Cho mình xin cách trình bày cụ thể của bài này với ạ, không biết phải trình bày thế nào mới là đúng và đầy đủ nhất...
ĐKXĐ: x>=1 Đặt [tex]\sqrt{x-1}=a(a>=0)=>a^2+1=x[/tex]. Khi đó, pt trở thành: [tex]2(a^2+1)a=5a^2<=>2a^3-5a^2+2a=0<=>a(2a-1)(a-2)=0[/tex] bạn giải nốt nha...
Bình phương lên --> 4x(x - 1) = 5(x^2 - 2x + 1) --> 4x^2 - 4x = 5x^2 - 10x + 5 --> x^2 - 6x + 5 = 0 --> (x - 1)(x - 5) = 0 --> x = 1; 5
Sao mấy bài bên trên... rảnh thế nhỉ? $2x \sqrt{x-1} = 5(x-1)$ (ĐK $x \geqslant 1$) $\iff \sqrt{x-1} = 0$ hoặc $2x = 5\sqrt{x-1}$ $\iff x-1=0$ hoặc $4x^2 = 25(x - 1)$ $\iff x = 1$ (N) hoặc $x = 5$ (N) hoặc $x = \dfrac{5}4$ (N)