Toán Giải phương trình

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$(x+3)^3 - (x+1)^3 = 56 \\
\iff (x^3 + 9x^2 + 27x + 27) - (x^3 + 3x^2 + 3x + 1) - 56 = 0 \\
\iff x^3 + 9x^2 + 27x + 27 - x^3 - 3x^2 - 3x - 1 - 56 = 0 \\
\iff 6x^2 + 24x - 30 = 0 \\
\iff 6(x^2 + 4x - 5) = 0 \\
\iff 6(x^2 - x + 5x - 5) = 0 \\
\iff 6[x(x-1) + 5(x-1)] = 0 \\
\iff 6(x+5)(x-1) = 0 \\
\iff \ldots$
Vậy ...
 

Nguyễn Hạc

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười một 2015
89
50
116
[tex](x+3)^3-(x+1)^3=56[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-(x^3+3x^2+3x+1)=56[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x^3-3x^2-3x-1=56[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6x^2+24x-30=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+4x-5=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2 - x + 5x - 5 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x-1) + 5(x-1) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+5)(x-1) = 0[/tex]
Cho [tex]x+5=0[/tex] hay [tex]x-1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-5[/tex] hay [tex]x=1[/tex]
 
Top Bottom