Giải phương trình

M

minhhung180193

Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Các bạn giúp mình cách giải bài này bằng cách đặt ẩn phụ với nhé và cách nhận biết phải đặt ẩn phụ sao cho đúng , cám ơn :D

[TEX] -4x^2+13x-5 = \sqrt{3x+1}[/TEX]

Với những bài phương trình, hay bất phương trình chứa căn thức. Thường tìm cách làm mất căn bằng cách đặt ẩn phụ t là biểu thức dưới dấu căn, sau đó tìm sự liên hệ với các biều thức còn lại, có thể đưa về hệ đối xứng, hoặc pt bậc 2 theo ẩn t( hệ số có thể vẫn theo x)
[TEX] -4x^2+13x-5 = \sqrt{3x+1}[/TEX]
Đặt [tex]t=3x+1\Rightarrow pt:t= -4x^2+13x-5[/tex]
Có [tex]t^2=3x+1[/tex] Suy ra: [tex]t^2-t=4x^2-10x+6\\\Leftrightarrow t^2-t-4x^2+10x-6=0[/tex]
[tex]\delta=(4x-5)^2[/tex]. Suy ra [tex]t_1;t_2[/tex]
 
Top Bottom