7 - x = t.
Phá ra rồi phân tích đa thức thành nhân tử là được.
8. Đặt [tex]\sqrt[3]{x}=a,\sqrt[3]{2x-3}=b, \sqrt[3]{12(x-1)}=c\Rightarrow a^3+b^3=4c^3[/tex]
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
2. [tex]\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+\frac{1}{2}=\frac{x^2}{2}+3x\Leftrightarrow \sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}-3=\frac{x^2-1}{2}+3(x-1)\Leftrightarrow \frac{5x^3+3x^2+3x-2-9}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3}=(x-1)(\frac{x+1}{2}+3)\Leftrightarrow \frac{(x-1)(5x^2+8x+11)}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3}=(x-1)(\frac{x+1}{2}+3)\Leftrightarrow (x-1)(\frac{5x^2+8x+11}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3}-3-\frac{x+1}{2})=0\Leftrightarrow x=1[/tex]
4. Ta có: [tex]\sqrt{x^2-16x+64}=|x-8|;\sqrt{x^2-8x+16}=|x-4|;\sqrt{x^2}=|x|[/tex]
6. Đặt 7 - x = t.
Phá ra rồi phân tích đa thức thành nhân tử là được.
8. Đặt [tex]\sqrt[3]{x}=a,\sqrt[3]{2x-3}=b, \sqrt[3]{12(x-1)}=c\Rightarrow a^3+b^3=4c^3[/tex]
Câu 8 làm sao để ra được như thế vậy ? (Cái a^3 + b^3 = 4c^3 ý ?)
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Giúp mk 4 câu này với, mk đang cần gấp :(
View attachment 128128
2. [tex]\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+\frac{1}{2}=\frac{x^2}{2}+3x\Leftrightarrow \sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}-3=\frac{x^2-1}{2}+3(x-1)\Leftrightarrow \frac{5x^3+3x^2+3x-2-9}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3}=(x-1)(\frac{x+1}{2}+3)\Leftrightarrow \frac{(x-1)(5x^2+8x+11)}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3}=(x-1)(\frac{x+1}{2}+3)\Leftrightarrow (x-1)(\frac{5x^2+8x+11}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3}-3-\frac{x+1}{2})=0\Leftrightarrow x=1[/tex]
4. Ta có: [tex]\sqrt{x^2-16x+64}=|x-8|;\sqrt{x^2-8x+16}=|x-4|;\sqrt{x^2}=|x|[/tex]
6. Đặt 7 - x = t.
Phá ra rồi phân tích đa thức thành nhân tử là được.
8. Đặt [tex]\sqrt[3]{x}=a,\sqrt[3]{2x-3}=b, \sqrt[3]{12(x-1)}=c\Rightarrow a^3+b^3=4c^3[/tex]
Em xin lỗi do đăng thêm bài (Vừa nghĩ ra), nếu có mod nào đi qua thì nhờ ghép bài hộ em với ạ

8.
- Nhân hai vế PT với 2, ta có :
[tex]2\sqrt[3]{x} - \sqrt[3]{12(x-1)} + 2\sqrt[3]{2x-3} - \sqrt[3]{12(x - 1)} = 0[/tex]
<-> [tex]\frac{8x - 12(x - 1)}{...} + \frac{8(2x - 3) - 12(x - 1)}{...} = 0[/tex]
<-> [tex]\frac{-4x + 12}{...} + \frac{4x - 12}{...} = 0[/tex]
<-> [tex](x - 3)(\frac{1}{4\sqrt[3]{x^{2}} + 2\sqrt[3]{12x(x-1)}+\sqrt[3]{[12(x-1)]^{2}}} - \frac{1}{4\sqrt[3]{(2x-3)^{2}} + 2\sqrt[3]{12(x-1)(2x-3)} + \sqrt[3]{[12(x-1)}]^{2}}) = 0[/tex]
TH1 : x = 3
TH2 : Đặt [tex]\sqrt[3]{x}=a,\sqrt[3]{2x-3}=b, \sqrt[3]{12(x-1)}=c --> [tex]a^{2} + ac + c^{2} = b^{2} + bc + c^{2}[/tex]
<-> [tex]a^{2} + ac = b^{2} + bc[/tex]
+) Xét : c = 0 <-> x = 1 (TM)
+) Xét : c khác 0
Chia cả hai vế cho c^2, ta có :
PT <-> [tex](\frac{a}{c})^{2} + \frac{a}{c} = (\frac{b}{c})^{2} + \frac{b}{c}[/tex]
Thử giải ra xem có x không đi nha :D

Cuối cùng KL ...[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
TH2 : Đặt x−−√3=a,2x−3−−−−−√3=b,12(x−1)−−−−−−−−√3=c−−>[tex]a2+ac+c2=b2+bc+c2x3=a,2x−33=b,12(x−1)3=c−−>[tex]a2+ac+c2=b2+bc+c2\sqrt[3]{x}=a,\sqrt[3]{2x-3}=b, \sqrt[3]{12(x-1)}=c --> [tex]a^{2} + ac + c^{2} = b^{2} + bc + c^{2} <-> a2+ac=b2+bca2+ac=b2+bca^{2} + ac = b^{2} + bc +) Xét : c = 0 <-> x = 1 (TM) +) Xét : c khác 0 Chia cả hai vế cho c^2, ta có : PT <-> (ac)2+ac=(bc)2+bc(ac)2+ac=(bc)2+bc(\frac{a}{c})^{2} + \frac{a}{c} = (\frac{b}{c})^{2} + \frac{b}{c} Thử giải ra xem có x không đi nha :D[/tex][/tex][/tex]
TH2 có thể chuyển vế rồi phân tích thành nhân tử được mà bạn: [tex]a^2+ac=b^2+bc\Leftrightarrow a^2-b^2+ac-bc=0\Leftrightarrow (a-b)(a+b+c)=0\Leftrightarrow a=b hoặc a+b+c=0[/tex]
Cái a+b+c=0 thay a+b=c vào là được c=0....
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom