Giải phương trình

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
1/X=-can 5 -1 or can 5 -1
2/X=3/2- can 21 /2 or can21 /2 +3/2
3/X=1- can 2 or can 2 +1
4/X=2 ,1- can 2 , can 2 +1
Còn cách giải thì giống bài này nhé
x⁴ - 4x² + 12x - 9 = 0
<=> x⁴ - x³ + x³ - x² - 3x² + 3x + 9x - 9 = 0
<=> x³(x - 1) + x²(x - 1) - 3x(x - 1) + 9(x - 1) = 0
<=> (x - 1)(x³ + x² - 3x + 9) = 0
<=> (x - 1)(x³ + 3x² - 2x² - 6x + 3x + 9) = 0
<=> (x - 1)[ x²(x + 3) - 2x(x + 3) + 3(x + 3) ] = 0
<=> (x - 1)(x + 3)(x² - 2x + 3) = 0
<=> (x - 1)(x + 3)(x² - 2x + 1 + 2) = 0
<=> (x - 1)(x + 3)[ (x - 1)² + 2 ] = 0
<=> (x - 1)(x + 3) = 0 --> do (x - 1)² + 2 > 0 với mọi x
<=>
[ x - 1 = 0 ...-->[ x = 1
[ x + 3 = 0 . . . [ x = -3

Lưu ý : can là ''căn'' nhé
''like'' for me !
Alice :);):Do_O;)
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
giống bài này nữa nè : x^4 +2x^3 -5x^2 -14x -8 =0
thấy rõ phương trình có dạng a+c+e+...=b+d+f+...(tổng hệ số của x^ chẵn = tổng hệ số của x^ lẻ )
là 1-5-8=2-14=-12 nên phương trình có 1 nghiệm là -1, hay có nhân tử là (x+1)
từ đây bạn dùng phép chia hoặc lược đồ hocne để chia. Kết quả :
png.latex

cái này mình tin bạn giải được ha !!

''Like '' for me!
Alice
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. X^4+4x^3+2x^2-4x-8=0
2. X^4-4x^3+3x^2-6x-9=0
3. X^4-2x^2-8x-3=0
4.x^4-6x^3+11x^2-4x-4=0
1/ pt $\iff x^2(x+ 2)^2 - 2x(x+2) - 8 = 0$
2/ pt $\iff x^2(x-2)^2 = (x+3)^2$
3/ pt $\iff (x^2 + 1)^2 = 4(x+1)^2$
4/ pt có nghiệm $x = 2$
 

KLinh2708

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
21
1
21
21
Quảng Ninh
Ls biến đổi đc thế hở cậu. Phương trình (1) làm thế biến đổi tiếp kiểu j . Mình mới học cậu giảng kỉ hơn cho mình đc không ? Cảm ơn cậu nhiều
 
  • Like
Reactions: Dương Bii

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cái nào cx làm hệ số bất định hở cậu ???
Cái này là mình làm theo cảm tính và kinh nghiệm
Ls biến đổi đc thế hở cậu. Phương trình (1) làm thế biến đổi tiếp kiểu j . Mình mới học cậu giảng kỉ hơn cho mình đc không ? Cảm ơn cậu nhiều
pt(1) mình đã đưa về pt bậc 2 ẩn $x(x+2)$ rồi đó, bạn tự giải tiếp thôi
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

hanggdcdnss@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
63
13
26
20
Nghệ An
đồi với phương trình bậc 4 các bài toán này nằm trong dạng 1,2,3 nên tốt nhất là chia cả hai vế cho x^2 rồi đạt nhân tử phụ thì thế nào cũng ra bn nhé!!
 
Top Bottom