Toán 8 Giải phương trình

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Ccs bạn giúp mình ý 5, ý 6 với ạ. Mình cảm ơn nhiềuView attachment 108870
5, Xét các trường hợp:
[tex]x< -2[/tex]
[tex]-2\leq x<\frac{1}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{3}\leq x<\frac{3}{2}[/tex]
và [tex]x\geq \frac{3}{2}[/tex]
tự phá dấu trị tuyệt đối nha...:>
6,[tex]\frac{1}{a+b-x}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{x}\\\\ <=> \frac{1}{a+b-x}+\frac{1}{x}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\\\\ <=> \frac{a+b-x+x}{x.(a+b-x)}=\frac{a+b}{ab}\\\\ <=> \frac{a+b}{x.(a+b-x)}=\frac{a+b}{ab}\\\\ <=> (a+b).(\frac{1}{x.(a+b-x)}-\frac{1}{ab})=0\\\\ <=> (a+b).\frac{ab-ax-bx+x^2}{x.(a+b-x)}=0\\\\ <=> (a+b).(a-x).(b-x).\frac{1}{x.(a+b-x)}=0[/tex]
*với a+b=0 => pt vô số nghiệm với x khác 0
*với a+b khác 0 => pt có nghiệm x=a hoặc x=b
vậy...
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
5, Xét các trường hợp:
[tex]x< -2[/tex]
[tex]-2\leq x<\frac{1}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{3}\leq x<\frac{3}{2}[/tex]
và [tex]x\geq \frac{3}{2}[/tex]
tự phá dấu trị tuyệt đối nha...:>
6,[tex]\frac{1}{a+b-x}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{x}\\\\ <=> \frac{1}{a+b-x}+\frac{1}{x}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\\\\ <=> \frac{a+b-x+x}{x.(a+b-x)}=\frac{a+b}{ab}\\\\ <=> \frac{a+b}{x.(a+b-x)}=\frac{a+b}{ab}\\\\ <=> (a+b).(\frac{1}{x.(a+b-x)}-\frac{1}{ab})=0\\\\ <=> (a+b).\frac{ab-ax-bx+x^2}{x.(a+b-x)}=0\\\\ <=> (a+b).(a-x).(b-x).\frac{1}{x.(a+b-x)}=0[/tex]
*với a+b=0 => pt vô số nghiệm với x khác 0
*với a+b khác 0 => pt có nghiệm x=a hoặc x=b
vậy...
anh ơi cho em hỏi cái ý 5 thì có phải lập bảng xét dấu không ạ?
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
5, Xét các trường hợp:
[tex]x< -2[/tex]
[tex]-2\leq x<\frac{1}{3}[/tex]
[tex]\frac{1}{3}\leq x<\frac{3}{2}[/tex]
và [tex]x\geq \frac{3}{2}[/tex]
tự phá dấu trị tuyệt đối nha...:>
6,[tex]\frac{1}{a+b-x}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{x}\\\\ <=> \frac{1}{a+b-x}+\frac{1}{x}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\\\\ <=> \frac{a+b-x+x}{x.(a+b-x)}=\frac{a+b}{ab}\\\\ <=> \frac{a+b}{x.(a+b-x)}=\frac{a+b}{ab}\\\\ <=> (a+b).(\frac{1}{x.(a+b-x)}-\frac{1}{ab})=0\\\\ <=> (a+b).\frac{ab-ax-bx+x^2}{x.(a+b-x)}=0\\\\ <=> (a+b).(a-x).(b-x).\frac{1}{x.(a+b-x)}=0[/tex]
*với a+b=0 => pt vô số nghiệm với x khác 0
*với a+b khác 0 => pt có nghiệm x=a hoặc x=b
vậy...
anh giúp em thêm cả ý 4 được không ạ?
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
anh giúp em thêm cả ý 4 được không ạ?
ý 4 bạn đặt x-4=a rồi khai triển ra nha...:>
[tex]<=> (a+1)^4+(a-1)^4=16\\\\ <=> a^4+4a^3+6a^2+4a+1+a^4-4a^3+6a^2-4a+1=16\\\\ <=> 2a^4+12a^2-14=0\\\\ <=> a^4+6a^2-7=0\\\\ <=> (a^2-1).(a^2+7)=0\\\\ <=>...[/tex]
 
Top Bottom