Giai phuong trinh

H

hoanghondo94

[tex]3^x.2x=3^x+2x+1[/tex]
bai toan nay giai bang cach dao ham xong chung minh ham tang or giam xong do nham nghiem dung ko moi nguoi
moi nguoi giai chi tiet gium dc ko vay
cam on

Okie , mình giải nhé :D.

[TEX]3^x2x = 3^x + 2x +1[/TEX]
[TEX]3^x.(2x-1) = 2x+1[/TEX]
[TEX]3^x =\frac{2x+1}{2x-1}[/TEX]
Xét [TEX]f(x) = \frac{2x+1}{2x-1}[/TEX]
[TEX]f'(x) = \frac{-4}{(2x-1)^2} <0 [/TEX][TEX] \forall x \neq 1/2[/TEX] [TEX]f(x)[/TEX] luôn nghịch biến trên TXĐ.
Xét [TEX]g(x) = 3^x[/TEX] luôn đồng biến x [TEX]\in R[/TEX]

[TEX]f(x)[/TEX] cắt[TEX]g(x) [/TEX] nhiều nhất tại 2 điểm phân biệt.

Nhẩm nghiệm [TEX]x=1[/TEX] và [TEX]x=-1 [/TEX] thoả mãn pt trên.
2 nghiệm pt là: 1 và -1.


P/S: Nếu nó giúp ích được cho bạn vui lòng nhấn THANKS :)




 
Last edited by a moderator:
Top Bottom