Toán 8 giải phương trình

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
[tex]\frac{40}{x-10}+\frac{8}{x}=1[/tex]
mình chỉ co 1 câu nên các bạn giúp mình nhá, mình cần gấp
[tex]\frac{40}{x-10}+\frac{8}{x}=1\\\Leftrightarrow \frac{40x+8x-80}{x(x-10)}=1\\\Rightarrow 48x-80=x^2-10x\\\Leftrightarrow x^2-58x+80=0\\\Leftrightarrow \left ( x^2-58x+841 \right )-761=0\\\Leftrightarrow \left ( x-29 \right )^2-761=0\\\Leftrightarrow \left ( x-29-\sqrt{761} \right )\left ( x-29+\sqrt{761} \right )=0\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=29+\sqrt{761} & \\ x=29-\sqrt{761} & \end{matrix}\right.[/tex]
 

lê thị hồng hà

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
22
11
31
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
ĐKXĐ : x khác 0 và x khác 10
ta có : 40 / (x-10) + 8/x = 1
<=> (40x+8x-80 ) / (x^2 -10x) =1
<=> x^2-10x=48x-80
<=> x^2 - 10x- 48x +80 = 0
<=> x^2 - 58x +80 = 0
<=> x^2 - 58x + 841-761=0
<=> (x-29)^2 = 761
<=> x-29=√761 hoặc x-29 = -√761
<=> x= √761+29 ( TM ) hoặc x=29-√761 (TM)
vậy pt có nghiệm là x= 29-√761 ; x=29+√761
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom