giải phương trình mũ bằng pp nhóm thừa số chung

H

hocmai.toanhoc

thưa thầy!!câu 1,2,3 phần bài tập tự giải e hok hỉu,mong thầy giải giúp e..e xin cảm ơn!!

Bài 1:
[TEX]5.3^{2x-1}-7.3^{x-1}+\sqrt{1-6.3^x+9^{x+1}}=0[/TEX]
Xét biểu thức trong căn:
[TEX]\sqrt{1-6.3^x+9^{x+1}}=\sqrt{1-2.(3.3^x)+(3.3^x)^2}=(1-3^{x+1})^2[/TEX]
Từ đó em đưa ra ngoài căn, thực hiện biến đổi một chút rồi đặt ẩn phụ là ra. Em tự làm nhé :)
 
H

hocmai.toanhoc

thưa thầy!!câu 1,2,3 phần bài tập tự giải e hok hỉu,mong thầy giải giúp e..e xin cảm ơn!!

Bài 2:
[TEX]x^2.2^{x+1}+2^{|x-3|+2}=x^2.2^{|x-3|+4}+2^{x-1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4.x^2.(2^{x-1}-2^{|x-3|+2}=2^{x-1}-2^{|x-3|+2}[/TEX]
Đến đây em chuyển vế đặt thừa số chung và giải một cách bình thường.
P/s: Các bài toán về hàm số mũ thường đề thi Đại học không ra khó em ạ, chỉ đòi hỏi chúng ta biết cách tách mũ, tách thừa số một chút là bài nào cũng ra hết!
 
H

hocmai.toanhoc

thưa thầy!!câu 1,2,3 phần bài tập tự giải e hok hỉu,mong thầy giải giúp e..e xin cảm ơn!!

Còn câu 3.
Khi gặp 1 bài toán kiểu thế này, trước hết em cứ nhân phân phối hết ra. Sau đó thấy cái nào giống nhau em thử nhóm lại. Ko ra thì mình lại nhóm kiểu khác. Em thử làm xem, bài này ko khó như em nghĩ đâu :)
Muốn đỗ Đại học thì những câu thế này phải giải quyết gọn nhẹ, giải quyết hết.
Chúc em học tốt:)
 
H

hocmai.toanhoc

thua thay!!e nhan phan phoi ra,co 5 so hang e hok bik nhom lam sao,,mong thay giup e!!!e xin cam on!
Chào em!
Hocmai.toanhoc giải cụ thể, em xem rồi rút ra phương pháp làm nhé!
picture.php
 
Top Bottom