Toán 9 Giải phương trình

Tống Huy

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
4,084
7,248
691
21
Hà Tĩnh
THPT Lê Hữu Trác

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bình phương lên luôn...
[tex](6-x^2)^2=6-x\Leftrightarrow x^4-12x^2+36=6-x\Leftrightarrow x^4-12x^2+x+30=0\Leftrightarrow (x+3)(x^3-3x^2-3x+10)=0\Leftrightarrow (x+3)(x-2)(x^2-x+5)=0\Leftrightarrow (x+3)(x-2)(x-\frac{1+\sqrt{21}}{2})(x-\frac{1-\sqrt{21}}{2})=0\Leftrightarrow x=2 hoặc x=3 hoặc x=\frac{1+\sqrt{21}}{2} hoặc x=\frac{1-\sqrt{21}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tống Huy

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Đặt phương trình đã cho là (1).
ĐK: [tex]x\leq 6[/tex]. (2)
Vì VP không âm nên vế trái không âm [tex]\Rightarrow 6-x^2\geq 0\Rightarrow -\sqrt{6}\leq x\leq \sqrt{6}[/tex]. (3)
Với điều kiện trên thì pt (1) tương đương với:
[tex](6-x^2)^2=6-x[/tex][tex]\Leftrightarrow 36-12x^2+x^4=6-x\Leftrightarrow x^4-12x^2+x+30=0\Leftrightarrow (x-2)(x+3)(x^2-x-5)=0\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x-2=0\\ x+3=0\\ x^2-x-5=0 \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\begin{bmatrix} x=2\\ x=-3\\ x=\frac{1-\sqrt{21}}{2}\\ x=\frac{1+\sqrt{21}}{2} \end{bmatrix}[/tex].
Ta thấy trong 4 nghiệm chỉ có [tex]x=\frac{1-\sqrt{21}}{2}[/tex] và [tex]x=2[/tex] thỏa mãn điều kiện (2) và (3).
Vậy tập nghiệm phương trình là [tex]S=\left \{ \frac{1-\sqrt{21}}{2} ;\right.\left. 2 \right \}[/tex].
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bình phương lên luôn...
[tex](6-x^2)^2=6-x\Leftrightarrow x^4-12x^2+36=6-x\Leftrightarrow x^4-12x^2+x+30=0\Leftrightarrow (x+3)(x^3-3x^2-3x+10)=0\Leftrightarrow (x+3)(x-2)(x^2-x[COLOR=#ff0000]+[/COLOR]5)=0\Leftrightarrow (x+3)(x-2)(x-\frac{1+\sqrt{21}}{2})(x-\frac{1-\sqrt{21}}{2})=0\Leftrightarrow x=2 hoặc x=3 hoặc x=\frac{1+\sqrt{21}}{2} hoặc x=\frac{1-\sqrt{21}}{2}[/tex]
Thử lại chỉ lấy x=2 hoặc [tex]x=\frac{1-\sqrt{21}}{2}[/tex] thôi!
 
  • Like
Reactions: Tống Huy

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Góp 1 cách:
pt $\iff 6 - x - \sqrt{6 - x} + \dfrac14 = x^2 - x + \dfrac14$
$\iff (\sqrt{6-x} - \dfrac12)^2 = (x - \dfrac12)^2$
Làm thế nào anh có thể thêm bớt các hệ số vào phương trình vậy ạ? Anh đoán ra hay phải làm thế nào ạ?
 
  • Like
Reactions: Tống Huy
Top Bottom