Giải phương trình
Cindy Phuong Học sinh Thành viên 29 Tháng ba 2017 46 20 31 22 4 Tháng mười một 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
T tpokemont Học sinh Thành viên 17 Tháng mười 2011 19 7 46 5 Tháng mười một 2017 #2 [tex]x^3+\frac{x^3}{(x-1)^3}+\frac{3x^2}{x-1}=28[/tex] [tex]<=>x^6-3x^5+6x^4-34x^3+87x^2-84x+28=0[/tex] [tex]<=>(x-2)^2.(x^4+x^3+6x^2-14x+7)=0[/tex] Dễ thấy [tex]x^4+x^3+6x^2-14x+7>0[/tex] [tex]<=>x=2[/tex]
[tex]x^3+\frac{x^3}{(x-1)^3}+\frac{3x^2}{x-1}=28[/tex] [tex]<=>x^6-3x^5+6x^4-34x^3+87x^2-84x+28=0[/tex] [tex]<=>(x-2)^2.(x^4+x^3+6x^2-14x+7)=0[/tex] Dễ thấy [tex]x^4+x^3+6x^2-14x+7>0[/tex] [tex]<=>x=2[/tex]
Cindy Phuong Học sinh Thành viên 29 Tháng ba 2017 46 20 31 22 5 Tháng mười một 2017 #3 tpokemont said: x3+x3(x−1)3+3x2x−1=28x3+x3(x−1)3+3x2x−1=28x^3+\frac{x^3}{(x-1)^3}+\frac{3x^2}{x-1}=28 <=>x6−3x5+6x4−34x3+8x2−84x+28=0<=>x6−3x5+6x4−34x3+87x2−84x+28=0x^6-3x^5+6x^4-34x^3+87x^2-84x+28=0 <=>(x−2)2.(x4+x3+6x2−14x+7)=0<=>(x−2)2.(x4+x3+6x2−14x+7)=0(x-2)^2.(x^4+x^3+6x^2-14x+7)=0 Dễ thấy x4+x3+6x2−14x+7>0x4+x3+6x2−14x+7>0x^4+x^3+6x^2-14x+7>0 <=>x=2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... có cách nao hay hơn ko bạn
tpokemont said: x3+x3(x−1)3+3x2x−1=28x3+x3(x−1)3+3x2x−1=28x^3+\frac{x^3}{(x-1)^3}+\frac{3x^2}{x-1}=28 <=>x6−3x5+6x4−34x3+8x2−84x+28=0<=>x6−3x5+6x4−34x3+87x2−84x+28=0x^6-3x^5+6x^4-34x^3+87x^2-84x+28=0 <=>(x−2)2.(x4+x3+6x2−14x+7)=0<=>(x−2)2.(x4+x3+6x2−14x+7)=0(x-2)^2.(x^4+x^3+6x^2-14x+7)=0 Dễ thấy x4+x3+6x2−14x+7>0x4+x3+6x2−14x+7>0x^4+x^3+6x^2-14x+7>0 <=>x=2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... có cách nao hay hơn ko bạn
Dương Bii Học sinh chăm học Thành viên 17 Tháng sáu 2017 483 472 119 23 Thái Nguyên Vô gia cư :) 5 Tháng mười một 2017 #4 Cindy Phuong said: View attachment 28711 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đặt $a=x ; b= \frac{x}{x-1} \Rightarrow b=\frac{a}{a-1} \Leftrightarrow a+b=ab$ Pt $\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab=28 \Leftrightarrow (a+b)^3 -3ab(a+b)+3ab=28$ $\Leftrightarrow (ab)^3 -3(ab)^2+3ab=28 \Leftrightarrow (ab-4)((ab)^2+ab+7)=0$ $\Rightarrow ab=4=a+b \Rightarrow a=b=2$ $\Rightarrow x=2.$ Reactions: Ann Lee
Cindy Phuong said: View attachment 28711 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đặt $a=x ; b= \frac{x}{x-1} \Rightarrow b=\frac{a}{a-1} \Leftrightarrow a+b=ab$ Pt $\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab=28 \Leftrightarrow (a+b)^3 -3ab(a+b)+3ab=28$ $\Leftrightarrow (ab)^3 -3(ab)^2+3ab=28 \Leftrightarrow (ab-4)((ab)^2+ab+7)=0$ $\Rightarrow ab=4=a+b \Rightarrow a=b=2$ $\Rightarrow x=2.$