Toán 11 Giải phương trình lượng giác.

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Bài 1
[tex]sinx-2cosx=1[/tex]
[tex]<=>\frac{1}{\sqrt{5}}sinx-\frac{2}{\sqrt{5}}cosx=\frac{1}{\sqrt{5}}[/tex]
Ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} sina=\frac{1}{\sqrt{5}} & & \\ cosa=\frac{2}{\sqrt{5}}& & \end{matrix}\right.[/tex]
Phương trình trở thành [tex]sina.sinx-cosa.cosx=\frac{1}{\sqrt{5}}<=>cos(x-a)=\frac{1}{\sqrt{5}}[/tex]
Đến đây bạn giải theo công thức là được
số a là số bt rồi nhé chỉ là mình không tính ra thôi
P/s:2,3 tương tự
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1/ $sinx-2cosx=1$
2/ $sin5x+\sqrt3cos5x=-1$
3/ $5sin2x+12cos2x=13$
4/ $\sqrt3sin7x-cos7x=2sinx$
5/ $sinx+cosx=2\sqrt2sinxcosx$
6/ $sin8x-cos6x=\sqrt3(sin6x+cos8x)$

@sonnguyen05 @dangtiendung1201 @Hoàng Vũ Nghị @iceghost @Sweetdream2202 @Tiến Phùng @who am i?
1) 2) 3) đều là pt thuần nhất sin và cos, áp dụng đúng như sgk là làm được
4) chia 2 vế cho 2 ta được
[tex]sin\left ( 7x-\frac{\pi }{6} \right )=sinx[/tex]
5) đặt t=sinx+cosx[tex]=\sqrt{2}sin\left ( x+\frac{\pi }{4} \right )\Rightarrow \left | t \right |\leq \sqrt{2}\Rightarrow pt:t=\sqrt{2}(t^2-1)[/tex]
Giải ra tìm t
6) [tex]pt\Leftrightarrow sin8x-\sqrt{3}cos8x=\sqrt{3}sin6x+cos6x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin\left ( 8x-\frac{\pi }{3} \right )=sin\left ( 6x+\frac{ \pi }{6} \right )[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Bài 1
[tex]sinx-2cosx=1[/tex]
[tex]<=>\frac{1}{\sqrt{5}}sinx-\frac{2}{\sqrt{5}}cosx=\frac{1}{\sqrt{5}}[/tex]
Ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} sina=\frac{1}{\sqrt{5}} & & \\ cosa=\frac{2}{\sqrt{5}}& & \end{matrix}\right.[/tex]
Phương trình trở thành [tex]sina.sinx-cosa.cosx=\frac{1}{\sqrt{5}}<=>cos(x-a)=\frac{1}{\sqrt{5}}[/tex]
Đến đây bạn giải theo công thức là được
số a là số bt rồi nhé chỉ là mình không tính ra thôi
P/s:2,3 tương tự
1) 2) 3) đều là pt thuần nhất sin và cos, áp dụng đúng như sgk là làm được
4) chia 2 vế cho 2 ta được
[tex]sin\left ( 7x-\frac{\pi }{6} \right )=sinx[/tex]
5) đặt t=sinx+cosx[tex]=\sqrt{2}sin\left ( x+\frac{\pi }{4} \right )\Rightarrow \left | t \right |\leq \sqrt{2}\Rightarrow pt:t=\sqrt{2}(t^2-1)[/tex]
Giải ra tìm t
6) [tex]pt\Leftrightarrow sin8x-\sqrt{3}cos8x=\sqrt{3}sin6x+cos6x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin\left ( 8x-\frac{\pi }{3} \right )=sin\left ( 6x+\frac{ \pi }{6} \right )[/tex]
1/
upload_2019-8-1_10-5-37.png upload_2019-8-1_10-5-51.png
$\alpha$ là số âm như thế này thì ghi như thế nào ạ ><

2/ $sin5x+\sqrt3cos5x=-1 \\
\\
\Leftrightarrow 2(sin5x+\frac\pi3)=-1 \\
\\
\Leftrightarrow sin5x+\frac\pi3=\frac{-1}{2} \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
5x+\frac\pi3=\frac{-\pi}{6}+k2\pi & \\
5x+\frac\pi3=\pi+\frac{\pi}{6}+k2\pi &
\end{matrix}\right. \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=\frac{-\pi}{10}+\frac{k2\pi}{5} & \\
x=\frac{\pi}{6}+\frac{k2\pi}{5} &
\end{matrix}\right.$
3/ Tương tự em vẫn không biết đặt $\alpha$ như thế nào ><
upload_2019-8-1_10-24-36.png upload_2019-8-1_10-24-50.png
4/ $\sqrt3sin7x-cos7x=2sinx $
Chia 2 vế ta được: $sin(7x-\frac\pi6)=sinx \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
7x-\frac\pi6=x+k2\pi & \\
7x-\frac\pi6=\pi-x+k2\pi &
\end{matrix}\right. \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
6x=\frac\pi6+k2\pi & \\
8x=\pi+\frac\pi6+k2\pi &
\end{matrix}\right.\\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x= \frac{\pi}{36}+\frac{k\pi}{3}& \\
x=\frac{7\pi}{48}+\frac{k\pi}{4} &
\end{matrix}\right.$

5/ Mọi người có thể hướng dẫn kĩ hơn được không ạ, với lại cách trên em chưa được học ><
6/ $PT\Leftrightarrow sin8x-\sqrt{3}cos8x=\sqrt{3}sin6x+cos6x \\
\\
\Leftrightarrow sin(8x-\frac\pi3)=sin(6x+\frac\pi6) \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
8x-\frac\pi3=6x+\frac\pi6+k2\pi & \\
8x-\frac\pi3=\pi-6x-\frac\pi6+k2\pi &
\end{matrix}\right. \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
2x=\frac\pi2+k2\pi& \\
14x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi&
\end{matrix}\right.\\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=\pi+k\pi & \\
x=\frac{\pi}{12}+\frac{k\pi}{7} &
\end{matrix}\right.
$

Mọi người kiểm tra giúp em mấy bài em đã làm xem có sai sót chỗ nào không ạ ><
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1/
View attachment 124285 View attachment 124286
$\alpha$ là số âm như thế này thì ghi như thế nào ạ ><

2/ $sin5x+\sqrt3cos5x=-1 \\
\\
\Leftrightarrow 2(sin5x+\frac\pi3)=-1 \\
\\
\Leftrightarrow sin5x+\frac\pi3=\frac{-1}{2} \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
5x+\frac\pi3=\frac{-\pi}{6}+k2\pi & \\
5x+\frac\pi3=\pi+\frac{\pi}{6}+k2\pi &
\end{matrix}\right. \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=\frac{-\pi}{10}+\frac{k2\pi}{5} & \\
x=\frac{\pi}{6}+\frac{k2\pi}{5} &
\end{matrix}\right.$
3/ Tương tự em vẫn không biết đặt $\alpha$ như thế nào ><
View attachment 124295 View attachment 124296
4/ $\sqrt3sin7x-cos7x=2sinx $
Chia 2 vế ta được: $sin(7x-\frac\pi6)=sinx \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
7x-\frac\pi6=x+k2\pi & \\
7x-\frac\pi6=\pi-x+k2\pi &
\end{matrix}\right. \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
6x=\frac\pi6+k2\pi & \\
8x=\pi+\frac\pi6+k2\pi &
\end{matrix}\right.\\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x= \frac{\pi}{36}+\frac{k\pi}{3}& \\
x=\frac{7\pi}{48}+\frac{k\pi}{4} &
\end{matrix}\right.$

5/ Mọi người có thể hướng dẫn kĩ hơn được không ạ, với lại cách trên em chưa được học ><
6/ $PT\Leftrightarrow sin8x-\sqrt{3}cos8x=\sqrt{3}sin6x+cos6x \\
\\
\Leftrightarrow sin(8x-\frac\pi3)=sin(6x+\frac\pi6) \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
8x-\frac\pi3=6x+\frac\pi6+k2\pi & \\
8x-\frac\pi3=\pi-6x-\frac\pi6+k2\pi &
\end{matrix}\right. \\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
2x=\frac\pi2+k2\pi& \\
14x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi&
\end{matrix}\right.\\
\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=\pi+k\pi & \\
x=\frac{\pi}{12}+\frac{k\pi}{7} &
\end{matrix}\right.
$

Mọi người kiểm tra giúp em mấy bài em đã làm xem có sai sót chỗ nào không ạ ><
Cách khác:
1) đặt [tex]t=tan\frac{x}{2}\Rightarrow sinx=\frac{2t}{1+t^2},cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex][tex]t=tan\frac{x}{2}\Rightarrow sinx=\frac{2t}{1+t^2},cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
Thay vào giải tìm t
3) tương tự, đặt t=tanx
5) đó là cách tốt nhất rồi!
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bài 5 công thức biến đổi LG thôi mà. Sao lại chưa được học?
[tex]\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi }{4})=\sqrt{2}sin2x<=>sin(x+\frac{\pi }{4})=sin2x[/tex]
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom