Giải phương trình vô tỉ

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giúp mình với!!! Ngày mai mình phải nạp bài rồi!!!
Tìm x:
  1. Căn (6x+10)= x^2-13+2
  2. (2x+7). căn(2x+7)=x^2+9x+7
  3. (x+4). căn (x^2+7)=x^2+4x+7.
1. xem lại đề sao lại là $x^2\color{red}{-13+2}$ nhỉ?
2. ĐK: $x^2+9x+7\geq 0$
$(2x+7)\sqrt{2x+7}=x^{2}+9x+7
\\\Leftrightarrow 2x\sqrt{2x+7}+7\sqrt{2x+7}=x^2+2x+7+7x
\\\Leftrightarrow (x^2-2x\sqrt{2x+7}+2x+7)+(7x-7\sqrt{2x+7})=0
\\\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})^2+7(x-\sqrt{2x+7})=0
\\\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})^2-7(x-\sqrt{2x+7})=0
\\\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})(x-7-\sqrt{2x+7})=0$
.............................................................
3. ĐK: $x\neq 4$
Đặt $\sqrt{x^2+7}=a;x+4=b$
$\Rightarrow ab=a^2+4b-16
\\\Leftrightarrow a^2-16-ab+4b=0
\\\Leftrightarrow (a+4)(a-4)-b(a-4)=0
\\\Leftrightarrow (a-4)(a-b+4)=0$
..............................................................
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mấy bài này bạn cứ đặt điều kiện, bình phương hai vế, rồi phân tích đa thức bậc 4 vừa nhận được thành nhân tử rồi giải bình thường nhé :D
 

iamthebestoftheworld@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
10
5
6
1. xem lại đề sao lại là $x^2\color{red}{-13+2}$ nhỉ?
2. ĐK: $x^2+9x+7\geq 0$
$(2x+7)\sqrt{2x+7}=x^{2}+9x+7
\\\Leftrightarrow 2x\sqrt{2x+7}+7\sqrt{2x+7}=x^2+2x+7+7x
\\\Leftrightarrow (x^2-2x\sqrt{2x+7}+2x+7)+(7x-7\sqrt{2x+7})=0
\\\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})^2+7(x-\sqrt{2x+7})=0
\\\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})^2-7(x-\sqrt{2x+7})=0
\\\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})(x-7-\sqrt{2x+7})=0$
.............................................................
3. ĐK: $x\neq 4$
Đặt $\sqrt{x^2+7}=a;x+4=b$
$\Rightarrow ab=a^2+4b-16
\\\Leftrightarrow a^2-16-ab+4b=0
\\\Leftrightarrow (a+4)(a-4)-b(a-4)=0
\\\Leftrightarrow (a-4)(a-b+4)=0$
..............................................................
Cam nhieu nha, cau 1 la 13x.

1. xem lại đề sao lại là $x^2\color{red}{-13+2}$ nhỉ?
2. ĐK: $x^2+9x+7\geq 0$
$(2x+7)\sqrt{2x+7}=x^{2}+9x+7
\\\Leftrightarrow 2x\sqrt{2x+7}+7\sqrt{2x+7}=x^2+2x+7+7x
\\\Leftrightarrow (x^2-2x\sqrt{2x+7}+2x+7)+(7x-7\sqrt{2x+7})=0
\\\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})^2+7(x-\sqrt{2x+7})=0
\\\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})^2-7(x-\sqrt{2x+7})=0
\\\Leftrightarrow (x-\sqrt{2x+7})(x-7-\sqrt{2x+7})=0$
.............................................................
3. ĐK: $x\neq 4$
Đặt $\sqrt{x^2+7}=a;x+4=b$
$\Rightarrow ab=a^2+4b-16
\\\Leftrightarrow a^2-16-ab+4b=0
\\\Leftrightarrow (a+4)(a-4)-b(a-4)=0
\\\Leftrightarrow (a-4)(a-b+4)=0$
..............................................................
Câu 1 đề là căn(6x+10)=x^2-13x+2. Giải nốt giùm mình với.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom