Toán Giải phương trình cơ bản

Haingoc2k3

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2017
18
0
1
22
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình
a. [tex]2x^4+3x^3-16x^2+3x+2=0[/tex]
b. [tex]x^4-3x^3+4x^2-3x+1=0[/tex]
c. [tex]6x^4+7x^3-36x^2-7x+6=0[/tex]
d. [tex]x^4+3x^3-14x^2-6x+4[/tex]
e. [tex](x+2)^4+(x+8)^4=272[/tex]
f. [tex](x-6)^4+(x-8)^4=16[/tex]
g. [tex](x+2)(x+3)(x+8)(x+12)=4x^2[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Giải phương trình
a. [tex]2x^4+3x^3-16x^2+3x+2=0[/tex]
b. [tex]x^4-3x^3+4x^2-3x+1=0[/tex]
c. [tex]6x^4+7x^3-36x^2-7x+6=0[/tex]
d. [tex]x^4+3x^3-14x^2-6x+4[/tex]
e. [tex](x+2)^4+(x+8)^4=272[/tex]
f. [tex](x-6)^4+(x-8)^4=16[/tex]
g. [tex](x+2)(x+3)(x+8)(x+12)=4x^2[/tex]
a) $2x^4+3x^3-16x^2+3x+2=0\Leftrightarrow (x-2)(2x-1)(x^2+4x+1)=0\Leftrightarrow \cdots$
b) $x^4-3x^3+4x^2-3x+1=0\Leftrightarrow (x-1)^2(x^2-x+1)=0\Leftrightarrow \cdots$
c) $6x^4+7x^3-36x^2-7x+6=0\Leftrightarrow (x-2)(x+3)(2x+1)(3x-1)=0\Leftrightarrow \cdots$
d) $x^4+3x^3-14x^2-6x+4=0\Leftrightarrow (x^2-2x-2)(x^2+5x-2)=0\Leftrightarrow \cdots$
e) Đặt $x+5=y\Rightarrow (y-3)^4+(y+3)^4=272\Leftrightarrow y^4+54y^2-55=0$
Đặt $y^2=t \ (t\geq 0)\Rightarrow t^2+54t-55=0\Leftrightarrow (t-1)(t+55)=0\Leftrightarrow t=1$
$\Rightarrow y=\pm 1\Rightarrow x=-6;x=-4$
f) Tương tự câu trên đc $x=6;x=8$
g) pt $\Leftrightarrow (x^2+14x+24)(x^2+11x+24)=4x^2$
Đặt $x^2+11x+24=y\Rightarrow y(y+3x)=4x^2\Leftrightarrow (y-x)(y+4x)=0\Leftrightarrow y=x$ or $y=-4x$
$\Rightarrow x^2+11x+24=x$ or $x^2+11x+24=-4x\Leftrightarrow x=-4;x=-6;x=\dfrac{-15\pm \sqrt{129}}2$
 
Last edited:

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
a) $2x^4+3x^3-16x^2+3x+2=0\Leftrightarrow (x-2)(2x-1)(x^2+4x+1)=0\Leftrightarrow \cdots$
b) $x^4-3x^3+4x^2-3x+1=0\Leftrightarrow (x-1)^2(x^2-x+1)=0\Leftrightarrow \cdots$
c) $6x^4+7x^3-36x^2-7x+6=0\Leftrightarrow (x-2)(x+3)(2x+1)(3x-1)=0\Leftrightarrow \cdots$
d) $x^4+3x^3-14x^2-6x+4=0\Leftrightarrow (x^2-2x-2)(x^2+5x-2)=0\Leftrightarrow \cdots$
e) Đặt $x+5=y\Rightarrow (y-3)^4+(y+3)^4=272\Leftrightarrow y^4+54y^2-55=0$
Đặt $y^2=t \ (t\geq 0)\Rightarrow t^2+54t-55=0\Leftrightarrow (t-1)(t+55)=0\Leftrightarrow t=1$
$\Rightarrow y=\pm 1\Rightarrow x=-6;x=-4$
f) Tương tự câu trên đc $x=6;x=8$
g) pt $\Leftrightarrow (x^2+14x+24)(x^2+11x+24)=4x^2$
Đặt $x^2+11x+24=y\Rightarrow y(y+3x)=4x^2\Leftrightarrow (y-x)(y+4x)=0\Leftrightarrow y=x$ or $y=-4x$
$\Rightarrow x^2+11x+24=x$ or $y^2+11x+24=-4x\Leftrightarrow x=-4;x=-6;x=\dfrac{-15\pm \sqrt{129}}2$
bạn ơi, sao câu a bạn biết tách ra như vậy? hồi đó thầy mình có chỉ mình bấm máy mà mình quên rồi :)) Bạn chỉ lại giúp mình nha :))
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
bạn ơi, sao câu a bạn biết tách ra như vậy? hồi đó thầy mình có chỉ mình bấm máy mà mình quên rồi :)) Bạn chỉ lại giúp mình nha :))
nếu như mình nhớ không lầm thì có 2 cách mà bạn:
C1: nhẩm nghiệm: là bạn nhẩm mấy cái nghiệm đẹp như 1 , 2 , 3, -1, -2, -3 nếu là nghiệm thì x-+1, x-+2, x-+3 là 1 nhân tử chung
C2: bấm máy tính. Cứ bấm như bình thường trong máy tính. Sau đó bấm Shift + Slove ( cái nút phía dưới nút Shift) rồi bấm " =" " =" là nghiệm ra mà bạn.
Còn thiếu cách nào thì chỉ giúp mình với nhé.
 
Last edited:

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
nếu như mình nhớ không lầm thì có 2 cách mà bạn:
C1: nhẩm nghiệm: là bạn nhẩm mấy cái nghiệm đẹp như 1 , 2 , 3 nếu là nghiệm thì x-1, x-2, x-3 là 1 nhân tử chung
C2: bấm máy tính. Cứ bấm như bình thường trong máy tính. Sau đó bấm Shift + Slove ( cái nút phía dưới nút Shift) rồi bấm " =" " =" là nghiệm ra mà bạn.
Còn thiếu cách nào thì chỉ giúp mình với nhé.
Mình biết rồi mà máy mình bấm đc có 1 nghiệm à :((
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Mình biết rồi mà máy mình bấm đc có 1 nghiệm à :((
hình như ra có 1 nghiệm à bạn, còn mấy cái phương trình bậc 3 trở xuống thì máy nó mới giải ra 1-3 nghiệm. Còn bậc 4 trở lên, đó giờ mình cứ Cách 2 mà thi triển, nếu còn phân ra nhân tử chung được nữa thì cứ thi triển tiếp, đến khi nào hết thì thôi.
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
hình như ra có 1 nghiệm à bạn, còn mấy cái phương trình bậc 3 trở xuống thì máy nó mới giải ra 1-3 nghiệm. Còn bậc 4 trở lên, đó giờ mình cứ Cách 2 mà thi triển, nếu còn phân ra nhân tử chung được nữa thì cứ thi triển tiếp, đến khi nào hết thì thôi.
Mình nghĩ câu a ra 4 nghiệm chứ :v
x=2, x= 1/2, x=-2-căn 3 với x=-2+căn 3
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Mình nghĩ câu a ra 4 nghiệm chứ :v
x=2, x= 1/2, x=-2-căn 3 với x=-2+căn 3
thì 4 nghiệm mà bạn. Ý mình là máy tính chỉ giải ra một nghiệm thôi, ta ra được hai cái tích, nếu một trong hai cái đó phân tích được nữa thì phân tích, đến khi nào hết thì thôi
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
thì 4 nghiệm mà bạn. Ý mình là máy tính chỉ giải ra một nghiệm thôi, ta ra được hai cái tích, nếu một trong hai cái đó phân tích được nữa thì phân tích, đến khi nào hết thì thôi
À à, mình hiểu ý bạn nói rồi :v Nãy giờ não bị bão hoà
Mà cái câu a á bạn, mình bấm máy nó ra -0,267949192 :)) Nếu nó ra số xấu như vậy thì mình tiếp như thế nào?
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
À à, mình hiểu ý bạn nói rồi :v Nãy giờ não bị bão hoà
Mà cái câu a á bạn, mình bấm máy nó ra -0,267949192 :)) Nếu nó ra số xấu như vậy thì mình tiếp như thế nào?
thì bạn phải nhẩm nghiệm đẹp thôi à! Thay x= 1 có là nghiệm hay ko. Thay tích = 2 có là nghiệm hay ko. thay x= 3,...... nói chung là thường là cái con số sau đây -1;-2;-3;1;2;3;1/2;-1/2. Thường là thế. Nhẩm nghiệm nó hên xui lắm bạn à, hên hên thì nó trúng xui xui như kiểu x= 0,1459765454 thì thôi tớ buông bút, khỏi giải nữa, vì trình độ chưa tới.
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
thì bạn phải nhẩm nghiệm đẹp thôi à! Thay x= 1 có là nghiệm hay ko. Thay tích = 2 có là nghiệm hay ko. thay x= 3,...... nói chung là thường là cái con số sau đây -1;-2;-3;1;2;3;1/2;-1/2. Thường là thế. Nhẩm nghiệm nó hên xui lắm bạn à, hên hên thì nó trúng xui xui như kiểu x= 0,1459765454 thì thôi tớ buông bút, khỏi giải nữa, vì trình độ chưa tới.
Cảm ơn nha :v T cũng hay ngồi nhẩm nghiệm. Mà xui 1 cái là bài nào mà t đụng vô đều ra nghiệm xấu hoắc :))
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Cảm ơn nha :v T cũng hay ngồi nhẩm nghiệm. Mà xui 1 cái là bài nào mà t đụng vô đều ra nghiệm xấu hoắc :))
nếu như từ bậc 3 trở xuống thì bấm máy nó ra đầy đủ nghiệm lun,ccais phần( Mode -> 5 -> 3 - > = -> =) là ra đủ nghiệm lun. Còn bậc 4 đến vô hạn thì bấm Shift- Solve
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
T xài vinacal mà :)) Mà cậu cũng lớp 11 à?
Mà cảm ơn nha. :v Bạn đã khai sáng t :))
dù máy vinakal hay pluss thì đều gióng vậy thôi
bài đó có cách dùng máy tính bấm ra được rồi phân tích như nữ thần mặt trăng
dù khi nhẩm = máy nghiệm có xấu
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
T xài vinacal mà :)) Mà cậu cũng lớp 11 à?
Mà cảm ơn nha. :v Bạn đã khai sáng t :))
Rồi t mở rồi :v Bạn vô coi thử đi
dù máy vinakal hay pluss thì đều gióng vậy thôi
bài đó có cách dùng máy tính bấm ra được rồi phân tích như nữ thần mặt trăng
dù khi nhẩm = máy nghiệm có xấu
À ý mình là vinacal thì mode 5 3 sẽ ra cái khác á. ý là vậy thôi
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
dù máy vinakal hay pluss thì đều gióng vậy thôi
bài đó có cách dùng máy tính bấm ra được rồi phân tích như nữ thần mặt trăng
dù khi nhẩm = máy nghiệm có xấu
Bấm sao mẹ, nghiệm xấu hoắc à. Nên theo tui, chỉ có nhẩm mới ra
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Bấm sao mẹ, nghiệm xấu hoắc à. Nên theo tui, chỉ có nhẩm mới ra
thực ra nghiệm xấu vẫn có thể phân tích ra được pt đẹp như nữ thần vì
nếu ta viết thành pt bậc 2 thì nghiệm xấu đó sẽ chuyển thành căn
đó là sự thật
ko tin thì thui
bạn nên tìm hiểu thêm nhá
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
thực ra nghiệm xấu vẫn có thể phân tích ra được pt đẹp như nữ thần vì
nếu ta viết thành pt bậc 2 thì nghiệm xấu đó sẽ chuyển thành căn
đó là sự thật
ko tin thì thui
bạn nên tìm hiểu thêm nhá
bà đặt ẩn t hay sao
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
ko phải bấm máy tính
bậc 4 bấm thử nghiệm
ra được 2 nghiệm nẻ trong 4
sau đó thử xem ví dụ
a+b= (dù lẻ nhưng khi + vẫn ra nguyên do khớp đó )
và a*b =....
áp dụng x^2-sx+p=0
vậy ta đã có
pt<=>(x^2-sx+p)G
QUAN TRỌNG G= MẤY
VẬY TA LẠI DÙNG MÁY TÍNH PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ
MÀ ĐỀ NGHỊ TÌM HIỂU
KO BIẾT SAO
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
ko phải bấm máy tính
bậc 4 bấm thử nghiệm
ra được 2 nghiệm nẻ trong 4
sau đó thử xem ví dụ
a+b= (dù lẻ nhưng khi + vẫn ra nguyên do khớp đó )
và a*b =....
áp dụng x^2-sx+p=0
vậy ta đã có
pt<=>(x^2-sx+p)G
QUAN TRỌNG G= MẤY
VẬY TA LẠI DÙNG MÁY TÍNH PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ
MÀ ĐỀ NGHỊ TÌM HIỂU
KO BIẾT SAO
thôi cứ cho là ví dụ là câu a đi, ròi bà sẽ giải như thế nào, giúp tui đi.
 
Top Bottom